Thứ Ba, ngày 19 tháng 11 năm 2019

Nhân lực ngành du lịch: Cần tăng mạnh cả chất lượng và số lượng

Du khách nước ngoài tham quan chụp hình lưu niệm tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Du lịch hiện nay được xem là ngành có nhu cầu nhân lực tăng mạnh trong những năm gần đây khi có những đóng góp đáng kể cho nền kinh tế của đất  nước. Khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng tăng mở ra nhiều cơ hội đầu tư và kéo theo các ngành nghề dịch vụ liên quan cùng phát triển. Từ đó yêu cầu về nguồn nhân lực phục vụ cũng sẽ tăng cả về số lượng cũng như chất lượng.

“Khát” nhân lực lành nghề

Thời gian qua, nguồn nhân lực du lịch Việt Nam nói chung đã có những bước phát triển vượt bậc cả về số lượng và cơ cấu, chất lượng đã dần được nâng cao, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của thực tiễn ngành. Tuy nhiên ngành du lịch vẫn đang rất “khát” nhân lực lành nghề, chất lượng cao. Theo Tổng cục Du lịch, mỗi năm toàn ngành cần thêm gần 40.000 lao động nhưng lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm, trong đó chỉ hơn 12% có trình độ cao đẳng, đại học trở lên.

TPHCM hiện có 140.350 lao động trực tiếp trong ngành du lịch (chiếm 5% trong tổng số nguồn nhân lực của TP) trong đó 90% đã qua đào tạo (đại học chiếm 15%, 50% là trung cấp và cao đẳng, 25% là sơ cấp) và 10% dưới sơ cấp và chưa qua đào tạo. Theo đánh giá chung hiện nay của các nhà tuyển dụng, chỉ khoảng 65 - 70% nguồn nhân lực tốt nghiệp đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng, chưa kể một tỷ lệ sinh viên được đào tạo ra trường nhưng lựa chọn làm việc trong các nhóm ngành kinh tế khác. Điều này đã gây nên khó khăn cho các nhà tuyển dụng và các trường đào tạo, nguồn cung chưa đáp ứng được cầu.

Tại diễn đàn nguồn nhân lực du lịch diễn ra vào giữa tháng 4/2019 ở TPHCM, các chuyên gia đã thảo luận về những nguyên nhân và giải pháp để tăng cường nguồn nhân lực phục vụ cho ngành du lịch TP cũng như cả nước. Về các vấn đề trong đào tạo và phân bổ chất lượng nhân sự, Tổng Giám đốc Công ty Viettravel Nguyễn Quốc Kỳ cho rằng, các cơ sở đào tạo thường tập trung tại các TP lớn; nhân sự sau khi đào tạo cũng có khuynh hướng di chuyển đến các khu vực có thị trường du lịch năng động, phát triển để sinh sống và làm việc dẫn đến việc một số địa phương thừa nhân sự nhưng nhiều địa phương thiếu và bù đắp bằng nguồn nhân lực tự phát, hoặc từ ngành khác chuyển qua.

Hiện tại, cả nước có 346 cơ sở đào tạo du lịch các cấp từ sơ cấp đến đại học, riêng TPHCM có 63 cơ sở đào tạo du lịch, trong đó có 24 trường đại học, 20 trường cao đẳng và 19 trường trung cấp. Tuy nhiên quy mô đào tạo chưa đáp ứng được nhu cầu của thực tế; hệ thống giáo trình chưa thực sự phù hợp, chất lượng đội ngũ giảng viên chưa cao; liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp và giữa các chủ thể, chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ; các chính sách và hành lang pháp lý cho tổ chức đào tạo nguồn nhân lực du lịch chưa thực sự phù hợp.

Nắm bắt nhu cầu của doanh nghiệp trong đào tạo

Là một trong các tập đoàn du lịch hàng đầu, luôn đồng hành và góp phần tích cực trong công cuộc phát triển của du lịch Việt Nam và TPHCM, Saigontourist tự hào với nguồn nhân lực chất lượng cao được các tổ chức trong nước và quốc tế công nhận. Để làm được điều đó, Phó Tổng Giám đốc điều hành Saigontourist Võ Anh Tài cho biết công tác xây dựng, phát triển nguồn nhân lực phải dựa trên các yếu tố về mục tiêu, lộ trình, quy chuẩn, quy trình, tính liên kết và phối hợp.

Theo ông Võ Anh Tài, du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, do đó quá trình đào tạo để tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cần phải có mối quan hệ phối hợp chặt chẽ, nắm bắt nhu cầu của doanh nghiệp để cơ sở giáo dục có thể tạo ra sức mạnh tổng hợp từ nhiều ngành, nhiều lĩnh vực (lưu trú, nhà hàng, lữ hành, sự kiện, golf, giao thông vận tải, quản lý điểm đến, phát triển thị trường khách…) tham gia vào quá trình đào tạo. Các cơ sở đào tạo cần nhanh chóng xây dựng khung chương trình đào tạo tương ứng theo sát các yêu cầu thực tế phát triển ngành du lịch sao cho phù hợp các tiêu chuẩn chức danh nghề du lịch ASEAN, EU (VTOS), trong đó chú ý các chương trình tập sự nghề nghiệp, trình độ ngoại ngữ, và các kỹ năng mềm cho sinh viên.

Về phân bổ nhân lực du lịch, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng Giám đốc Công ty Viettravel cho rằng, khi đã xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn tại một địa phương thì có thể qui hoạch một số trường đại học có các khoa Du lịch làm nòng cốt cho Vùng (tập trung chủ yếu tại các thị trường có du lịch phát triển) để phân bổ và qui hoạch nguồn lực, đầu tư chuẩn cho các khoa Du lịch trở thành trường thí điểm. Đẩy mạnh xúc tiến công tác tuyển sinh, nâng chỉ tiêu tuyển sinh cho nhóm ngành Du lịch. Đề nghị các trường đại học nghiên cứu xây dựng giáo trình/giáo án dựa trên tiêu chuẩn quốc tế về đào tạo du lịch có sự phù hợp với yêu cầu tại Việt Nam, tăng tính kết nối với các tổ chức nhân lực du lịch không chỉ trong phạm vi cộng đồng kinh tế ASEAN mà các khu vực khác có du lịch và giáo dục phát triển như Châu Âu, Đông Á…

Hướng tới xây dựng hệ sinh thái du lịch cộng đồng

Đó là điều Giám đốc Sở Du lịch TPHCM Bùi Tá Hoàng Vũ nhấn mạnh khi đề cập đến việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Bên cạnh đào tạo về kỹ năng, người làm du lịch cần phải có đạo đức kinh doanh, sự am hiểu và thấm nhuần văn hóa của đất nước, của địa phương và sự tôn trọng, cởi mở có chọn lọc với văn hóa quốc tế. Mỗi người, từ người cán bộ quản lý đến người hướng dẫn viên du lịch, người dân địa phương cần ý thức được mình chính là đại sứ văn hóa của đất nước, địa phương để lan tỏa bản sắc văn hóa Việt Nam đến với du khách.

Nhiều doanh nghiệp quốc tế quan tâm chia sẻ về vấn đề đào tạo nhân lực du lịch tại thị trường Việt Nam tại diễn đàn về nguồn nhân lực du lịch diễn ra vào tháng 4/2019 tại TPHCM Nhiều doanh nghiệp quốc tế quan tâm chia sẻ về vấn đề đào tạo nhân lực du lịch tại thị trường Việt Nam tại diễn đàn về nguồn nhân lực du lịch diễn ra vào tháng 4/2019 tại TPHCM

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, bên cạnh việc quan tâm đúng mức đến đào tạo nguồn nhân lực du lịch, thì các vấn đề về chuẩn mực và quy định trong quản lý đối với các hộ kinh doanh du lịch nhỏ, lẻ cũng có vai trò quan trọng. Việc này đòi hỏi trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước. Tương tự, cũng cần tận dụng tốt các lực lượng lao động trong ngành như người dân địa phương, lực lượng an ninh, bến bãi… ;quan tâm xây dựng cộng đồng làm du lịch để phát triển đúng bản chất của du lịch cộng đồng. Về lâu dài, cần hướng tới xây dựng hệ sinh thái du lịch cộng đồng để tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh và người dân làm du lịch một cách chuyên nghiệp.

“Trong tình hình các nguồn lực vốn hay đất là hữu hạn thì năng suất lao động của con người đóng vai trò quan trọng góp phần vào tăng năng lực cạnh tranh. Chất lượng nguồn nhân lực cần trở thành “cú hích” quan trọng cho sự phát triển của một ngành, của nền kinh tế. Với tầm nhìn đó, trong thời gian tới, TPHCM cần đặt mục tiêu hình thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực du lịch cho khu vực phía Nam, cả nước và khu vực” - Giám đốc Sở Du lịch TPHCM Bùi Tá Hoàng Vũ khẳng định.

Hương Thảo

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo