Thứ Hai, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Người phụ nữ tiếp sức cho các bệnh nhân Covid-19

Chị Lê Hồng Xuân Phương tặng sữa cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 Quận 7 số 1.

(Thanhuytphcm.vn) - “Thay vì sống trong mắt người khác bằng vẻ đẹp bên ngoài, hãy sống trong tim người khác bằng tất cả yêu thương”. Đó là phương châm sống của chị Lê Hồng Xuân Phương, người đã dương tính với SARS-CoV-2 nhưng vẫn luôn mạnh mẽ, sống lạc quan, yêu thương giúp đỡ người khác. Hiện nay, chị đã khỏi bệnh và tiếp tục tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch tại Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 Quận 7 số 1.

Là nhân viên Công ty TNHH Aden Services Việt Nam, công việc hằng ngày của chị Phương là giám sát, vệ sinh phòng học, trang thiết bị máy móc, khu vực ngoài trời tại Trường Đại học RMIT cơ sở Nam Sài Gòn, Quận 7. Khi TPHCM thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, chị tạm thời nghỉ việc.

Đầu tháng 8, dịch Covid-19 bùng phát mạnh, có diễn biến phức tạp, nhiều ca F0 được phát hiện trong cộng đồng. Thời điểm đó, nhiều biến cố đã ập đến với gia đình chị. Ba mất, mẹ chị dương tính với SARS-CoV-2 và nhập viện điều trị tại Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 Quận 7 số 1 trong tình trạng diễn biến nặng. Bản thân chị và cả 4 thành viên trong gia đình đều nhiễm Covid-19 và được cách ly điều trị tại nhà. Chị Phương tâm sự, đó là giai đoạn thật sự khó khăn và có lẽ suốt cuộc đời, chị không thể quên. Tâm trạng lo lắng cộng với những triệu chứng như ho, khó thở… tưởng như đã đánh gục hoàn toàn chị. Tuy rất mệt mỏi cả về sức khỏe và tinh thần nhưng khi nghe những tiếng nói thều thào, đứt quãng của mẹ trong điện thoại, chị biết mình cần phải vào viện để chăm sóc mẹ ngay lập tức trước khi quá muộn.

Chị Phương chia sẻ: “Khi mới vào viện, tôi chỉ có một mục đích là chăm sóc thật tốt để mẹ mau chóng bình phục về với gia đình. Nhưng hằng ngày chứng kiến những bệnh nhân mắc Covid-19 nằm đó không một người thân chăm sóc tôi thấy xót xa, thương cảm. Không kềm lòng được, tôi quyết định chăm sóc họ mà không nghĩ đến gì khác. Tôi đút cho họ từng thìa cháo, muỗng nước, vệ sinh cá nhân cho họ, kể cả việc cắt tóc mà trước đây tôi chưa bao giờ dám làm. Buổi tối, tôi thường thoa dầu, xoa lòng bàn chân, mang vớ để giữ ấm đôi chân cho họ. Hằng đêm, tôi thức dậy 2 lần, lúc 1 giờ và 4 giờ để có thể kịp thời hỗ trợ chăm sóc các bệnh nhân khác. Tôi cũng thường xuyên động viên, khích lệ tinh thần để họ được an ủi, đỡ cô đơn và lạc quan, tin tưởng vào kết quả điều trị”. Đó là tấm lòng, tình yêu thương của chị dành cho tất cả bệnh nhân mắc Covid-19. Với chị, hạnh phúc là khi giúp được người khác.

Bên cạnh việc chăm sóc bệnh nhân F0, chị Phương đã mua 20 lon sữa bột Alpha Lipid tặng cho những bệnh nhân nặng nhất trong Bệnh viện, giúp họ nâng cao sức khỏe, sớm vượt qua bệnh tật. Chị sẵn sàng chia sẻ thực phẩm, thuốc men dự trữ của mình cho những người xung quanh. Ngoài ra, chị còn vận động người thân trong gia đình, các nhà hảo tâm cùng chung tay hỗ trợ. Với sự lan tỏa yêu thương này, chỉ trong thời gian ngắn, chị đã quyên góp được 10 thùng sữa Ensure Gold, 10 thùng sữa đậu nành Fami, 100 thùng nước La Vie, hàng chục quạt máy và nhiều đồ dùng khác để tiện việc chăm sóc, phục vụ bệnh nhân cũng như chăm lo sức khỏe cho các y bác sĩ. Tại khu điều trị, luôn có 2 bàn phục vụ đồ ăn, đồ dùng miễn phí do chị và các mạnh thường quân cố gắng duy trì với thông điệp “Ai thiếu thì lấy - Dư thì để đây”.

Khi số lượng bệnh nhân điều trị ngày càng đông, lực lượng nhân viên y tế không đủ để chăm sóc, chị Phương đã tự đứng ra kêu gọi, vận động và thành lập nhóm tình nguyện “Tất cả là một” gồm các thành viên từ 17 đến 30 tuổi, là người nhà của bệnh nhân và cũng bị dương tính Covid-19 đang điều trị tại đây. Nhiệm vụ chính của các thành viên là chăm sóc người nhà và hỗ trợ chăm sóc các bệnh nhân không có người thân, chia sẻ kiến thức nuôi bệnh, vệ sinh phòng bệnh, hỗ trợ lực lượng y tế vận chuyển các trang thiết bị… Tất cả những việc làm đó đã góp phần giảm tải rất nhiều áp lực cho đội ngũ nhân viên y tế, giúp họ có nhiều thời gian hơn để tập trung điều trị.

“Không biết sức mạnh từ đâu mà tôi có thể làm được một khối lượng công việc như vậy, trong khi chính mình cũng đang mắc Covid-19. Có lẽ, sự vất vả, hy sinh của các y, bác sĩ tại đây và hình ảnh các bệnh nhân nằm trên giường không một người thân chăm sóc làm tôi thương cảm và trở thành động lực thôi thúc tôi phải làm gì đó để giúp đỡ họ. Nhưng trên hết là ý chí kiên cường của người mẹ già 78 tuổi đã hai lần vượt qua nguy kịch, chiến thắng tử thần, đã tác động mạnh mẽ giúp tôi vượt qua những mệt mỏi do SARS-CoV-2, truyền cho tôi sức mạnh chiến đấu với dịch bệnh, chăm sóc bệnh nhân, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn khác”, chị Phương chia sẻ.

Ông Lê Thành Khơi, Phó Giám đốc Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 Quận 7 số 1, cho biết: “Chị Xuân Phương xứng đáng là tấm gương sáng để chúng ta cùng học tập và lan tỏa yêu thương. Chị vừa làm tròn bổn phận của người con, vừa thể hiện trách nhiệm của một công dân với xã hội, âm thầm cống hiến, góp phần đồng hành cùng đội ngũ y bác sĩ chăm sóc tốt cho người bệnh. Mong rằng, những hành động và tinh thần đẹp ấy của chị và nhóm “Tất cả là một” sẽ tiếp tục lan tỏa, tạo thành sức mạnh, góp phần chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh”.

Với những đóng góp thầm lặng cho cộng đồng, chị Phương luôn được nhiều người yêu mến, tin tưởng. Chị đã được UBND Quận 7 tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến Covid-19 Quận 7 số 1.

Trần Hiển


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo