Thứ Sáu, ngày 17 tháng 7 năm 2020

Người phụ nữ ngày đêm miệt mài với công tác xã hội, lan tỏa những điều tích cực trong cộng đồng

Cô Phan Thị Nguyệt được tuyên dương điển hình “Dân vận khéo” cấp TP năm 2019.

(Thanhuytphcm.vn) – Người dân Khu phố 3, Phường 3, quận Bình Thạnh luôn nhắc tới cô Phan Thị Nguyệt, Bí thư Chi bộ Khu phố 3 - Người phụ nữ ngày đêm miệt mài với công tác xã hội vì cô là một người Bí thư Chi bộ trách nhiệm, tâm huyết với công việc, một người đảng viên uy tín, và một người phụ nữ giàu lòng nhân ái, đã góp phần đổi thay về đời sống, an ninh, môi trường của khu phố…Không chỉ được địa phương ghi nhận, tuyên dương, cô vừa vinh dự được nhận Bằng khen của Thành ủy TPHCM về thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bắt đầu từ việc nhỏ nhưng thiết thực

Năm 2010 khi nhận quyết định về hưu, cô Phan Thị Nguyệt được Chi bộ Khu phố 3 tín nhiệm bầu làm Bí thư, rồi bà con khu phố bầu làm tổ trưởng. Với trách nhiệm của một người đảng viên, lại sẵn có đam mê với công tác xã hội như "đã ngấm vào máu” nên cô sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

Cô Nguyệt kể, thời điểm ấy, địa bàn Khu phố 3 đang là một điểm “đen” về ma túy. Việc sử dụng, mua bán ma túy diễn ra rất phức tạp, khiến người dân vô cùng lo lắng. Hơn nữa, đường sá ở đây lại thường xuyên bị ngập, ngày nắng cũng như ngày mưa, mùi nước hôi thối bốc lên nồng nặc. Trước tình hình đó, Chi bộ đã nhiều lần đưa ra bàn bạc nhưng chưa có biện pháp hiệu quả. Khi cô Nguyệt nhận nhiệm vụ ở địa phương, cô cũng đã đưa vấn đề này ra Chi bộ để đảng viên cùng thảo luận và tìm cách làm hiệu quả.

“Lúc đó tôi đưa ra 2 mục tiêu, làm sao xây dựng Chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh và khu phố đạt danh hiệu văn hóa. Đối với nhiều nơi, để đạt 2 mục tiêu này không khó, nhưng đối với Khu phố 3 đó là cả sự quyết tâm của chi bộ và người dân, bởi 10 năm liền, Khu phố 3 chưa từng được nhận danh hiệu này" - cô Nguyệt chia sẻ.

Để hiện thực hóa mục tiêu đã đề ra, cô Nguyệt đã tới từng hộ gia đình, trò chuyện với từng đảng viên, để lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng đồng thời chia sẻ khó khăn với từng gia đình để chắt lọc ra những vấn đề nào bà con đang bức xúc, chọn nội dung phù hợp triển khai. Cứ như thế, tối nào cô Nguyệt cũng dành 2 tiếng đồng hồ sau khi chu toàn việc gia đình để đi “dân vận” với bà con. Cô cho biết lý do chỉ chọn buổi tối, không đi ban ngày vì mọi người còn đi làm. Hơn nữa, cô xác định chọn từng việc và bắt đầu từ việc nhỏ nhưng thiết thực.

Từng làm công tác Đoàn, công tác Tuyên giáo, công tác Mặt trận, rồi làm phòng lao động thương binh xã hội,… nên cô Nguyệt có nhiều kinh nghiệm trong vận động bà con hưởng ứng các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước. “Suốt cuộc đời tôi làm công tác vận động nhân dân, chính sách xã hội nên khi có cơ hội được tham gia hoạt động là rất máu lửa, nhất là khi về địa phương”, cô Nguyệt vui vẻ bộc bạch.

Từ đó, việc đầu tiên là cô Nguyệt đến những gia đình có người thân có sử dụng ma túy, hoặc mới đi cai nghiện về cộng đồng hỏi thăm, động viên, rồi tìm cách tạo công ăn việc làm cho họ. Có những người sức khỏe không tốt thì được hỗ trợ bằng tiền, gạo từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm. Cứ như vậy, mỗi ngày cô lại đến gần hơn với bà con, bởi cô đã làm theo trách nhiệm và xuất phát từ trái tim, từ tâm huyết, không phải vì mục đích cá nhân. Việc làm của cô thật sự đã có tác động tích cực tới cách sống của người dân ở đây đặc biệt là những hộ gia đình có người thân nghiện ma túy. Phong trào ấy cũng đã lan tỏa sang các tổ dân phố khác.

Ngoài ra, cô Nguyệt còn tham gia vận động, thuyết phục đảng viên, người dân không xả rác ra đường, giữ gìn vệ sinh công cộng sạch đẹp, văn minh. Bộ mặt khu phố đã thay đổi và 2 năm sau, Khu phố 3 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Khu phố văn hóa. Khi thấy vấn đề an ninh trật tự chưa đảm bảo, mất cắp lặt vặt xảy ra, cô Nguyệt đã vận động người dân gắn camera an ninh. Kinh phí lắp đặt 40 mắt camera an ninh được bà con đóng góp với số tiền 131 triệu đồng. Qua năm sau, cô lại chọn việc khác để thực hiện, như làm vỉa hè, làm cống hộp hẻm…

Chọn việc làm thiết thực, nên mỗi nội dung cô Nguyệt đưa ra đều được Chi bộ và người dân ủng hộ, đồng thuận. Từ năm 2014 đến nay, cô cùng với tập thể thực hiện chuyển hóa giảm 95% tính phức tạp về ma túy tại khu vực cầu Ba Lai.

Năm 2019, với sự kiên trì, khéo léo trong vận động, thuyết phục cô Nguyệt đã vận động Nhân dân khu phố đồng thuận đóng góp kinh phí thực hiện công trình nâng cấp hẻm 95 Đinh Tiên Hoàng. Đây là con hẻm mùa mưa ngập, nên ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống, sinh hoạt của bà con. Tổng kinh phí hết 1,1 tỷ đồng, theo phương án “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, người dân đóng 30%. Sau 2 tuần vận động, phần đóng góp của Khu phố 3 đã hoàn tất 97%. Công trình đã và đang đưa vào sử dụng từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 với sự phấn khởi của bà con tại đây.

Cô Phan Thị Nguyệt, Bí thư Chi bộ Khu phố 3 - Người phụ nữ ngày đêm miệt mài với công tác xã hội. Cô Phan Thị Nguyệt, Bí thư Chi bộ Khu phố 3 - Người phụ nữ ngày đêm miệt mài với công tác xã hội.

Uy tín và trách nhiệm

Cùng với đó, hàng năm, cô Nguyệt còn vận động các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm tặng nhiều suất học bổng, sổ tiết kiệm cho người dân trong khu phố. Cụ thể, tặng 4 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 5 triệu đồng; tặng 3 sổ tiết kiệm cho thanh niên trúng tuyển thi hành nghĩa vụ quân sự với số tiền 4,5 triệu đồng. Tặng quà cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp lễ, tết với số tiền 3 triệu đồng.

Ông Nguyễn Đoàn, một cán bộ ngành đường sắt đã về hưu tại Khu phố 3 cho biết: Đạt được kết quả tốt đẹp như ngày hôm nay là do những đề xuất, đề án mà cô Phan Thị Nguyệt đưa ra. Trong Chi bộ 100% đảng viên thực hiện, áp dụng vào thực tiễn địa phương mình và đều lại kết quả tốt cho khu phố. Mỗi thời điểm có khó khăn khác nhau, nhưng với người năng nổ, lăn lộn kết quả sẽ khác, còn đối với người làm cho có thì kết quả lại khác. Cuộc sống của bà con ở đây giờ đã thay đổi nhiều, khu phố đã đi lên cũng nhờ có Chi bộ dẫn dắt, đưa đến lợi ích cho toàn khu phố.

“Công tác dân vận rất khó. Công việc của cô Nguyệt rất vất vả, đôi khi bị lời ra tiếng vào, bị xúc phạm nhưng cô luôn kiên trì, khéo léo, quyết tâm nên nhìn vào kết quả thực tế, bà con đều tin tưởng và đồng thuận” - ông Nguyễn Đoàn đúc kết.

Bí thư Đảng ủy Phường 3 Phan Tấn Đạt cho hay: 10 năm giữ vai trò người đứng đầu cấp ủy khu phố, cô Nguyệt làm rất tốt việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia chấp hành một số chủ trương của địa phương. Mấy năm gần đây, Chi bộ Khu phố 3 đều đạt danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; từ địa bàn tương đối phức tạp, nay so với các khu phố khác, có thể nói, hoạt động phong trào của Khu phố 3 có nhiều nổi bật, góp phần chăm lo đời sống của bà con, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

“Với sự am hiểu đời sống của người dân, với tinh thần trách nhiệm cao và bản thân, gia đình rất có uy tín tại địa phương nên các mô hình của cô Nguyệt đưa ra thiết thực, có tính sáng tạo và lan tỏa những điều tích cực trong cộng đồng”, Bí thư Đảng ủy Phường 3 Phan Tấn Đạt cho biết.

Giờ đây, mỗi phong trào, hoạt động tại địa phương mà cô Nguyệt phát động, bà con đều tích cực hưởng ứng. Chính từ tâm huyết, trách nhiệm của một người Bí thư Chi bộ, uy tín của một đảng viên, kinh nghiệm và năng lực đã giúp cô Nguyệt thành công. Thế nhưng, khi được hỏi, cô Nguyệt luôn khiêm tốn: “Đó không phải là thành tích của cá nhân tôi, đó là kết quả của cả tập thể và sự chung tay của bà con Khu phố”.

Thanh Liêm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo