Thứ Sáu, ngày 10 tháng 4 năm 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Người dân bình tĩnh, tuân thủ các giải pháp để cùng Chính phủ chống dịch thành công

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp ngày 9/3

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 9/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 báo cáo tình hình và các biện pháp chống dịch. Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Vấn đề hiện nay là ngăn chặn hiệu quả nguồn lây nhiễm trực tiếp của nhiều nơi đến Việt Nam. Chính phủ sẽ thảo luận các giải pháp cần thiết để ngăn chặn các nguy cơ lây nhiễm vào nước ta, quyết tâm ngăn chặn không cho lây lan rộng, giảm thiểu thiệt hại tối đa.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đại diện Ban chỉ đạo cho biết, sau 22 ngày không ghi nhận ca mắc mới, ngày 6/3, Việt Nam đã ghi nhận ca dương tính với nCoV thứ 17 tại Hà Nội, sau đó ghi nhận thêm một số ca dương tính do có tiếp xúc gần với ca thứ 17. Cũng trong này 6/3, ghi nhận 1 ca dương tính tại khu cách ly tập trung ở Ninh Bình. Đến 20 giờ ngày 8/3, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 30 ca dương tính, trong đó 16 ca đã được điều trị khỏi, 14 ca mới ghi nhận (trong đó: 5 ca người Việt, 9 ca nước ngoài) hiện đang được cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế…

Ban chỉ đạo cho biết, trong thời gian tới, số mắc Covid-19 có thể tiếp tục tăng do hiện nay các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân số 17 trên chuyến bay VN00054 chưa được kiểm soát triệt để. Bên cạnh đó, số nước trên thế giới có dịch đang tăng lên khiến cho việc ngăn chặn dịch bệnh vào Việt Nam khó khăn hơn. Quan trọng là kiên trì các phương pháp chống dịch, đó là phát hiện, ngăn chặn, cách ly và khoanh vùng dập dịch.  

Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện đơn phương miễn thị thực với 13 nước. Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tạm dừng đơn phương miễn thị thực với 8 quốc gia gồm: Hàn Quốc, Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha. Đối với 3 nước còn lại (Nga, Nhật Bản, Belarus) sẽ tạm dừng đơn phương miễn thị thực khi có tổng số mắc được ghi nhận trên 500 ca hoặc có số mắc ghi nhận trong 1 ngày hơn 50 ca. Đề nghị các bộ ngành, địa phương không cử cán bộ đi nước ngoài trong thời gian này, trừ trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Thủ tướng.

Ban chỉ đạo cũng cho biết, Bộ Thông tin-Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế thực hiện ứng dụng thông tin khai báo y tế toàn dân trên thiết bị thông minh từ ngày 10/3. Về cách ly, nếu trong khu cách ly của quân đội nếu có bệnh nhân dương tính thì chuyển ngay về nơi điều trị tuyến đầu, bằng mọi cách không để xảy ra tử vong.

Còn Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covi-19 cho hay, công tác xử lý thông tin giả trên mạng rất khó khăn. Về bệnh nhân số 17, hiện nay đặt ra vấn đề có bị xử lý hành vi khai báo không trung thực khi về từ vùng có dịch, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, từ ngày 29/2, Bộ Y tế đã yêu cầu mọi công dân về từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải thực hiện tờ khai y tế, nếu bệnh nhân dương tính với nCoV thứ 17 không thực hiện là sai. Tờ khai yêu cầu rất rõ: có xuất hiện triệu chứng không, có đến vùng có dịch không, có tiếp xúc không… Trường hợp này không thể không xử lý, vấn đề là cân nhắc ở mức độ nào.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tiếp tục tinh thần chống dịch như chống giặc, Chính phủ luôn nắm rõ tình hình, có kịch bản ứng phó, phối hợp với các cấp ngành địa phương để phòng chống dịch, sẵn sàn hy sinh kinh tế để bảo đảm sức khỏe cho dân. “Việt Nam đủ năng lực, kinh nghiệm, nguồn lực để phòng chống dịch. Chính phủ mong người dân bình tĩnh, tuân thủ các giải pháp để cùng Chính phủ chống dịch thành công. Chính phủ sẽ không để tình trạng vỡ trận xảy ra, vì đã chuẩn bị mọi nguồn lực, con người để ứng phó. Việt Nam có đủ cơ sở y tế, đội ngũ y bác sĩ cũng như sẵn sàng trong mọi tình huống”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu kiểm soát tốt nguồn lây, nhất là nguồn lây từ nước ngoài, đó là nhiệm vụ rất quan trọng hiện nay. Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát để ngăn nguồn lây nhiễm vào Việt Nam, kể cả khách du lịch, người Việt Nam về. Phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm không trung thực khai báo, tùy từng trường hợp cụ thể để có mức xử phạt hợp lý, nhưng phải bảo đảm đủ sức răn đe. Thủ tướng cũng yêu cầu cần truy tìm và cách y tất cả các khách du lịch trên chuyến bay VN0054 đủ 14 ngày.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ cam kết với người dân và toàn xã hội sẽ công bố mọi thông tin về dịch một cách kịp thời, truy tìm các nguồn lây để cách ly. Chính phủ bảo đảm đủ hàng hóa, lương thực, thực phẩm cho dân. Người dân không nên có tâm lý hoang mang, sợ hãi do mạng xã hội gây ra. Các tập đoàn, tỉnh thành bảo đảm cung ứng đủ hàng hóa cho dân, không để khan hàng, tăng giá. Xử nghiêm hành vi tích trữ, đầu cơ, tăng giá bất hợp pháp. Thủ tướng cũng cho rằng, cần quản lý thông tin xấu độc trên mạng gây hỗn loạn xã hội. Tiếp thu ý kiến người dân, Chính phủ sẽ chỉ đạo để khắc phục mọi lỗ hổng trong công tác kiểm soát người nhập cảnh hiện nay. “Các cấp ngành, địa phương cần tiếp tục chống dịch như chống giặc”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trung Kiên
 Từ khóa
Covid 19

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo