Thứ Sáu, ngày 5 tháng 6 năm 2020

Nhà máy, cơ sở sản xuất vẫn hoạt động, người đứng đầu doanh nghiệp chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng, chống dịch

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng

(Thanhuytphcm.vn) - Liên quan đến việc phòng, chống dịch COVID-19, UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng kiến nghị một số vấn đề liên quan đến hoạt động của các cơ sở sản xuất. Theo đó, UBND TPHCM cho rằng, các cơ sở sản xuất có số lượng công nhân đông là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 vì đa số là hoạt động theo dây chuyền sản xuất cố định, khó đáp ứng yêu cầu “không quá 20 người trong một phòng, yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người”. Do vậy cần có hướng dẫn cụ thể cho loại hình cơ sở sản xuất này.

Ngoài ra, việc đưa đón công nhân làm việc tại các cơ sở sản xuất chủ yếu sử dụng phương tiện xe buýt, đưa đón qua lại giữa các địa phương giáp ranh như Long An, Tiền Giang, Bình Dương; sức chứa mỗi xe là 50 công nhân. Cụ thể như trường hợp của Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam tại quận Bình Tân, có trên 80.000 lao động, số lượng công nhân được đưa đón hàng ngày là trên 18.000 lao động, số lượng xe đưa đón hàng ngày là gần 300 xe, mỗi xe 50 người. Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Thành phố đã thống nhất với Công ty phương án bổ sung thêm 394 xe đưa, đón công nhân để đảm bảo theo yêu cầu chỉ 20 người trên 1 xe, ngồi cách hàng ghế.

Tuy nhiên, ngày 29/3, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi, đến TPHCM từ ngày 30/3 đến hết ngày 15/4. Do đó, việc đưa đón công nhân hiện nay gặp khó khăn, công tác đảm bảo phòng dịch đưa đón công nhân cũng là một vấn đề lớn, chính nơi đây tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng. UBND Thành phố kiến nghị Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo đối với các vấn đề trên để có cơ sở chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, không chỉ riêng TPHCM, nhiều địa phương khác cũng muốn hiểu rõ điều này. Tại Chỉ thị 15, Thủ tướng yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Tại Chỉ thị 16, Thủ tướng yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Điều này có thể hiểu là, nhà máy, cơ sở sản xuất vẫn hoạt động sản xuất bình thường và người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động. Chẳng hạn, vấn đề phun khử trùng, đeo khẩu trang, rửa tay, sát khuẩn… Nếu những đơn vị đó để xảy ra việc có người nhiễm thì yêu cầu phải đóng cửa toàn bộ.

Nhà máy không thể nói phải giữ khoảng cách 2m được, vì nhà máy có thiết bị, máy móc lắp đặt theo dây chuyền, có hàng nghìn lao động, thậm chí cả chục nghìn lao động nên Chỉ thị 16 không đặt ra yêu cầu này đối với các nhà máy, cơ sở sản xuất… mà chỉ quy định trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải bảo đảm an toàn tuyệt đối theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch.

Liên quan đến việc kéo dài cách ly xã hội, Bộ trưởng cho biết, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 6/4, Thủ tướng kết luận phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, thời điểm cách ly xã hội vẫn duy trì từ 1/4 đến 15/4 để đánh giá, coi đây là giải pháp rất căn cơ, quan trọng nhất, vì chúng ta đã ngăn ngừa khả năng lây nhiễm từ bên ngoài. Nếu làm nghiêm quy định trong Chỉ thị 16, sẽ ngăn ngừa lây cộng đồng và lây chéo. Đến 15/4, nếu không có trường hợp ngoài mong muốn thì dừng thực hiện theo Chỉ thị, còn nếu phát sinh ổ dịch nào đó, phải tùy tình hình, đưa ra phương án ứng phó kịp thời.

“Ta chưa dám nói trước gì cả. Nhiều phản ánh cho thấy dân bắt đầu chủ quan khi thấy không có ca nhiễm mới, ra đường nhiều hơn. Thủ tướng nói không được chủ quan, nếu chủ quan thì công sức chống dịch sẽ đổ xuống sông, xuống biển”, Bộ trưởng cho hay.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo