Thứ Năm, ngày 20 tháng 2 năm 2020

Nhiều mô hình, giải pháp cải cách hành chính hiệu quả tại Quận 12

Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND Quận 12. Ảnh: Ng. Nam

(Thanhuytphcm.vn) - Với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc thực hiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, tháng 3/2017, UBND Quận 12 đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, trong đó có việc tiếp nhận hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất lần đầu tại UBND các phường được thực hiện theo cơ chế “một cửa liên thông”.

Thuận lợi cho cả cơ quan nhà nước và người dân

Theo đó, việc người dân sẽ nộp và nhận hồ sơ tại phường, đã giúp thuận lợi cho cả cơ quan nhà nước và người dân. Cụ thể, về phía cơ quan nhà nước đã rút ngắn được thời gian luân chuyển hồ sơ từ UBND quận đến UBND các phường; UBND phường sẽ xác minh và làm việc trực tiếp với chủ sử dụng đất ngay tại thời điểm tiếp nhận hồ sơ, tránh mất thời gian lập giấy mời để làm việc, tiết kiệm thời gian cho UBND phường và người dân.

Đồng thời, UBND phường hướng dẫn chặt chẽ và sâu sát hồ sơ vì UBND phường là nơi quản lý địa bàn dân cư chặt chẽ, ngăn chặn và phát hiện kịp thời tình trạng phân lô, bán nền trái quy định…

Bên cạnh đó, việc tiếp nhận hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất lần đầu tại UBND các phường theo cơ chế “một cửa liên thông” cũng giảm áp lực việc tiếp nhận hồ sơ tại Văn phòng Tiếp nhận và Trả kết quả của quận, do vậy hạn chế tình trạng người dân phải chờ đợi lâu khi nộp hồ sơ.

Về phía người dân đã tạo thuận tiện trong việc đi lại, việc nộp và nhận kết quả chỉ thực hiện tại một nơi là Ủy ban nhân dân phường. Việc hướng dẫn mang tính cụ thể và chỉ hướng dẫn một lần khi nộp hồ sơ, tránh tình trạng nhiều người hướng dẫn khác nhau. Người dân khi liên hệ UBND phường sẽ được hướng dẫn và tiếp nhận nhanh chóng hơn so với một nơi tiếp nhận là UBND quận, hạn chế thấp nhất thời gian người dân phải chờ đợi.

Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ ngoài giờ hành chính

Đáng chú ý, nhằm nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân về tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hành chính, UBND Quận 12 cũng đã thực hiện tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hành chính ngoài giờ hành chính. Theo đó, việc thực hiện tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hành chính ngoài giờ hành chính từ 11 giờ 30 phút đến 13 giờ vào các ngày thứ hai, thứ tư, thứ sáu đối với hồ sơ thuộc lĩnh vực của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Kinh tế, Phòng Tư pháp,… đã góp phần nâng thời gian tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hành chính của tổ chức và cá nhân từ 8 giờ/ngày lên 9,5 giờ/ngày.

Qua việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hành chính ngoài giờ hành chính đã đạt được một số kết quả thuận lợi như: Tạo điều kiện thuận lợi về thời gian cho người dân thực hiện thủ tục hành chính, tránh trường hợp đi lại nhiều lần. Các đơn vị thực hiện tốt việc phân công cán bộ, công chức trực giải quyết hồ sơ hành chính ngoài giờ hành chính. Tinh thần trách nhiệm của công chức được phân công trực giải quyết hồ sơ hành chính ngoài giờ hành chính thực hiện nghiêm túc và có trách nhiệm.

Đáng chú ý, quận cũng liên kết với Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Châu Thành Sài Gòn bố trí điểm giao dịch thu nghĩa vụ tài chính về nhà đất, phí trước bạ xe,… của người dân tại Văn phòng Tiếp nhận và trả kết quả quận và tại Chi cục Thuế Quận 12, việc này giúp người dân không phải đến Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng để thực hiện nghĩa vụ tài chính, giảm bớt thời gian đi lại.

Từ một số mô hình, giải pháp cải cách hành chính thực hiện hiệu qua trên đã giúp UBND Quận 12 và các phường thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người và doanh nghiệp khi đến thực hiện các thủ tục liên quan…

Ủy ban Nhân dân Quận 12


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo