Thứ Ba, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Nhân rộng các mô hình HTX hiệu quả để thành lập các HTX mới

Công nhân Làng nghề Cá Sấu Sài Gòn, Quận 12, sản xuất các sản phẩm từ da cá sấu

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 25/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức buổi tham quan học tập kinh nghiệm hợp tác xã (HTX) trên địa bàn TP tại Vườn lan Ngọc Điểm và Làng nghề Cá Sấu Sài Gòn thuộc Quận 12. Tham gia đoàn có Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Triệu Lệ Khánh; Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã TP Lê Tấn Tài; đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP; Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện.

Tại Vườn lan Ngọc Điểm, ông Nguyễn Văn Trung, Chủ vườn lan Ngọc Điểm cho biết: Vườn lan được thành lập cách đây 2 năm, với 13.000 cây lan Ngọc Điểm và 1.000 cây gieo hạt. Lan Ngọc Điểm là loài lan khó trồng nên phải nghiên cứu kỹ về nước, thuốc… Hiện nay, vấn đề gặp khó khăn nhất là tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm. Vì vậy, mong TP hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm.

Đối với Làng nghề Cá Sấu Sài Gòn tọa lạc tại phường Thạnh Lộc, Quận 12, tiền thân của Làng là Cá Sấu Hoa Cà - Thủ Đức, năm 2003, Ban Giám đốc dời toàn bộ hoạt động kinh doanh về HTX Xuân Lộc và lấy tên Làng nghề Cá Sấu Sài Gòn. Làng nghề Cá Sấu Sài Gòn là mô hình hoạt động khép kín từ khâu chăn nuôi đến sản xuất, mỗi bộ phận có chức năng riêng và tập hợp trong quần thể như một làng nghề thủ công.

Làng nghề Cá Sấu Sài Gòn hiện có 5 đơn vị sản xuất, kinh doanh chính là chăn nuôi, Phòng khám bệnh xương - khớp Diamond Bone, Trường đào tạo nghệ nhân, Showroom, Nhà hàng. Ngoài ra, Làng nghề Cá Sấu Sài Gòn còn có 1 nơi đặc biệt là Nhà trẻ Kim Cương tươi đẹp, nơi hỗ trợ, nuôi dưỡng, điều trị cho các bé bị bệnh xương thủy tinh bằng phương pháp y tế và cao Cá Sấu Hoa Cà.

Phát biểu tại buổi tham quan, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Triệu Lệ Khánh đánh giá cao mô hình hoạt động HTX tại Vườn lan Ngọc Điểm và Làng nghề Cá Sấu Sài Gòn, đã góp phần giải quyết công ăn việc làm của con em địa phương, cũng như vấn đề an sinh xã hội. Đồng thời cho biết: Hiện nay, TPHCM rất quan tâm đến xây dựng HTX, trong đó có HTX nông nghiệp; đặc biệt các quận, huyện đang xây dựng HTX về môi trường. Cho nên, việc tham quan các mô hình HTX giúp hệ thống cán bộ mặt trận có nhận thức, hiểu biết và thể hiện trách nhiệm của mình cùng cấp ủy đảng, chính quyền và đặc biệt là vận động người dân để tham gia vào các HTX, nhất là nông dân. Luật Hợp tác xã năm 2012 là nét mới nhằm vận động người dân tham gia vào các HTX, có điều kiện tương trợ lẫn nhau cùng phát triển. Bởi vì, chỉ có tham gia HTX, Tổ hợp tác mới phát huy, giữ vững được giá trị sản xuất của mình.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Triệu Lệ Khánh tham quan mô hình trồng lan Ngọc Điểm, Quận 12 Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Triệu Lệ Khánh tham quan mô hình trồng lan Ngọc Điểm, Quận 12

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Triệu Lệ Khánh mong muốn các chủ HTX chia sẻ những kinh nghiệm của mình để cùng người nông dân khác góp phần phát triển địa phương và TPHCM. Đồng thời, đề nghị hệ thống mặt trận cơ sở nắm thêm những chủ trương chính sách để tuyên truyền nông dân ở xã, huyện, quận để vận động người nông dân tham gia vào các HTX. Song song đó, gắn với các HTX nông nghiệp, mong mặt trận quận, huyện, cùng chính quyền vận động các đường dây lấy rác tham gia vào các HTX bảo vệ môi trường. Đây là vấn đề quan trọng của TP để TP sạch hơn, đẹp hơn nhằm thực hiện tốt Chỉ thị 19 của Thành ủy về Cuộc vận động “Người dân TP không xả rác ra đường và kênh rạch vì TP sạch và giảm ngập nước”. Liên minh Hợp tác xã TP nghiên cứu nhân rộng các mô hình HTX hiệu quả để thành lập các HTX mới.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Triệu Lệ Khánh cho hay: Thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP phối hợp với Liên minh Hợp tác xã TP tổ chức tuyên truyền về Luật Hợp tác xã. Trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP sẽ trao đổi với Liên minh Hợp tác xã TP, vận động người dân tham gia vào HTX phải thấy được cái lợi hơn, được quan tâm, hỗ trợ hơn và được lắng nghe nhiều hơn. Về vấn đề đầu ra cho sản phẩm, TP rất quan tâm nhưng chưa có giải pháp căn cơ cho các xã viên, chủ vườn rau, cây củ, quả. Do đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP sẽ nghiên cứu đề xuất Thành ủy, UBND TP có chính sách hỗ trợ.

Đình Lý

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo