Thứ Ba, ngày 11 tháng 12 năm 2018

Người dân ở cơ sở được thông tin về các chủ trương, chính sách, những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Quốc Việt

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 6/12, Công đoàn Viên chức TP đã tổ chức Hội nghị tập huấn 2 chuyên đề về Công đoàn tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ trong hoạt động cơ quan, đơn vị; và tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức năm 2019 cho gần 150 cán bộ chuyên trách công đoàn cơ sở. Đến dự và báo cáo chuyên đề tập huấn có đồng chí Vũ Hữu Minh, Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Chỉ đạo quy chế dân chủ cơ sở Khối Dân-Chính-Đảng TP.

Thời gian qua, việc xây dựng và phát huy dân chủ cơ sở là việc làm thường xuyên của các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội. Đối với tổ chức công đoàn, để phát huy vai trò trong xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, theo đồng chí Vũ Hữu Minh, các cấp công đoàn cần hiểu rõ nguyên nhân, mục đích của việc xây dựng quy chế dân chủ cơ sở, đó là nhằm thực hiện mở rộng dân chủ xã hội chủ nghĩa, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, đồng thời là động lực đảm bảo cho thắng lợi của cách mạng, của công cuộc đổi mới.

“Ở cơ sở là nơi trực tiếp thực hiện mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, là nơi cần thực hiện quyền dân chủ của nhân dân một cách trực tiếp và rộng rãi nhất, muốn vậy nhà nước cần ban hành quy chế dân chủ có tính pháp lý, yêu cầu mọi người, mọi tổ chức ở cơ sở đều phải nghiêm chỉnh thực hiện” – đồng chí Vũ Hữu Minh chia sẻ, đồng thời nhấn mạnh đến chỉ đạo xuyên suốt của Đảng về phát huy quyền làm chủ của nhân dân ở cơ sở trong cơ chế tổng thể của hệ thống chính trị: “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ”.

Trong thời gian tới, nhằm khắc phục các hạn chế trong thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, đồng chí Vũ Hữu Minh đề nghị các tổ chức công đoàn cơ sở  chú trọng thực hiện các công việc về quy định quyền của mọi người dân ở cơ sở được thông tin về pháp luật, các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống và lợi ích hàng ngày của nhân dân; có quy chế và các hình thức để nhân dân, cán bộ, công chức ở cơ sở được bàn bạc và tham gia ý kiến vào chủ trương, chính sách, nhiệm vụ công tác chuyên môn, công tác cán bộ của chính quyền, cơ quan, đơn vị.

Tại hội nghị, các đại biểu còn được giới thiệu một số nội dung liên quan đến công tác tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức năm 2019 thông qua công văn 488/TLĐ ngày 7/4/2016 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức hàng năm.

Quốc Việt

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 11/12/2018

* Ngày 11/12, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (Quận 1), nhóm 5 họa sĩ Mai Nam, Nam Anh, Thống Nguyễn, Nguyễn Duy Nhựt, Nguyễn Thanh Thủy tổ chức triển lãm tranh chủ đề “Hẻm và những miền ký ức”, giới thiệu 47 tác phẩm hội họa thuộc nhiều chất liệu sơn dầu, sơn mài, collage… thể hiện những ký ức mỗi người lưu giữ về những con hẻm trong tuổi thơ hay nơi mình đã từng đi qua. (Ng.Tuyết)

* Sáng 11/12, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng – An ninh TPHCM khai giảng lớp cập nhật kiến thức quốc phòng và an ninh khóa 1 cho 130 cán bộ là trưởng phó phòng ban ở các Bộ, ngành trung ương; Sở ban ngành quận, huyện; cán bộ chủ chốt phường, xã thị trấn trên địa bàn TP. Nội dung đợt cập nhật kiến thức Quốc phòng – An ninh tập trung vào 7 chuyên đề như: Những nội dung mới về đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội, dân tộc, tôn giáo gắn liền với quốc phòng an ninh, hoạt động đối ngoại trong tình hình mới; Sự thay đổi chiến lược quốc phòng an ninh của một số nước… (Hữu Tân)

* Sáng 11/12, đoàn đại biểu Ban chỉ huy quân sự (CHQS) Quận 4 do Thượng tá Vũ Trọng Khanh, Chính trị viên Ban CHQS quận dẫn đầu đã đến thăm hỏi, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hữu Tài hiện cư ngụ tại chung cư H3 Hoàng Diệu, Phường 6, Quận 4. Thay mặt đoàn, Thượng tá Vũ Trọng Khanh ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, sinh hoạt, cuộc sống của Mẹ, chúc Mẹ sống vui, sống khỏe, vui hưởng tuổi già; đồng thời trân trọng trao 1 phần quà và số tiền 2 triệu đồng phụng dưỡng Mẹ. (Bảo Nghĩa)

* UBND TPHCM vừa có quyết định về công nhận Quận 11 đã thực hiện hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo TPHCM giai đoạn 2016 - 2020 trước thời hạn (mức thu nhập bình quân đầu người trên 21 triệu đồng/người/năm). Đồng thời, giao UBND Quận 11 tiếp tục tập trung chỉ đạo và có kế hoạch hỗ trợ, chăm lo cho các hộ mới vượt chuẩn nghèo tổ chức sản xuất làm ăn, ổn định cuộc sống, không để tái nghèo và bảo đảm giảm nghèo bền vững. (Đình Lý)

Tin vắn ngày 9/12/2018

* Ngày 9/12, Hội đồng Đội TPHCM và Báo Khăn quàng đỏ - Nhi đồng TPHCM đã tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi Sáng tác Văn học “Cuộc sống quanh em”. Diễn ra từ 16/4 đến 15/11/2018, cuộc thi gồm 2 thể loại thơ và văn xuôi dành cho 2 bảng A - Tiểu học và B - THCS, Ban Tổ chức đã nhận được 2.850 bài dự thi với hơn 1.120 bài thơ và hơn 1.730 bài văn xuôi từ nhiều tỉnh thành trên toàn quốc: TPHCM, Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Dương, Đồng Nai, Đắk Lắk… (Ng.Tuyết)