Thứ Ba, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Nhiều cơ hội cho ngành logistics Việt Nam từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU

Quang cảnh hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 24/10, tại TPHCM, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo ngành logistics Việt Nam trước cơ hội và thách thức từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU.

Tại hội thảo, các ý kiến cho rằng, với những cam kết từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU về dịch vụ logistics sẽ mang lại nhiều cơ hội cho ngành logistics Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những thách thức đặt ra đối với ngành logistics Việt Nam.

Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) Nguyễn Thị Thu Trang cho biết: Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU sẽ tạo ra những cơ hội cho thị trường và ngành logistics Việt Nam. Đó là cơ hội gia tăng quy mô thị trường do tăng hoạt động xuất nhập khẩu; cơ hội tăng hiệu quả kinh doanh từ cải cách thủ tục hành chính; cơ hội giảm chi phí kinh doanh, giảm tình trạng thuê ngoài; cơ hội thu hút đầu tư, hợp tác từ EU; cơ hội tiếp cận thị trường dịch vụ logistics các nước thành viên EU.

Bên cạnh đó, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU cũng tạo ra những thách thức cho ngành logistics Việt Nam như doanh nghiệp logistics Việt Nam phải cạnh tranh gay gắt với các đối thủ từ EU; khả năng tiếp cận thị trường logistics của EU hạn chế.

Cũng tại hội thảo, các ý kiến đề xuất Nhà nước cần nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp Việt Nam; có chính sách đất đai thông thoáng cho hoạt động logistics; đầu tư hạ tầng cho hoạt động logistics; kết nối giữa các phương thức vận tải; tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, cải cách thủ tục hành chính.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Giám đốc Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại TPHCM Trần Ngọc Liêm cho biết: EU là đối tác thương mại, đầu tư rất quan trọng của Việt Nam. Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, sẽ có những tác động rất lớn đối với thị trường Việt Nam, nền kinh tế Việt Nam; đặc biệt là hoạt động kinh doanh ở mọi ngành hàng, lĩnh vực, nhất là lĩnh vực logistics.

Đó là tạo ra cơ hội cho các nhà sản xuất, kinh doanh xuất khẩu Việt Nam tiếp cận với dịch vụ tốt hơn, chất lượng tốt hơn, giảm chi phí sản xuất, chi phí dịch vụ tạo cạnh tranh lớn cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu; đặc biệt là xuất khẩu qua thị trường EU. Tuy nhiên, với sự chênh lệch về trình độ phát triển của các doanh nghiệp logistics EU và Việt Nam sẽ tạo ra sự cạnh tranh rất khốc liệt, tác động rất lớn đến doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực logistics.

Qua khảo sát, các đối tác EU dẫn đầu trong chỉ số về lĩnh vực logistics. Ở Việt Nam, song hành với sự phát triển về kinh tế, hội nhập sâu rộng, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics có những bước phát triển mạnh mẽ. Cụ thể, qua khảo sát năm 2016, chỉ số về hoạt động logistics Việt Nam đứng thứ 64, nhưng năm 2018 tăng lên 25 bậc xếp thứ 39/160 quốc gia được khảo sát; đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN.

Theo Phó Giám đốc Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại TPHCM Trần Ngọc Liêm, lĩnh vực logistics là lĩnh vực rất quan trọng cho hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn hội nhập hiện nay. Hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu Việt Nam phát triển rất mạnh. Vì vậy, vai trò của ngành logistics đối với việc phát triển kinh tế Việt Nam, cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp rất quan trọng.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo