Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Người Tổ trưởng dân phố “lấy sức dân chăm lo cho dân”

Cô Nhã (giữa) trong hội thi giới thiệu gương dân vận khéo - cụm thi đua 1 - 2017
(Thanhuytphcm.vn) – Với suy nghĩ “mình còn sức thì phải cống hiến”, dù năm nay đã gần 75 tuổi nhưng cô Trần Thị Thanh Nhã (Bí thư Chi bộ Khu phố 1, Phường 9, Quận 11) vẫn miệt mài tham gia công tác ở địa phương, nhiệt tình và đầy sáng tạo của người đứng đầu khu phố.

Cô Trần Thị Thanh Nhã xuất thân trong một gia đình lao động nghèo ở miền Bắc, bố làm công nhân, mẹ bán hàng rong, ngày bé cô chỉ được học chính quy đến lớp 3. Từ sau lớp 3, cô phải chuyển sang học hệ bổ túc. Với sự kiên nhẫn học tập và quyết tâm cao độ, sau khi hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông, cô đã thi đậu vào khoa Cơ khí của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Sau ngày ra trường, cô công tác ở Xưởng sửa chữa vũ khí miền Bắc, góp phần trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Với nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và công tác, năm 1965 cô vinh dự được gặp Bác 2 lần: một lần trong Đại hội “Ba đảm đang” của Hội Phụ nữ, một lần trong Đại hội "Ba sẵn sàng" của Đoàn Thanh niên Lao động. Đó mãi là những kỉ niệm mà cô không bao giờ quên.

Sau năm 1975, cô chuyển vào miền Nam và giảng dạy tại Đại học Bách khoa TPHCM và về hưu năm 1994. Từ sau ngày về hưu, cô là một nhân tố đắc lực, đi đầu trong các hoạt động của địa phương. Hiện cô là Bí thư Chi bộ Khu phố 1, Phường 9, Quận 11. "Từ ngày cô làm Trưởng Ban điều hành Khu phố rồi Bí thư chi bộ thì phong trào đi lên như diều gặp gió" – đó là nhận xét đầy trìu mến mà cán bộ khu phố nhận xét về cô.

Với suy nghĩ “lấy sức dân chăm lo cho dân”, cô Trần Thị Thanh Nhã đã không quản ngại thời gian để đến từng hộ gia đình vận động bà con tham gia hưởng ứng đóng góp và hoàn thành các chỉ tiêu được giao. “Lúc nào cũng xem mình là người đầy tớ của dân, hết lòng với dân thì dân sẽ tin, dân đã tin thì việc gì cũng thành công” – cô chia sẻ.

Tác phong gần gũi, đi sát quần chúng đã giúp cô hiểu hơn về khó khăn mà người nghèo phải đối diện, từ đó vận động đảng viên, nhân dân, mạnh thường quân hỗ trợ giúp cho 2 bệnh nhân nghèo, quyên góp hỗ trợ cho 1 hộ nghèo có người mắc bệnh nan y; tặng quà khen thưởng động viên cho các em học sinh nghèo vượt khó, học giỏi; vận động đóng góp mai táng phí cho hộ nghèo; vận động gạo cho bà con nghèo trong khu phố; vận động sửa chữa chống dột cho hộ nghèo…

Cô Nhã (thứ ba từ bên phải) cùng lãnh đạo phường 9 trao học bổng cho các em học sinh Cô Nhã (thứ ba từ bên phải) cùng lãnh đạo phường 9 trao học bổng cho các em học sinh

Những nỗ lực của cô đã giúp cho các hộ dân nghèo, những mảnh đời bất hạnh vượt qua được những khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Cô còn tích cực vận động người dân tự nguyện đóng góp để nâng cấp, sửa chữa tuyến hẻm 214 Hàn Hải Nguyên với tổng số tiền trên 10 triệu đồng.

Mặc dù xuất thân là kỹ sư cơ khí, nhưng cô Nhã lại là một người rất lãng mạn. Cô hay sáng tác thơ, bài hát. Trước đây cô từng là chủ nhiệm Câu lạc bộ văn nghệ Người cao tuổi 1/10 của Quận 11. Khi hỏi cô về kinh nghiệm công tác dân vận thì cô đọc cho tôi nghe bài thơ:

Dân vận là phải gần dân

Từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài

Xa dân sẽ chẳng được đâu

Việc to, việc nhỏ bắt đầu - hỏng ngay

Công việc dù ở nơi đâu

Kết hợp thực tiễn, chuyên sâu giải bày

Tay làm, miệng nói, chân đi

Mắt trông, óc nghĩ, tai thì phải nghe

Ở vào cái tuổi 74 như cô, khi các con đều đã thành danh, phần lớn mọi người sẽ tìm một công việc nhàn nhã hơn để vui vầy cùng con cháu. Nhưng cô vẫn tham gia công tác, vì cô nghĩ rằng: mình còn sức thì phải cống hiến. Nhiệt tình trong công tác, thường xuyên giúp đỡ mọi người; đảm đang, khéo léo vun vén gia đình, là người vợ, người mẹ mẫu mực, cô Nhã luôn là tấm gương sáng trong phong trào “Tuổi cao - gương sáng”; “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”. Cô đã nhận được rất nhiều bằng khen và giấy khen về công tác dân vận của Trung ương, thành phố, quận và phường.

Hơn tất thảy những danh hiệu được tuyên dương, điều đáng quý nhất là mọi người tin yêu, trân trọng cô về cái tâm, cái đức, cái tài, tính quyết đoán, sức sáng tạo của người đứng đầu khu phố.

Đức Thiện

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo