Chủ Nhật, ngày 20 tháng 9 năm 2020

Nhiều sách hay cho ngày 21/6

Các tác giả đạt Giải thưởng Báo chí TPHCM giao lưu tại chương trình ra mắt tập sách “Giải thưởng báo chí TPHCM - Tác phẩm đoạt giải nhất 2015 – 2019”.

(Thanhuytphcm.vn) - Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020), nhiều đầu sách chọn lọc được các đơn vị xuất bản phát hành giới thiệu đến đông đảo bạn đọc, đặc biệt là người làm việc, học tập và nghiên cứu lĩnh vực báo chí - truyền thông.

Ngày 20/6, tại Đường Sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1), NXB Văn hóa - Văn nghệ TPHCM phối hợp Hội Nhà báo TPHCM ra mắt tập sách “Giải thưởng báo chí TPHCM - Tác phẩm đoạt giải nhất 2015 – 2019”. Chủ tịch Hội Nhà Báo TPHCM Trần Trọng Dũng cho biết, quyển sách cung cấp cho bạn đọc một góc nhìn tương đối toàn diện về xã hội, cuộc sống, con người, những thành tựu trong 5 năm qua của TPHCM và cả nước trên nhiều lĩnh vực khi tập hợp những tác phẩm báo chí xuất sắc, tiêu biểu đề cập nhiều đề tài, lĩnh vực nóng nhất trong những tháng năm mà đất nước chúng ta có nhiều thời cơ và thách thức đan xen với những thành tựu đáng tự hào, những chồi non, lộc biếc trong cuộc sống hàng ngày bên cạnh những câu chuyện đời tích cực cần được nhân lên.

Tác phẩm được in trong tập sách gồm đủ thể loại: tin - ảnh báo chí, chính luận, điều tra, phóng sự, ký, phỏng vấn, tường thuật, ghi nhanh và các trang chuyên đề trên báo in, báo điện tử. Ban biên soạn cũng trân trọng giới thiệu một số hình ảnh về các lễ trao giải thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo TP, các ban ngành, đoàn thể và nhân dân TP đối với Giải thưởng Báo chí TPHCM.

Cũng trong dịp này, NXB Tổng hợp TPHCM gửi đến độc giả quyển tạp văn “Cùng con lớn lên mỗi ngày” - tác phẩm mới nhất của một nhà báo gắn bó với công tác tuyên giáo là nhà báo Nguyễn Minh Hải (Tạp chí Sổ tay Xây dựng Đảng). Quyển sách gồm nhiều mẩu chuyện nhỏ được chia thành các phần “Trò chuyện với con gái”, “Gia đình tôi” và “Những câu chuyện dạy con” đều là những trải nghiệm, kỷ niệm thực sự của tác giả mong muốn chia sẻ cùng bạn đọc đôi chút về kinh nghiệm nuôi dạy con cái trong môi trường thông tin cởi mở hiện nay. Qua những kinh nghiệm rút tỉa được, tác giả truyền tải thông điệp ấm áp về gia đình vì: “dù chúng ta có đi đông đi tây, làm việc trên rừng dưới biển, sống sang cả hay đơn giản thì điều gắn bó và nơi gắn bó với ta nhiều nhất chính là gia đình, trong đó có những đứa con yêu thương của mình!”.

Còn NXB Trẻ thì vẫn nổi bật ở dòng sách cung cấp thông tin, mở rộng kiến thức chuyên ngành lẫn văn hóa - xã hội mà người làm báo, làm công tác truyền thông luôn quan tâm. Trong đó quyển sách “Hơn cả tin tức: Tương lai của báo chí” của Mitchell Stephens được chú ý bởi tính độc đáo, đôi khi có tính phê phán về báo chí đương đại, cả trên mạng lẫn ngoài internet. Trong sách, tác giả Mitchell Stephens đề xuất một tiêu chuẩn mới cho ngành báo chí hiện nay. Đó là “báo chí trí tuệ” (wisdom journalism) – một hỗn hợp của các hình thức đưa tin với việc nắm bắt sự kiện đương thời một cách am hiểu, thông minh, sâu sắc, có tính diễn giải, thậm chí phải có chủ kiến của mình. Có thể nói, thông qua quyển sách, tác giả đưa ra quan điểm báo chí phải thay đổi như thế nào để phục vụ công chúng tốt hơn, khi mà thời đại báo chí làm ăn phát đạt nhờ bán tin tức mới nhất hoặc bán chỗ quảng cáo đã chấm dứt.

Quyển sách “Tương lai thuộc về châu Á: Thương mại, xung đột, và văn hóa trong thế kỷ 21” của tác giả Parag Khanna là đúc kết những nghiên cứu chuyên sâu cùng trải nghiệm thực tế của tác giả về lịch sử, kinh tế, chính trị và văn hóa thế giới, đặc biệt là châu Á, để đưa ra nhận định: tương lai thuộc về châu Á. Trong đó, quyển sách đưa ra những phân tích về ảnh hưởng của châu Á trong và ngoài khu vực, về “con đường tơ lụa mới” và những mối quan hệ hợp tác giữa các nước châu Á và thế giới. Những phân tích trên nhằm lý giải và bổ sung cho việc châu Á là khu vực có sức sống mạnh mẽ, đang khiến cho nền kinh tế thế giới ngày càng tập trung vào mình và có thể tạo ra sự thay đổi trong sức mạnh toàn cầu. Đây là nguồn tài liệu tham khảo phong phú, thú vị và bổ ích cho những cây bút chuyên mảng xã luận chính trị, kinh tế - đối ngoại.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo