Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020

Nhiều mô hình thiết thực hỗ trợ người mất việc, khó khăn tại Củ Chi

Xe chuẩn bị đi tặng rau miễn phí cho người già neo đơn, hộ bán vé số từ mô hình "Bó rau nghĩa tình" của Hội nông dân xã Trung Lập Thượng.

(Thanhuytphcm.vn) - Tặng gạo, mì gói, rau củ quả, khẩu trang y tế cho người nghèo, vận động chủ nhà trọ giảm giá tiền phòng cho công nhân… là những việc làm ý nghĩa, ấm tình người mà cán bộ, đảng viên và người dân Củ Chi đang làm trong tình hình dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp hiện nay.

Tặng quà, giảm giá phòng trọ

Những ngày qua, từ huyện đến xã, thị trấn, khu dân cư đều có hoạt động tích cực chăm lo người có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều tập thể, cá nhân chung tay góp gạo, chia cơm với những hình ảnh đẹp chăm lo cho người có hoàn cảnh khó khăn, người bán vé số bị ảnh hưởng việc làm, mưu sinh cuộc sống. Có thể kể đến điển hình như cô chú Lý Châu Hoàn, ấp 3, xã Phạm Văn Cội đã trích từ tiền lương hưu trí ít ỏi của hai vợ chồng ủng hộ 600kg gạo; cá nhân ông Trần Công Phán, ấp Chợ Cũ xã An Nhơn Tây đã đóng góp 10 triệu đồng để chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Hay như ông Huỳnh Văn Tiên, ấp Chợ, xã Tân Phú Trung đã trao tặng 15 phần quà cho người bán vé số và hộ nghèo của xã.

Qua lời kêu gọi từ Ban Thường trực Mặt trận Tổ quốc huyện, đến ngày 10/4, Củ Chi có 70 tập thể, cá nhân đóng góp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn với số tiền 226 triệu. Trước đó, ngày 7/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi đã tiếp nhận số tiền 917.250.000 đồng từ Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố hỗ trợ cho 1.223 trường hợp bán vé số trên địa bàn, mỗi người 750.000 đồng. Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi đã chỉ đạo Chủ tịch Mặt trận các xã, thị trấn nhanh chóng phát ngay trong ngày đến tận nhà từng hộ bán vé số, không được chậm trễ.

Ngoài ra, hàng ngày, các ban ngành, đoàn thể địa phương đều có những phần quà chuyển đến người có hoàn cảnh khó khăn do mạnh thường quân trong và ngoài huyện ủng hộ. Nếu như ngày 9/4, trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Củ Chi có 147 phần quà và 3.000 khẩu trang được trao đến tận tay người bán vé số, người bị ảnh hưởng việc làm do dịch bệnh Covid -19 thì đến ngày 10/4 con số này tăng lên 673 phần quà cùng với 500 khẩu trang và 500 chai dung dịch rửa tay sát khuẩn.

Cùng với đó, các cán bộ làm công tác mặt trận, dân vận xã, thị trấn, ấp, khu phố những ngày qua đã đi đến khắp các nhà trọ trên địa bàn để vận động chủ nhà trọ giảm giá cho người thuê phòng. Qua 1 tuần vận động đến nay đã có có 1.557/2.589 nhà trọ trên địa bàn đồng ý giảm giá thuê phòng trọ, đạt tỷ lệ 60%, số còn lại đang tiếp tục vận động. Trong đó, có 98 phòng trọ được miễn 100% tiền thuê phòng; 207 phòng trọ được giảm 50%; 310 phòng nhà trọ được giảm giá 20%; số còn lại giảm 10% và giảm 100.000 đồng/tháng.

Ông Trần Văn Âu, chủ nhà trọ ở xã Tân Thông Hội chia sẻ: "Tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến việc làm của một số lao động, nên khi địa phương vận động gia đình tôi đồng thuận ngay. Mong là việc giảm giá phòng trọ thời điểm này sẽ giúp phần nào, động viên người lao động đã chọn Củ Chi là nơi làm việc, sinh sống, giảm bớt khó khăn, nhất là các trường hợp người lao động buôn bán tự do, bán vé số".

Mô hình "Bó rau nghĩa tình" của Hội nông dân xã Trung Lập Thượng trao tặng rau tận nhà cho người già neo đơn.  Mô hình "Bó rau nghĩa tình" của Hội nông dân xã Trung Lập Thượng trao tặng rau tận nhà cho người già neo đơn.

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Nếu như các quận, huyện trên địa bàn Thành phố có nhiều cách làm sáng tạo trong chăm lo người khó khăn thì người dân Củ Chi cảm thấy ấm tình người từ việc làm ý nghĩa, mô hình đoàn kết từ các tập thể, cá nhân ở khu dân cư để không ai bị bỏ lại phía sau.

Tại số nhà số 22, ấp An Hòa xã An Phú, chị Phạm Thị Huế (chủ nhà) dành nhiều thời gian, gởi gấm tấm lòng của mình vào việc may những chiếc khẩu trang để tặng người qua lại để phòng, chống dịch. Một chiếc thùng khẩu trang được chị đặt trước nhà với thông điệp “Đeo khẩu trang phòng, chống dịch bệnh, ai cần đến lấy".

Đó đây trên địa bàn có nhiều mô hình, bếp ăn từ thiện, bữa ăn sáng nghĩa tình dành tặng cho người bán vé số. Điểm cà phê khuyến nông ấp Hậu, xã Tân Thông Hội tặng 100 hộp cơm cho người bán vé số mỗi ngày. Mô hình "Bó rau nghĩa tình" của Hội Nông dân xã Trung Lập Thượng mang đến tận nhà những phần rau sạch cho người già neo đơn, người bán vé số bị mất việc làm. Mô hình "Hỗ trợ miễn phí" cho người khó khăn trong mùa dịch của Hội quán khuyến nông xã Trung An làm cho nhiều người qua lại xúc động về tấm lòng của người đã cẩn thận cột, chia từng phần rau, củ, quả với dòng chữ “Nếu khó khăn hãy lấy một phần".

Củ Chi tặng quà cho người bán vé số khó khăn.  Củ Chi tặng quà cho người bán vé số khó khăn.

Đồng chí Phạm Thị Ngọc Dung, Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng Ban nhân dân ấp 4A xã Bình Mỹ chia sẻ: "15 ngày vé số tạm dừng không hoạt động với những hộ bán vé số ở địa phương sẽ được hỗ trợ, chăm lo đầu tiên. Ngoài phần quà do Mặt trận Thành phố chuyển đến, 8 hộ dân ấp 4A xã Bình Mỹ có thành viên bán vé số cũng đã nhận được 1 phần quà do Chi bộ, Ban nhân dân ấp kịp thời vận động trao tặng".

Ông Nguyễn Văn Hùng một hộ bán vé số ở Khu phố 4, Thị trấn Củ Chi, hoàn cảnh khó khăn (hai vợ chồng trên 60 tuổi mưu sinh bằng nghề bán vé số) nhận phần quà từ hệ thống Mặt trận trao tặng, xúc động: "Tôi bán vé số từ năm 2003 đến giờ đây là lần đầu tiên tôi phải nghỉ bán để phòng, tránh lây lan dịch bệnh. Nhận phần quà này tôi và bà nhà rất mừng. Cảm ơn chính quyền địa phương, thấy ấm lòng vì xã hội quan tâm đến người có hoàn khó khăn. Mong cho dịch bệnh qua mau để đi làm trở lại".

Những tập thể, cá nhân cùng góp gạo, chia cơm với người lao động có hoàn cảnh khó khăn, người bán vé số, người bị ảnh hưởng việc làm do dịch Covid - 19 thời điểm này là nghĩa cử cao đẹp mang tính nhân văn. Đó là tình người Củ Chi, người dân Củ Chi góp sức cùng cả nước chung tay chống “giặc Covid - 19”, sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Ngọc Nữ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo