Thứ Ba, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Người dân TPHCM phải luôn ý thức phòng dịch để sớm thay đổi cấp độ dịch bệnh

Các đại biểu tham gia chương trình “Dân hỏi - TP trả lời”.

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 15/10, Chương trình livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” đã diễn ra với chủ đề “Các vấn đề y tế và hỗ trợ an sinh trong điều kiện bình thường mới”. Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu và Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng đã tham gia trả lời các thắc mắc của người dân về các vấn đề liên quan.

Thông tin cho người dân về vấn đề y tế, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng cho biết, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn TP đã giảm dần trong 14 ngày qua, ở mức dao động từ 1.000-1.500. Số ra viện cũng cao hơn số nhập viện; số ca bệnh nặng giảm dần; số tử vong giảm liên tục. Ngày 15/10 có 61 ca, thấp nhất trong thời gian qua.

Đề cập đến vấn đề hiện TPHCM đang thuộc cấp độ dịch mức độ nào theo Nghị quyết 128 của Chính phủ vừa ban hành, theo đồng chí Tăng Chí Thượng, có 2 tiêu chí để đánh giá về tỷ lệ tiêm vaccine và tỷ lệ ca mắc. Căn cứ vào đó thì tỷ lệ tiêm vaccine, TP đã đạt tiêu chí; còn tiêu chí căn cứ vào tỷ lệ ca mắc/100.000 dân/tuần thì TPHCM chưa đạt. Tính thời điểm hôm nay tạm đánh giá nhanh TPHCM đang ở “vùng cam”. Tuy nhiên, trạng thái nguy cơ có thể thay đổi hàng ngày tùy theo ca mắc mới, nên sẽ đánh giá tình hình dịch bệnh hàng tuần.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng hy vọng số ca mắc mới sẽ ngày càng giảm dần và TP sẽ chuyển dần qua "vùng vàng". Tuy nhiên, đồng chí Tăng Chí Thượng cũng khuyến cáo người dân không nên chủ quan, lơ là. Bởi, nếu trạng thái nguy cơ thay đổi hàng ngày. Do đó, người dân phải luôn tuân thủ 5K, các đơn vị, cơ quan phải tuân thủ Bộ Tiêu chí an toàn trên từng lĩnh vực.

Về việc triển khai tiêm vaccine đối tượng trẻ em, Sở Y tế TPHCM đã phối hợp Sở GD-ĐT TP để lên kế hoạch cụ thể để thực hiện tiêm vaccine cho trẻ em. Loại vaccine tiêm cho trẻ em đang chờ sự phân bổ của Bộ Y tế và vaccine đó bảo đảm sẽ dành riêng cho trẻ em.

Thông tin về đóng cửa các bệnh viện dã chiến, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thưởng cho biết: Ngày 16/10, TPHCM sẽ đóng cửa bệnh viện dã chiến tại Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM, và sẽ tiếp tục đóng cửa các bệnh viện dã chiến sử dụng ký túc xá, trường học để trả lại cho các trường.

Thông tin về các vấn đề liên quan đến chi trả các gói an sinh xã hội cho người dân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu cho biết về thời gian chi trả hỗ trợ đợt 3, theo kế hoạch là ngày 15/10 kết thúc, nhưng với thời gian ngắn và làm với số lượng lớn, mất thời gian thẩm định, nên chưa thể phát hết kịp đến người dân. Do vậy, TPHCM tiếp tục chi trả gói hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn cho những trường hợp sai, sót, trong thời gian tới. Nếu người dân thật sự khó khăn thì liên hệ trực tiếp với tổ dân phố, khu phố, chính quyền để bổ sung các gói hỗ trợ kịp thời cho người dân.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo