Thứ Tư, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Nhiều mô hình an sinh xã hội trong tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Bình Chánh

Mô hình “Bếp ăn yêu thương” Hội Chữ thập đỏ Tập đoàn Xuân Nguyên xã Vĩnh Lộc A

(Thanhuytphcm.vn) - Nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả trên địa huyện Bình Chánh giúp người dân, công nhân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Do tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn ngày càng tăng, ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng của Nhân dân, đồng thời giúp người nông dân tiêu thụ được sản phẩm và các tiệm tạp hoá do hội viên, phụ nữ làm chủ, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tân Nhựt ra mắt mô hình “Đi chợ hộ”. Theo đó, người dân trên địa bàn xã Tân Nhựt có nhu cầu mua nhu yếu phẩm cần thiết như: rau cải, xà bông, dầu gội, đường, muối, nước tương, nước mắm,… Hội sẽ đi mua và giao hàng tận nơi.

Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Nhựt Hoàng Thị Thanh Thuý cho biết: Người dân chỉ cần đặt dịch vụ trên link ứng dụng đặt sản phẩm món hàng nào, chỉ cần người dân ghi tên, số lượng cùng những lưu ý và đặt dịch vụ, Đội hình đi chợ hộ sẽ tổng hợp đơn và giao hàng tận nhà cho người dân vào ngày hôm sau.

Thiết thực hỗ trợ người dân, cùng với đó Hội LHPN Thị trấn Tân Túc cũng vận động các cá nhân hảo tâm mỗi ngày trao tặng hơn 600 ổ bánh mì cho người dân trong các điểm phong toả và lực lượng làm nhiệm vụ trực chốt Trạm Y tế thị trấn và Công an thị trấn Tân Túc. Đồng thời, các hội viên Chi hội phụ nữ thị trấn cũng chung tay nấu xôi, làm bún thịt nướng, bánh mì thịt,… trao tặng lực lượng trực chốt phong toả và làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 vào buổi sáng. 2 bếp cơm của hội viên Chi hội phụ nữ Khu phố 3 và Khu phố 4 nấu tặng Trạm Y tế xã và lực lượng trực chốt mỗi ngày từ 45 đến 55 phần vào buổi trưa.

Với mục đích mang đến những suất cơm nóng hổi vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho những bệnh nhân cũng như thân nhân tại các bệnh viện trên địa bàn huyện Bình Chánh nói riêng và trên địa bàn TPHCM nói chung, Hội Chữ thập đỏ Tập đoàn Xuân Nguyên (xã Vĩnh Lộc A) với mô hình “Bếp ăn yêu thương” cũng góp phần san sẻ khó khăn với bệnh nhân cũng như thân nhân của họ. Được biết Bếp ăn yêu thương Hội Chữ Thập đỏ Tập đoàn Xuân Nguyên hoạt động xuyên suốt từ khi Thành phố thực hiện Chỉ thị 16 của Chính Phủ, mỗi ngày hơn 200 suất ăn trao tặng cho bệnh nhân, thân nhân tại các bệnh viện như: Bệnh viện huyện Bình Chánh, Bệnh viện Quận Bình Tân, Bệnh viện quận Tân Bình, Bệnh viện Quận 12… và cả những khu vực phong tỏa cách ly y tế.

Ông Lư Nguyễn Xuân Vũ, Tổng Giám đốc Tập đoàn Xuân Nguyên cho biết: “Ngoài thực hiện bếp ăn, vừa qua Tập đoàn Xuân Nguyên trao tặng 2.700 chai mật ong loại tốt nhất gửi đến đội ngũ y, bác sĩ và những người làm nhiệm vụ chống dịch ở tuyến đầu tại huyện Bình Chánh dùng với chanh, gừng, sả giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể, nhằm góp thêm phần nào chung tay phòng chống dịch”.

Mô hình “Bánh mì 0 đồng” của Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Tân Túc trao đến người dân Mô hình “Bánh mì 0 đồng” của Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Tân Túc trao đến người dân

Với phương thức Hội LHPN xã vận động các cá nhân đóng góp kinh phí để mua nhu yếu phẩm, hội viên đóng góp công sức. Theo đó hàng ngày, hộ gia đình bà Nguyễn Thị Năm (Chi hội phụ nữ ấp 6, xã Tân Nhựt) tổ chức nấu cơm, chế biến món ăn ngay tại nhà của mình gồm 2 bữa: trưa và chiều. Trung bình mỗi ngày Bếp ăn sẽ thực hiện nấu 60 đến 70 suất ăn để hỗ trợ lực lượng trực chốt, thời gian cao điểm Bếp ăn nấu từ 100 đến 250 suất ăn trao tặng người dân mỗi suất ăn khoảng 35.000 đồng. Bà Nguyễn Thị Năm chia sẻ: “Mặc dù vất vả nhưng khi nghe các cháu dân quân nói cơm cô nấu ngon quá cô nấu cho con ăn nữa nha,…làm tôi rất xúc động mà cố gắng duy trì, dịch tới đâu thì gia đình tôi hỗ trợ đến đó.

Để kịp thời quan tâm, chia sẻ, động viên đến người có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch Covid-19, huyện Bình Chánh đã triển khai nhiều cách làm hay. Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy huyện Bình Chánh Võ Thị Hoàng Oanh, trên địa bàn huyện có nhiều mô hình hay có thể kể đến như mô hình "Gian hàng 0 đồng" tại xã Lê Minh Xuân; "Suất ăn 0 đồng" tại xã Vĩnh Lộc B; "Suất ăn nghĩa tình" tại xã Qui Đức; "Bếp ăn yêu thương" tại xã Phạm Văn Hai; "Đồng hành cùng người nghèo" tại xã Bình Lợi; "Tôn giáo đồng hành cùng Mặt trận trong chăm lo người nghèo bị ảnh hưởng Covid" tại thị trấn Tân Túc, xã Hưng Long, xã Phong Phú; "Mặt trận đồng hành cùng người có hoàn cảnh khó khăn trong các khu phong tỏa, cách ly" tại xã Tân Kiên, xã Bình Hưng, xã Phong Phú; "Nhà trọ giảm giá" tại xã Tân Quý Tây...

Ngoài ra, còn nhiều cách làm hiệu quả như "Tạo group Zalo giữa các hộ dân trong các khu phong tỏa" để tiện việc trao đổi thông tin, động viên, nắm tình hình, tuyên truyền kịp thời... tại thị trấn Tân Túc; "Liên kết các cửa hàng tiện lợi, Satra Food, Co.op Food, Bách Hóa Xanh với các hộ dân trong các khu phong tỏa" để cung ứng hàng hóa kịp thời và bảo đảm an toàn... tại thị trấn Tân Túc, xã Phong Phú. Qua đó, đã tặng 19.550 phần quà gồm các nhu yếu phẩm (gạo, mì gói, rau củ quả, thịt, cá, phần ăn sáng...) và vận động chủ nhà trọ giảm tiền thuê phòng cho người lao động ảnh hưởng bởi dịch với số tiền hơn 269 triệu đồng.

Khải Trí


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo