Thứ Ba, ngày 16 tháng 10 năm 2018

Nhiều hoạt động lễ hội tại Khu Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc TPHCM

Lễ dâng cúng bánh tét Quốc Tổ Hùng Vương tại Khu Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc TPHCM sáng 12/2

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 12/2, Ban Quản lý Khu Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc TPHCM cho biết: Đơn vị tổ chức nhiều hoạt động lễ hội đặc sắc phục vụ nhân dân trên địa bàn TP, nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Cụ thể, từ 00 giờ đến 2 giờ ngày 16/2 (tức ngày mùng 1 Tết) tại Đền tưởng niệm các Vua Hùng, tổ chức lễ dâng hương Quốc Tổ Hùng Vương, các vị nhân thần, nhiên thần và phát lộc đầu năm cho đồng bào. Cùng thời gian này, sẽ diễn ra chương trình dâng hương Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh và các vị tả ban, hữu ban, tiền hiền, hậu hiền, tổ chức đón giao thừa và phát lộc đầu năm cho nhân dân đến viếng tại Đền thờ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh.

Các hoạt động hội với chủ đề “Hội xuân Phương Nam” gồm: Trò chơi dân gian có thưởng, tổ chức 6 trò chơi dân gian hấp dẫn bao gồm hái lộc đầu năm, bịt mắt đập trống, bắt chạch trong chum, phóng lao, đi cầu kiều, đôi hài vạn dặm với hình thức mua vé và có thưởng diễn ra ngày 15/2 (tức ngày 30 Tết) tại khu vực hàng cọ Khu tưởng niệm các Vua Hùng.

Hoạt động biểu diễn nghệ thuật Lân Sư Rồng với những màn biểu diễn mới lạ, nhịp nhàng, sôi động của các võ sư và nghệ thuật múa Lân Sư Rồng - một nét văn hóa truyền thống của dân tộc sẽ diễn ra từ 7 giờ 30 phút đến 20 giờ 15 phút ngày 15/2 (tức ngày 30 Tết) tại Quảng trường Khu Tưởng niệm các Vua Hùng.

Biểu diễn nghệ thuật ca múa nhạc “Mừng xuân Mậu Tuất 2018” với nhiều tiết mục phong phú, sinh động ca ngợi vẻ đẹp về con người, về mùa xuân và tình yêu quê hương đất nước, với sự tham gia biểu diễn của nhiều ca sĩ, nhóm múa, nhóm hài, các nhóm nhạc nổi tiếng. Đặc biệt, chương trình còn có biểu diễn xiếc, ảo thuật. Chương trình biểu diễn từ 20 giờ đến 22 giờ ngày 15/2 (nhằm ngày 30 Tết) tại Quảng trường Khu Tưởng niệm các Vua Hùng.

Cùng với đó, diễn ra các hoạt động của các Câu lạc bộ gồm: Câu lạc bộ thư họa Lạc Việt tổ chức triển lãm tranh thư pháp, bày bán quà lưu niệm, sáng tác tranh thư pháp, tặng chữ và biểu diễn nghệ thuật pha trà của dân tộc Việt Nam nhân dịp đầu năm mới; các hoạt động diễn ra từ ngày 8/2 đến 18/2 (tức ngày 23 tháng Chạp đến mùng 3 Tết) tại khu vực nhà điều hành và sân hội Khu Tưởng niệm các Vua Hùng.

Câu lạc bộ võ thuật Vovinam Thánh Gióng, với nhiều tiết mục biểu diễn võ thuật đặc sắc, ấn tượng đón chào năm mới. Thời gian biểu diễn từ 22 giờ đến 23 giờ 30 phút ngày 15/2 (tức ngày 30 Tết) tại quảng trường Khu tưởng niệm các Vua Hùng.

Đình Lý

Thông báo

Tin vắn ngày 15/10/2018

* Thông tin từ Bệnh viện Ung bướu TPHCM ngày 15/10 cho biết, sau 1 năm áp dụng phương pháp sinh thiết u vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không dưới hướng dẫn của siêu âm (gọi tắt là VABB) đã có hơn 200 bệnh nhân sinh thiết theo phương pháp này. Bệnh viện Ung bướu TPHCM là nơi đầu tiên áp dụng phương pháp VABB. Với phương pháp này là chỉ cần đâm kim một lần khi sinh thiết có thể lấy trọn các tổn thương lành tính dưới 5cm mà không cần mổ, để lại vết sẹo nhỏ, không gây đau, có thể dùng để lấy nhiều u cùng một lúc. (Nguyễn Nam).

Tin vắn ngày 14/10/2018

* Sáng 14/10, tại Trường Quân sự Quân khu 7 (06 Tô Ký, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12), Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (trực thuộc Thành đoàn TPHCM) đã tổ chức Vòng Chung kết Hội thi Tên lửa nước TPHCM lần 8 năm 2018 thu hút 295 đội với 885 thí sinh là học sinh đến từ 119 trường THCS, THPT trên địa bàn TPHCM và tỉnh Đồng Nai tham gia. Ban Tổ chức sẽ trao 1 Giải Nhất, 1 Giải Nhì, 1 Giải Ba và các Giải Khuyến khích cho các đội có thành tích xuất sắc nhất. (Mỹ Lâm)

* Chào mừng Hội nghị giữa nhiệm kỳ V Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần X (nhiệm kỳ 2018 - 2023), góp phần nâng cao thẩm mỹ và đời sống văn hóa tinh thần cho sinh viên nội trú các ký túc xá trên địa bàn TP và các tỉnh lân cận, Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM phối hợp các đơn vị tổ chức Liên hoan Tiếng hát Sinh viên Ký túc xá 2018 với chủ đề “Đất nước ngàn hoa”. Ban Tổ chức nhận đăng ký tham gia từ các đơn vị tại Phòng Văn hóa - Thể thao Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM (643 Điện Biên Phủ, Quận 3) từ nay đến ngày 24/10. Những tiết mục xuất sắc sẽ được công diễn phục vụ cộng đồng tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ trong tháng 11/2018. (Ng.Tuyết)

* Chiều 13/10, Hội Nông dân Quận 9 tổ chức họp mặt kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam. Thời gian qua, Hội Nông dân quận và phường đã tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; phong trào nông dân tham gia xây dựng nông nghiệp đô thị và các phong trào thi đua yêu nước khác. Hội Nông dân và Liên đoàn Lao động Quận 9 ký kết thoả thuận tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, giá cả hợp lý cho công nhân, người lao động. (Bùi Hiệp Thọ)