Thứ Năm, ngày 27 tháng 2 năm 2020

Người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng thịt heo

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm tham dự buổi giao lưu trực tuyến.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 18/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức giao lưu trực tuyến kiểm soát, ứng xử đúng về bệnh dịch tả heo châu Phi. Tham dự có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm; Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng Nguyễn Tấn Phong; Giám đốc Sở NN&PTNT TP Nguyễn Phước Trung; đại diện một số sở, ngành, đơn vị liên quan.

Người dân vẫn e dè trong sử dụng thịt heo

Tại buổi giao lưu, người dân bày tỏ sự quan tâm đến vấn đề kiểm soát các lò giết mổ lậu nhằm ngăn chặn tình trạng dịch bệnh bùng phát; việc kiểm soát nguồn heo và thịt heo vào TPHCM, cũng như sản phẩm thịt heo kinh doanh buôn bán ở chợ, siêu thị… Bạn đọc Mai Quốc Huy, Quận 5, TPHCM hỏi: Các lò mổ lậu là nơi có nguy cơ cao gây lây lan dịch bệnh. Vậy việc kiểm soát các lò mổ lậu trên địa bàn TPHCM hiện nay như thế nào? Về vấn đề này, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP cho biết, đối với việc kiểm soát các điểm giết mổ trái phép, UBND TPHCM đã có chỉ đạo kiểm tra, xử lý kiên quyết. Theo đó, TP giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND các quận, huyện, nếu không xử lý triệt để, lãnh đạo TP sẽ phê bình trách nhiệm lãnh đạo các địa phương khi để tồn tại các điểm giết mổ trái phép trên địa bàn.

Bạn đọc Hà Anh, Quận 5, TPHCM cho biết: Hiện nay, siêu thị kiểm tra thịt chủ yếu bằng mắt thường, thông qua giấy tờ. Vậy siêu thị có cách nào để kiểm tra được bệnh dịch tả heo châu Phi? Trong quá trình vận chuyển, thịt heo nhiễm bệnh bị tráo thì làm sao siêu thị biết được? Liên quan vấn đề này, đại diện Saigon Co.op thông tin: Saigon Co.op có bộ tiêu chuẩn kỹ thuật và bộ máy quản lý kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) đồng bộ và xuyên suốt.

Vấn đề kiểm soát chất lượng thịt heo, Saigon Co.op có những giải pháp thường xuyên như sau: Cập nhật huấn luyện cho đội ngũ cán bộ quản lý chất lượng cấp phòng và đơn vị kinh doanh về kiến thức liên quan. Saigon Co.op có Phòng kiểm nghiệm và xe kiểm nghiệm thực phẩm định tính nhiều tiêu chí để tầm soát đầu vào, nhằm sớm phát hiện các nguy cơ nếu có; thường xuyên lấy mẫu tại 3 nguồn là nhà sản xuất - trung tâm phân phối - điểm bán để kiểm nghiệm định lượng.

Bên cạnh đó, Saigon Co.op phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước thực hiện kiểm soát các hồ sơ pháp lý, truy xuất nguồn gốc để đảm bảo nguồn sản phẩm phân phối được kiểm soát từ đầu. Vì vậy, tình hình kinh doanh trong hệ thống đến nay vẫn tiến triển tốt, chưa xảy ra trường hợp sản phẩm có phát hiện mầm bệnh, đảm bảo chất lượng nguồn hàng ổn định khi đến tay người tiêu dùng.

Anh Phạm Hoàng Minh, Quận 1, TPHCM cho rằng: Thời gian qua, các cơ quan truyền thông đã tuyên truyền dịch tả heo châu Phi không gây bệnh cho người nhưng vẫn có nhiều người dân lo lắng và đã hạn chế sử dụng thịt heo. Vậy phải làm gì để người tiêu dùng không quay lưng với thịt heo? Phải chăng chỉ tuyên truyền không là chưa đủ?

Về vấn đề này, đại diện Ban Quản lý ATTP TPHCM cho hay: Các cơ quan chức năng vẫn phải tiếp tục tuyên truyền sâu rộng và hiệu quả hơn. Ngoài tuyên truyền, các đơn vị chức năng phải nhanh chóng khoanh vùng và giải quyết dứt điểm bệnh dịch, tăng cường kiểm soát các điểm kinh doanh về chất lượng và độ an toàn của thịt để củng cố niềm tin cho người tiêu dùng.

Còn bạn Dương Bình, quận Bình Tân, TPHCM đặt vấn đề: Thịt heo ngoài bán ở siêu thị, chợ truyền thống, còn có bán tại các chợ tự phát nhỏ lẻ. Vậy cơ quan chức năng có kiểm soát hết không? Liên quan vấn đề này, đại diện Cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết: Hiện TP đã thực hiện kiểm soát giết mổ tập trung hầu hết thịt heo tiêu thụ trên thị trường, các khâu đều được kiểm tra tại các cơ sở giết mổ, có cán bộ thú y kiểm tra, giám sát. Thịt sau khi giết mổ đưa về chợ đầu mối có sự kiểm tra của Ban Quản lý ATTP TP trước khi phân phối đến các chợ lẻ. Tại các chợ truyền thống, chợ tự phát có các đoàn kiểm tra liên ngành tuyến quận, huyện kiểm tra.

Lấy mẫu kiểm tra ở nguồn từ các tỉnh vào TPHCM

Tại buổi giao lưu, Giám đốc Sở NN&PTNT TPHCM Nguyễn Phước Trung cho biết: Từ khi bệnh dịch tả heo châu Phi xuất hiện ở các tỉnh phía Bắc, Sở giao cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP làm việc với các thương nhân để lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn đưa vào TP giết mổ. Còn khi có dịch xuất hiện ở các tỉnh lân cận TPHCM như Đồng Nai, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP đã chủ động phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai để triển khai các biện pháp kiểm soát nguồn heo đưa về TPHCM. Cùng với đó, TP đã yêu cầu các lực lượng kiểm soát việc vận chuyển nhằm tránh trường hợp phương tiện vận chuyển heo trái phép vào TP. Bên cạnh đó, TP yêu cầu UBND các quận, huyện có trách nhiệm kiểm tra, phát hiện và xử lý tất cả các trường hợp giết mổ trái phép trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi giao lưu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm thông tin: Vừa qua, khi bệnh dịch tả heo châu Phi xuất hiện, TP thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương về phòng, chống với dịch bệnh. Theo đó, UBND TP đã tổ chức 3 cuộc họp với các sở, ngành liên quan và UBND 24 quận, huyện; trong đó đã phân cấp, giao trách nhiệm cho các Sở, ngành của TP, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP, UBND quận, huyện trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể, TP yêu cầu nếu quận, huyện nào để xảy ra giết mổ lậu thì Chủ tịch UBND quận, huyện đó phải chịu trách nhiệm trước UBND TP. Bên cạnh đó, UBND TP giao Sở NN&PTNT TP chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP thường xuyên lấy mẫu kiểm tra nguồn từ các tỉnh vào TPHCM và nguồn bên trong TP. Ban Quản lý ATTP TP thường xuyên kiểm tra các chợ đầu mối để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao sự chỉ đạo của TPHCM trong thời gian qua về phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi. Đồng thời cho biết, người dân yên tâm khi sử dụng thịt heo. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cũng yêu cầu TPHCM và các tỉnh, thành tăng cường triển khai biện pháp an toàn sinh học ở các trang trại và hộ chăn nuôi. Chi cục Thú y Vùng 6 (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP, các đơn vị chức năng kiểm soát tốt nguồn heo từ các tỉnh, đặc biệt là tỉnh Đồng Nai vào TPHCM; đồng thời kiểm soát chặt chẽ khâu giết mổ, nhất là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, giết mổ lậu.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo