Thứ Ba, ngày 26 tháng 5 năm 2020

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019 tại TPHCM:

Nhiều thí sinh nhận xét đề môn thi tiếng Anh không dễ

Thí sinh thảo luận sau khi kết thúc môn thi tiếng Anh tại Trường THCS Nguyễn Trãi (quận Gò Vấp)

(Thanhuytpchm.vn) - Chiều 2/6, các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM đã kết thúc môn thi thứ 2, môn tiếng Anh. Sau 60 phút làm bài thi, nhiều thí sinh nhận xét đề thi môn ngoại ngữ không dễ, có nhiều từ mới, một số câu có tính “đánh đố” thí sinh phải chú ý kỹ mới làm được.

Tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Trãi (quận Gò Vấp), thí sinh Thịnh Đạt, Trường THCS Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) chia sẻ: “Đề thi môn tiếng Anh hơi khó, kiến thức cơ bản chiếm khoảng 60 - 70%. Bài thi môn này em chỉ được khoảng 7 điểm”.

Cũng tại điểm thi này, thí sinh Trần Đăng Khoa, Trường THCS Huỳnh Văn Nghệ (quận Gò Vấp) tỏ ra khá căng thẳng: “Đề ngoại ngữ khó. Phần kiến thức nâng cao nhiều, có một số từ mới. Đề tập hợp nhiều bài học khác nhau, trong đó có bài em chưa ôn tập tới. Đề thi của em có 36 câu, trong đó phần đọc hiểu nhiều. Em thấy mình bị sai nhiều câu và chắc được khoảng 6-7 điểm bài thi này”.

Bên cạnh đó, cũng có một số thí sinh tỏ ra khá tự tin sau bài thi môn tiếng Anh. Thí sinh Nhật Anh, Trường THCS Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) hào hứng: “Đề thi môn tiếng Anh cũng bình thường, không khó, chỉ cần vận dụng tốt các kiến thức cơ bản là làm được. Em làm khoảng 30 phút là xong bài và được khoảng 8 - 9 điểm. Có một số câu có tính đánh đố thí sinh một chút nhưng nhìn kỹ lại sẽ làm được như ở phần đoạn văn điền từ, biến đổi câu. Có câu đánh đố thí sinh nhưng khá thú vị. Trong bài thi có câu liên hệ thực tế, trong đó ở phần biến đổi câu có câu nói về cách giáo dục trẻ em của phụ huynh đối với vấn đề môi trường”.

Nhiều giáo viên đánh giá đề thi tiếng Anh năm nay hay nhưng khó hơn năm trước, phần đọc hiểu có nhiều từ vựng mới, phần chuyển đổi câu khá dài, phải phân tích kỹ, nhìn ra được dạng câu mới có thể làm đúng. Đa số câu hỏi có các chủ điểm gần với học sinh, phần từ vựng nhiều câu không quá khó. Ngoài ra đề thi có nhiều câu hỏi mang tính thời sự về tiết kiệm điện, giáo dục ý thức cộng đồng không uống rượu bia khi lái xe và chia sẻ với người khuyết tật.

Tại một số điểm thi, thí sinh cho rằng đề thi ngoại ngữ có sai sót về lỗi chính tả trong câu hỏi 33 khiến thí sinh hơi lúng túng.

Thí sinh Thảo Phúc, Trường THCS Lê Quý Đôn (Quận 3) cũng cho rằng: “Em thấy phần viết lại câu khó so với em. Có một câu hỏi trong đề thi có sai sót về chính tả. Trong quá trình làm bài chúng em có thắc mắc với giám thị nhưng không được giải thích”.

Trả lời tại buổi họp báo chiều 2/6 về vấn đề một số thí sinh phản ánh đề thi môn tiếng Anh có sai sót về lỗi chính tả ở câu 33, Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM Lê Hoài Nam cho biết, sau khi nhận thông tin từ các điểm thi, Ban chỉ đạo Hội đồng thi đã chỉ đạo cho thí sinh làm bài bình thường. Ban chấm thi tuyển sinh sẽ xem xét và giải quyết sau.

Cũng tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP Lê Hoài Nam đã thông tin nhanh một số vấn đề trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019. Theo đó, tổng số thí sinh dự thi vào lớp 10 thường ngày thi đầu tiên là 73.462 thí sinh, đạt 99,08%; vắng 718 em không lý do. Lớp 10 chuyên dự thi là 6.089 thí sinh; vắng 58 thí sinh với môn văn, và 63 thí sinh với môn ngoại ngữ. Ông Lê Hoài Nam cũng cho biết, hai buổi thi diễn ra bình thường, không có trường hợp giám thị hoặc học sinh nào vi phạm quy chế thi.

S. Hải - H. Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo