Thứ Sáu, ngày 10 tháng 4 năm 2020

Nhiều doanh nghiệp Quân đội chủ động sản xuất khẩu trang phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Ban Giám đốc Xí nghiệp May Cục Hậu cần Quân khu 7 kiểm tra khâu vệ sinh công nghiệp khẩu trang.

(Thanhuytphcm.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, khẩu trang trở thành vật dụng quan trọng đặc biệt trong việc phòng, chống dịch bệnh. Nhận thức được điều đó, các doanh nghiệp dệt may Quân khu 7 (đứng chân trên địa bàn TPHCM) đã vào cuộc tham gia sản xuất khẩu trang bảo đảm phục vụ kịp thời cho cán bộ, chiến sĩ và cung ứng thị trường trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gây ra hiện nay. 

Tăng dây chuyền sản xuất khẩu trang

Ngay từ đầu tháng 2 năm 2020, Công ty Dệt may 7 (tại quận Tân Bình, TPHCM) đã chủ động nghiên cứu tìm kiếm nguồn hóa chất, nguyên liệu phục vụ cho sản xuất khẩu trang và đã có bước thực hành thử nghiệm. Qua nhiều lần sàng lọc các mẫu khẩu trang đeo thử, đơn vị trình Bộ Tư lệnh Quân khu phê duyệt cho sản xuất đại trà mẫu khẩu trang vải kháng khuẩn loại 2 lớp và 3 lớp có thể giặt và sử dụng nhiều lần. 

Thượng tá Đinh Quang Nhẫn, Phó Giám đốc Công ty Dệt may 7 cho biết: Mặc dù đơn vị không chuyên về sản xuất khẩu trang, nhưng khi có chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu, đơn vị xác định việc tham gia sản xuất khẩu trang là nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Từ đó, công ty đã nhanh chóng tổ chức sản xuất để trang bị đầy đủ khẩu trang cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn LLVT Quân khu sử dụng bảo đảm cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Để chuyển đổi mã hàng mới là khẩu trang, công ty dịch chuyển lại một số máy móc, cơ cấu lại một số bộ phận lao động ở các công đoạn cho phù hợp quy trình may khẩu trang. Toàn bộ nguyên liệu để sản xuất khẩu trang là vải dệt do đơn vị tự tạo nguồn sản xuất. Hóa chất để nhuộm vải là loại kháng khuẩn và chống tia UV nhập từ châu Âu. 

Công đoạn để có chiếc khẩu trang kháng khuẩn đúng chất lượng theo khuyến cáo của Bộ Y tế với loại khẩu trang kháng khuẩn 2 lớp và 3 lớp gồm lớp trượt nước, lớp lọc bụi mịn và lớp kháng khuẩn, công ty nghiêm chỉnh thực hiện tuần tự các bước kiểm định tại Trung tâm Kiểm định Chất lượng sản phẩm Phân viện Dệt may phía Nam. Sau khi các bước kiểm định đã được công nhận từ việc kiểm tra chất lượng hóa chất phải đạt độ kháng khuẩn và chống tia UV; đưa hóa chất vào nhuộm vải… khi đã may thành phẩm khẩu trang, đơn vị tiếp tục đưa đi kiểm định để đánh giá mức độ sau 25 lần giặt vẫn đạt được độ kháng khuẩn an toàn.

Tính đến thời điểm này, Công ty Dệt may 7 đã sản xuất được trên 3.000 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn giao cho Bộ Tư lệnh Quân khu cung cấp cho các đơn vị trong LLVT. Thời gian này, công ty đang gấp rút tăng 3 chuyền với gần 100 công nhân tiếp tục sản xuất số lượng khẩu trang trên 100.000 sản phẩm giao Bộ Tư lệnh Quân khu trong tháng 3/2020.

Với công suất thực hiện trung bình hàng ngày mỗi công nhân may được khoảng 250 chiếc khẩu trang, công ty dự kiến trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh sản xuất khẩu trang cung ứng cho thị trường để người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm tốt nhất, hạn chế nguồn hàng thiếu hụt, ổn định về giá cả.

Dây chuyền sản xuất khẩu trang tại Xí nghiệp May Cục Hậu cần Quân khu 7. Dây chuyền sản xuất khẩu trang tại Xí nghiệp May Cục Hậu cần Quân khu 7.

Quyết tâm bảo đảm cung cấp đủ nguồn khẩu trang

Sau hơn 2 tuần triển khai sản xuất, Xí nghiệp May Cục Hậu cần - Quân khu 7 đã cung cấp cho các đơn vị thuộc Cục Hậu cần Quân khu 7 trên 10.000 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn. Điều đó thể hiện sự chủ động, nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ, công nhân viên người lao động của xí nghiệp trong việc góp phần chung tay phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay.

Phát huy tinh thần người lính Bộ đội Cụ Hồ, không đứng ngoài cuộc trong việc tham gia phòng, chống dịch Covid-19, nhận biết sự cần thiết của nguồn khẩu trang kháng khuẩn trong thời điểm hiện nay, Xí nghiệp May Cục Hậu cần Quân khu đã vào cuộc sản xuất khẩu trang ngay từ những ngày đầu tháng 3.  

Để hình thành những chiếc khẩu trang đạt chất lượng, đơn vị chủ động liên hệ nhà cung cấp vải kháng khuẩn uy tín trên địa bàn được Viện Nghiên cứu Dệt - May Việt Nam công nhận về tiêu chuẩn và chất lượng để đặt hàng cung ứng sản xuất. Bên cạnh nguyên liệu được xem là yếu tố quan trọng thì quá trình thiết kế mẫu, cắt may thành phẩm, vệ sinh công nghiệp, dán tem hướng dẫn sử dụng, đóng gói sản phẩm luôn được đơn vị chú trọng. 

Thành phẩm khẩu trang của Công ty Dệt may 7. Thành phẩm khẩu trang của Công ty Dệt may 7.

Những chiếc khẩu trang ở đây được may theo mẫu thiết kế loại 2 lớp và 3 lớp gồm lớp vải KT, lớp vải kháng khuẩn và lớp vải lưới. Khẩu trang kháng khuẩn của Xí nghiệp May Cục Hậu cần - Quân khu 7 có tính năng vượt trội về cản bụi, hạn chế tối đa sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh qua đường hô hấp, có thể bảo lưu được tính kháng khuẩn, ngăn ngừa vi khuẩn sau 30 lần giặt.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Thủy, Phó giám đốc Xí nghiệp May Cục Hậu cần Quân khu 7 chia sẻ: Thời điểm này, do trên thị trường đang khan hiếm loại vải kháng khuẩn nên số lượng khẩu trang đơn vị sản xuất được ưu tiên cung cấp cho các đơn vị Cục Hậu cần Quân khu. Mục tiêu của Xí nghiệp May đang hướng tới là giữ mối liên hệ với nhà cung cấp vải kháng khuẩn để tiếp tục sản xuất số lượng khẩu trang bảo đảm cung ứng cho các đơn vị trong Quân đội, đủ lượng dự phòng và trưng bày giới thiệu sản phẩm ở hai cửa hàng của xí nghiệp (tại Quận 10) để cung cấp cho người dân khi cần thiết.

Với sự chủ động, tích cực, đẩy nhanh tiến độ sản xuất khẩu trang của các đơn vị dệt may Quân khu 7, thể hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của doanh nghiệp chung tay vì cộng đồng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

Lê Hoan


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo