Thứ Sáu, ngày 5 tháng 6 năm 2020

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân:

Nghiên cứu tạm dừng hoạt động các doanh nghiệp không đảm bảo an toàn về phòng chống dịch bệnh Covid-19

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi giao ban. (ảnh: Trung tâm Báo chí TP)

(Thanhuytphcm.vn) – Trung tâm Báo chí TPHCM vừa có thông tin về buổi giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM diễn ra vào chiều 8/4. Chủ trì giao ban tại điểm cầu Thành ủy TPHCM có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân. Chủ trì giao ban tại điểm cầu UBND TP có các đồng chí: Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP; Ngô Minh Châu, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.

Tái sắp xếp các khu cách ly tập trung

Theo báo cáo tại buổi giao ban, tổng số trường hợp mắc Covid-19 tại TPHCM đến ngày 8/4 đã được Bộ Y tế công bố là 54 ca (35 ca nhập cảnh, chiếm tỷ lệ 64,8%, 19 ca phát hiện từ cộng đồng, chiếm 35,2%); 31 ca đã xuất viện trước đó; 19 ca đang tiếp tục tục điều trị.

Đối với việc rà soát, xác minh người nhập cảnh từ 8/3 chưa cách ly tập trung, đến ngày 7/4/2020 đã xác minh, lấy mẫu tổng cộng 4.651 người. Trong đó 3.735 trường hợp âm tính, 2 trường hợp dương tính (bệnh nhân 142 và bệnh nhân 171), 914 trường hợp chờ kết quả xét nghiệm.

Về giám sát, điều tra người mắc bệnh và khoanh vùng người tiếp xúc, người có liên quan, xử lý dập ổ dịch bar Buddha (Quận 2) đến 17 giờ ngày 7/4 đã có 255 người trực tiếp có mặt tại quán bar được lấy mẫu, trong đó 242 trường hợp âm tính, 13 trường hợp dương tính. Từ các ca bệnh xác định, đã tiến hành khoanh vùng 4.121 người tiếp xúc và có liên quan để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 4.105 người, phát hiện thêm 5 bệnh nhân trong số tiếp xúc gần. Ngoài ra, đã có 3.538 trường hợp xét nghiệm âm tính, còn 463 ca xét nghiệm đang đợi kết quả.

Liên quan đến bệnh nhân 247 được Bộ Y tế công bố ngày 7/4/2020 (cách ly ở Đồng Nai từ ngày 24/3), TP đã điều tra nơi ở tại quận Bình Thạnh và tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 9 người trong nhà trọ.

Về công tác tổ chức cách ly tập trung, trong ngày 8/4 có khoảng hơn 1.300 người hoàn thành việc cách ly tập trung. TP tiếp tục thực hiện kế hoạch đưa người nhập cảnh hết thời gian cách ly tập trung ra khỏi khu cách ly, dự kiến kết thúc ngày 9/4/2020. Cùng với đó là tái sắp xếp các khu cách ly tập trung, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó tình huống sắp tới. Một trong những công việc trọng tâm là chuẩn bị phương án xét nghiệm sàng lọc, tầm soát mở rộng tại các khu ký túc xá công nhân, các cơ sở sản xuất tập trung nhiều lao động, xét nghiệm tầm soát ở các địa phương, khu vực để rà soát trong cộng đồng dân cư.

Đối với việc hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn, tính đến chiều 8/4, có 60% người bán vé số lưu động được nhận hỗ trợ từ TP. Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đề nghị vào ngày 9/4 phải hoàn tất hỗ trợ cho đối tượng này; đồng thời phải có sự phân công các cán bộ đi đến từng khu phố để đảm bảo người dân được hỗ trợ tận tay. Cùng với đó là tiếp tục khảo sát, giám sát các trường hợp khó khăn ở từng quận, huyện, để có các chính sách hỗ trợ kịp thời, đảm bảo không để một hộ dân nào “bị bỏ lại phía sau”.

Hỗ trợ kịp thời các hộ khó khăn

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm giao Sở Y tế chủ trì tổ chức buổi làm việc với các đơn vị liên quan tại quận Bình Tân vào ngày 9/4 để đánh giá toàn diện tình hình các doanh nghiệp trên địa bàn. Căn cứ kết quả buổi làm việc, báo cáo Chủ tịch UBND TP để quyết định các phương án phù hợp với tình hình thực tế.

Liên quan Bộ chỉ số đánh giá rủi ro lây nhiễm virus Corona tại các doanh nghiệp trên địa bàn TP, đồng chí Lê Thanh Liêm đề nghị các quận huyện tiếp tục thực hiện nghiêm các tiêu chí đặt ra khi triển khai chấm điểm, giám sát doanh nghiệp; cùng các doanh nghiệp trên địa bàn ký cam kết tuân thủ quy định trong phòng chống dịch. Trong việc thực hiện giám sát phòng dịch tại doanh nghiệp, đối với những đơn vị hoạt động dưới 1.000 công nhân giao UBND phường, xã, thị trấn tổ chức theo dõi, nắm tình hình và báo cáo. Với doanh nghiệp từ 1.000 đến 3.000 công nhân, Chủ tịch UBND các quận, huyện tổ chức kiểm tra. Đối với cơ sở có 3.000 công nhân trở lên, Sở Y tế sẽ chủ trì, phối hợp Sở Công thương, Liên đoàn Lao động TP và các sở, ngành liên quan có biện pháp kiểm tra để thực hiện đúng Quyết định 1203 cũng như Hướng dẫn 1249 của UBND TP.

Đề cập đến các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn TP, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm nhấn mạnh, UBND các quận, huyện có trách nhiệm trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ tại 46 chốt, trạm kiểm soát dịch trên địa bàn phụ trách; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu bảo hộ cho lực lượng tại chỗ. Cùng với đó là xem xét vị trí các chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19, nếu thấy không phù hợp thì báo cáo UBND TP và đề xuất để điều chỉnh kịp thời. Riêng Sở Giao thông Vận tải TP tính toán, bố trí hợp lý lực lượng thanh tra giao thông tại các chốt, trạm.

Các lực lượng hỗ trợ người hoàn thành cách ly tập trung trở về nơi cư trú tại Khu cách ly tập trung Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM. (ảnh: Đan Như) Các lực lượng hỗ trợ người hoàn thành cách ly tập trung trở về nơi cư trú tại Khu cách ly tập trung Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM. (ảnh: Đan Như)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm yêu cầu các địa phương tăng cường thông tin tuyên truyền đến người dân các biện pháp phòng tránh dịch bệnh cũng như tuyên truyền nâng cao ý thức người dân chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ ra đường khi thật sự cần thiết.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi giao ban, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu UBND Quận 1 thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý địa bàn, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng và tụ tập đông người.

Liên quan đến Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Corona tại doanh nghiệp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo các sở ngành, quận huyện thực hiện Bộ chỉ số đánh giá này. Nếu không đảm bảo an toàn tuyệt đối, phải nghiên cứu tạm dừng hoạt động các doanh nghiệp này.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao công tác kiểm soát dịch của UBND Quận 2 trong việc xử lý việc tụ tập đông người khu vực Bến phà Cát Lái; đồng thời hoan nghênh Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã kêu gọi sự chung tay, ủng hộ từ xã hội, hỗ trợ được cho những người khó khăn trong xã hội. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận huyện bên cạnh công tác chống dịch cần tổ chức rà soát, nắm rõ về hoàn cảnh của người dân trên địa bàn, để hỗ trợ kịp thời các hộ khó khăn.

S.Hải

 Từ khóa
Covid 19

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo