Thứ Tư, ngày 5 tháng 8 năm 2020

Người dân hãy đặt niềm tin vào quyết tâm bảo vệ độc lập, chủ quyền Tổ quốc của Đảng, Nhà nước

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí trao đổi với cử tri Quận 10

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 16/10, Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 4 Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM gồm các đại biểu: Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện Trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM; Phạm Phú Quốc, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 10 báo cáo về chương trình nội dung trước kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá XIV.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã kiến nghị một số nội dung như: tham nhũng; ô nhiễm môi trường, phân loại rác tại nguồn; rác thải nhựa; y tế; giáo dục; tai nạn giao thông, ma tuý… Cử tri Đinh Ngọc Huấn, phường 13 nêu bức xúc về tình trạng mua bán-sử dụng ma túy đang diễn biến phức tạp; đồng thời đề nghị cần có biện pháp mạnh hơn nữa để xử lý tệ nạn ma túy, không coi người nghiện như người bệnh. Bên cạnh đó, cần xử lý triệt để những tụ điểm mua, bán chất ma túy. Cử tri Đinh Ngọc Huấn mong rằng tất cả các vụ việc phát hiện tham nhũng, tiêu cực, bảo kê, các loại tội phạm cần phải kiên quyết xử lý, không có vùng cấm.

Cử tri Nguyễn Văn Hoàng (phường 1) mong muốn các đại biểu Quốc hội hãy đưa ra ý kiến, quyết tâm bảo vệ chủ quyền trong các kỳ họp Quốc hội. Cùng với Đảng, Nhà nước, Nhân dân lên án và kiên quyết đấu tranh cho chủ quyền biển, đảo của quốc gia.

Một số cử tri cho rằng đầu tư nước ngoài hiện nay ở nước ta có điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài khi tình tình an ninh chính trị, an toàn xã hội và môi trường được đảm bảo an toàn. Nhiều cử tri đề nghị Quốc hội quan tâm có cơ chế chính sách tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp trong nước phát triển.

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Thay mặt Tổ Đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí tiếp thu, ghi nhận những ý kiến rất tâm huyết của cử tri. Tổ Đại biểu Quốc hội sẽ phản ánh dưới nhiều hình thức, tùy theo nội dung sẽ truyền tải đến các cơ quan có thẩm quyền.

Trao đổi với cử tri liên quan đến các loại tội phạm, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí cho rằng đây là điều gây bức xúc xã hội. Đảng, Nhà nước đang kiên quyết xử lý nghiêm trong nội bộ. “Vụ việc nào cần xử lý nghiêm phải xử lý, cần kỷ luật phải kỷ luật. Đây là cuộc đấu tranh cam go, khi xử lý cũng phải đúng qui định pháp luật” – đại biểu Lê Minh Trí nhấn mạnh.

Vấn đề liên quan đến ma tuý, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí cũng cho rằng: hiện nay ma tuý đang đe dọa giống nòi, không phải về kinh tế và trật tự xã hội. Trong thời gian qua lực lượng chức năng đã đấu tranh, triệt phá nhiều vụ án lớn. Vấn đề đặt ra chính quyền các cấp cần quản lý người nghiện. Hiện có khoảng 250.000 người có tên trong hồ sơ tập trung cai nghiện, nếu quản lý tốt việc cắt nguồn “cầu” là người nghiện thì nguồn “cung” sẽ giảm. Đại biểu Lê Minh Trí cũng đồng tình với ý kiến cử tri nêu là cần có biện pháp nghiêm khắc hơn nữa đối với những kẻ buôn bán ma túy.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Liên quan đến vấn đề đầu tư nước ngoài, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí nhấn mạnh: Hội nhập quốc tế đã góp phần quan trọng trong thành tựu to lớn về phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân. Tuy nhiên, những hạn chế, mặt trái của hội nhập Đảng, nhà nước cũng đang tập trung giải quyết. Thời gian qua, Chính phủ đã từ chối đối với những dự án ảnh hưởng đến môi trường. Đảng và Nhà nước hiện nay đang chú trọng phát triển kinh tế tư nhân, việc kêu gọi đầu tư nước ngoài và chuyển giao công nghệ là cần thiết, nhưng cần phải Luật hóa chặt chẽ việc chuyển giao công nghệ, việc điều chỉnh luật cho phù hợp nhằm bảo vệ quyền con người ngày càng minh bạch, hiệu quả hơn.

Trả lời với cử tri về tình hình biển Đông, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí khẳng định trên biển Đông, các lực lượng chuyên trách đã và đang làm hết sức mình, không phải để tàu Trung Quốc muốn làm gì thì làm. Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí mong muốn người dân hãy đặt niềm tin vào quyết tâm bảo vệ độc lập, chủ quyền Tổ quốc của Đảng, Nhà nước và các lực lượng có trách nhiệm, dù quá trình thực hiện sẽ còn gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Long Hồ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo