Thứ Tư, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Nghĩa tình “đội quân áo xanh” ở khu cách ly

Đoàn viên của Trường Đại học Sư phạm TPHCM dọn dẹp các phòng trong khu cách ly

(Thanhuytphcm.vn) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 30/5/2021, UBND TPHCM đã có văn bản gửi Đại học Quốc gia TPHCM và các trường đại học, cao đẳng đề nghị hỗ trợ việc trưng dụng 7 ký túc xá của các trường để làm khu cách ly tập trung nhằm chủ động đáp ứng nhu cầu cách ly у tế của Thành phố trong thời gian tới.

Theo chủ trương trên, cùng với Thành phố, Quận 11 đã khẩn trương chuẩn bị khu cách ly tại Ký túc xá Trường Đại học Sư phạm TPHCM (số 351A Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11). Lãnh đạo nhà trường cũng đã họp bàn và xây dựng 2 phương án trưng dụng ký túc xá làm nơi cách ly tập trung, với hai phương án theo tình hình thực tiễn: Phương án 1: Trưng dụng 3 dãy nhà 5 tầng A, B, C (phía trước) với tổng số 146 phòng; Phương án 2:  Trưng dụng toàn bộ ký túc xá làm điểm cách ly, 4 dãy nhà 5 tầng (A, B, C,  E) với 191 phòng.

Ngoài ra, nhà trường dự kiến sử dụng 1 phòng/tầng của dãy nhà làm nơi để đồ của sinh viên. Các phòng còn lại sẽ bàn giao để làm phòng cách ly. Trường cũng chuẩn bị sẵn 1 dãy nhà 2 tầng dự kiến làm nơi khám bệnh, làm việc của Ban Điều hành khu cách ly do UBND TPHCM thành lập. Ký túc xá dự kiến có thể tiếp nhận được 500 người cách ly. Trường đảm bảo các đồ dùng, tài sản của sinh viên được đóng gói, vận chuyển an toàn, thuận tiện và khi trả lại cho sinh viên, hạn chế tối đa hư hỏng, thất lạc.

Tiếp tục phát huy tinh thần xung kích tình nguyện trong việc chung tay phòng chống dịch bệnh, từ ngày 02/6/2021, có khá nhiều lực lượng của các ngành, đoàn thể đã khẩn trương hỗ trợ thiết lập khu cách ly. Lực lượng làm việc tại đây khá đông gồm: những chiến sĩ áo blouse xanh; 40 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quận 11, Ban Quản lý Ký túc xá, Đoàn trường Đại học Sư phạm TPHCM; thanh niên tình nguyện; văn nghệ sĩ tình nguyện...

Những chiến sĩ áo blouse xanh, màu áo của người lính bộ đội cụ Hồ, màu áo thanh niên tình nguyện... ở khu cách ly được người dân Quận 11 gọi bằng cái tên trìu mến “đội quân áo xanh”. Các lực lượng đã cùng phối hợp dọn dẹp vệ sinh, sắp xếp lại đồ đạc, lắp đặt giường chiếu, khử khuẩn để làm khu cách ly theo quy định. Khu cách ly được chuẩn bị sạch sẽ, đầy đủ các trang thiết bị cần thiết, sẵn sàng đón tiếp các trường hợp F1. Đây là hoạt động rất ý nghĩa và kịp thời, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của “đội quân áo xanh” chung tay cùng Thành phố phòng, chống dịch bệnh.

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quận 11 dọn dẹp các phòng trong khu cách ly Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quận 11 dọn dẹp các phòng trong khu cách ly

Xác định “chống dịch như chống giặc”, coi nhiệm vụ chống dịch là “nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình”, từ ngày 27/5/2021 đến nay, Ban Chỉ huy Quân sự

Quận 11 đã 3 lần cử cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ việc thiết lập các khu cách ly trong Thành phố: Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh khu vực II, Khu B Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM, Ký túc xá Đại học sư phạm TP.HCM. Quân số tham gia làm nhiệm vụ khoảng 30-40 cán bộ, chiến sĩ/địa điểm. Mặc dù thời gian gấp, nguy cơ dịch bệnh cao nhưng toàn thể cán bộ, chiến sĩ cùng y bác sĩ tại đây quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần cùng Thành phố và cả nước sớm chiến thắng dịch COVID-19.

Là người trực tiếp tham gia hỗ trợ tại khu vực cách ly, Đại úy Đỗ Ngọc Tuấn, Phó Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy Quân sự Quận 11 chia sẻ: “Dù biết dịch bệnh rất nguy hiểm, song khi được giao nhiệm vụ, chúng tôi xác định rõ tinh thần, trách nhiệm, quyết tâm của bản thân trong công tác phòng, chống dịch. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để bảo vệ sức khỏe, bình yên cho Nhân dân, giúp Thành phố sớm ổn định trở lại”.

Những điểm nóng như khu cách ly, công sở, ngõ hẻm, khu chợ... nơi nào cũng có thể dễ dàng bắt gặp những “chiến binh” mang màu áo xanh tình nguyện, với rất nhiều mô hình, cách làm sáng tạo và sự cống hiến không mệt mỏi cho công tác chống dịch COVID-19 tại Quận 11.

Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Quận 11 Nguyễn Thanh Tuấn nhận xét: “Trong những giai đoạn khó khăn như thế này, tinh thần xung kích của tuổi trẻ, thanh niên đã được phát huy, tuổi trẻ đã đồng lòng, hợp sức, chung tay góp một phần không nhỏ trong cuộc chiến chống  dịch COVID-19 của Thành phố”. Tin tưởng rằng, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần, ý chí quyết tâm, xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, lực lượng hùng hậu của ngành y tế, quân đội, Đoàn Thanh niên... sẽ tiếp tục là “lá chắn” vững chắc, bồi đắp niềm tin chiến thắng đại dịch COVID-19.

Mộng Thu


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo