Thứ Năm, ngày 9 tháng 4 năm 2020

Người dân nên đến các điểm bưu điện để làm lý lịch tư pháp

Trong những ngày qua, số lượng người dân đến nộp hồ sơ làm lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp TP tăng cao

(Thanhuytphcm.vn) - Trong những ngày sau Tết Nguyên đán Canh Tý đến nay, lượng người dân đến nộp hồ sơ làm lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp TPHCM đang có chiều hướng tăng dần và gây quá tải cho cán bộ, chuyên viên tiếp nhận và giải quyết hồ sơ tại Sở Tư pháp TP.

Theo ghi nhận, tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở Tư pháp TP ở tầng trệt luôn đông nghẹt người dân đến làm hồ sơ lý lịch tư pháp. Do lượng người dân đến làm hồ sơ lý lịch tư pháp đông trong khi không gian tiếp nhận có hạn nên người dân phải ngồi ngay lối cầu thang ra vào trụ sở và bên ngoài sân trụ sở của Sở Tư pháp TP chờ đến lượt để giải quyết hồ sơ.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Nguyễn Thị Hồng Hạnh cho biết: Sau Tết Nguyên đán Canh Tý đến nay, số lượng người dân đến làm lý lịch tư pháp tại Sở đang có dấu hiệu tăng dần. Hiện nay, tổng lượng hồ sơ mỗi ngày sở tiếp nhận khoảng 500 hồ sơ; trong đó, có hơn 20% lượng hồ sơ do bưu điện đảm nhận, còn lại là người dân trực tiếp đến nộp hồ sơ trực tiếp giải quyết tại sở.

Trước tình hình lượng người dân đến nộp hồ sơ tại Sở có xu hướng tăng dần, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Nguyễn Thị Hồng Hạnh cho hay: Hiện nay, Sở đã nhờ VNPT và Viettel nhận và trả kết quả hồ sơ trực tiếp cho người dân. Đồng thời, khuyến khích người dân nộp hồ sơ trực tuyến, tuy nhiên có vấn đề khó khăn là theo quy định của Bộ Tư pháp là người dân phải lên trụ sở của Sở Tư pháp một lần để Sở xác minh nhân thân tránh tình trạng giả mạo. Bên cạnh đó, Sở phối hợp với Đài Truyền hình TP chạy dòng chữ bên dưới màn hình vào các bản tin thời sự buổi tối để người dân có nhu cầu biết liên hệ để được hỗ trợ.

Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Nguyễn Thị Hồng Hạnh, hiện nay đang có sự lạm dụng phiếu lý lịch tư pháp, tức là tất cả các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức đụng cái gì cũng yêu cầu người lao động làm lý lịch tư pháp để xác minh nhân thân. Về vấn đề này, Sở có khuyến cáo không nên lạm dụng lý lịch tư pháp.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo