Thứ Bảy, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Người dân Quận 4 đề xuất tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp

Người dân phát biểu ý kiến tại hội nghị.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 3/6, UBND Quận 4 và Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 4 tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND quận với nhân dân trên địa bàn quận và Hội nghị Nhân dân quý II năm 2022. Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Lê Văn Chiến, Chủ tịch UBND quận; Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 4.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Phó Chủ tịch UBND Quận 4 đã thông tin tình hình phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, an ninh – quốc phòng trên địa bàn trong 5 tháng đầu năm. Hội nghị cũng đã ghi nhận 9 ý kiến phát biểu của người dân.

Cụ thể, góp ý về cơ sở dữ liệu quốc gia, ông Vương Đình Tuệ, Ban Điều hành Khu phố 3, Phường 3 cho biết người dân lo lắng về Luật Cư trú có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021, khi người dân thay đổi thông tin cư trú thì cơ quan Công an sẽ thu hồi lại sổ hộ khẩu và không cấp mới lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Việc này ảnh hưởng đến việc làm các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự khác vì hiện tại hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an xây dựng chưa kết nối, chia sẻ thông tin với các ngành khác. Ông kiến nghị các đơn vị hành chính nên thống nhất về quy định không sử dụng hộ khẩu trong thực hiện các thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Bà Lê Thị Yến, Ban Điều hành Khu phố 3, Phường 8 ý kiến liên quan việc chi trả kinh phí điều trị cho người dân cách ly tại nhà hiện nay vẫn chưa có thông tin chính thức, thời gian chi trả cụ thể dù khu phố, tổ dân phố đã tiến hành rà soát, lập danh sách người dân. Việc này gây ảnh hưởng đến uy tín cũng như các hoạt động khác của tổ dân phố và khu phố. Bà đề nghị các đơn vị liên quan cần thông báo cụ thể việc chi trả, hình thức chi trả và thời gian chi trả một cách rộng rãi đến người dân.

Trên lĩnh vực cải cách hành chính, bà Trần Thị Cúc, Trưởng Khu phố 2, Phường 13 đề xuất UBND quận cần tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư. Cùng với đó, là tập trung triển khai tổ chức chính quyền đô thị đồng bộ với Đề án xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số, phát huy, tạo điều kiện tối đa cho người dân như kỳ vọng. Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của doanh nghiệp và người dân, kinh tế của quận và thành phố sẽ nhanh chóng phục hồi, bứt phá trong thời gian tới…

Chủ tịch UBND Quận 4 Lê Văn Chiến ghi nhận, trả lời ý kiến của người dân. Chủ tịch UBND Quận 4 Lê Văn Chiến ghi nhận, trả lời ý kiến của người dân.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Chiến ghi nhận các ý kiến thiết thực của người dân và mong muốn trong thời gian tới, người dân sẽ tiếp tục đồng hành cùng lãnh đạo quận, đóng góp nhiều ý kiến, giải pháp hơn nữa; đồng thời, giao Phòng Kinh tế, Chi cục Thuế quận tiếp tục thực hiện biện pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh theo các quy định của Thành phố. Ban Quản lý Dự án, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận tập trung thực hiện các dự án và giải ngân các nguồn vốn, tiếp tục thực hiện Chương trình chỉnh trang đô thị, kế hoạch cải tạo chung cư cũ; đảm bảo vệ sinh môi trường, thực hiện chỉ tiêu 100% tuyến đường và tuyến hẻm không còn điểm tồn đọng rác, 100% hộ dân đóng tiền thu gom rác.

Bên cạnh đó, ngành y tế cần tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho người dân; tăng cường các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch bệnh. Trên lĩnh vực quốc phòng - an ninh, Chủ tịch UBND quận giao Công an, Ban Chỉ huy quân sự quận phối hợp duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường công tác nắm tình hình đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Ngoài ra, 13 phường cần tăng cường tiếp xúc, đối thoại để giải thích và trả lời kịp thời các phản ánh, kiến nghị của nhân dân, đồng thời tập trung giải quyết triệt để đơn thư, nhất là các đơn thư khiếu nại, tố cáo theo đúng quy định…

Mỹ Duyên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo