Thứ Bảy, ngày 24 tháng 4 năm 2021

Nghệ sĩ cải lương Trần Ngọc Nhã Thi - Nỗ lực phát huy nghệ thuật truyền thống dân tộc

Diễn viên trẻ Trần Ngọc Nhã Thi trong một vai diễn.

(Thanhuytphcm.vn) – Diễn viên Trần Ngọc Nhã Thi là một trong 12 gương “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM” năm 2020 vừa được tuyên dương và là đại diện duy nhất của văn nghệ sĩ trẻ tiêu biểu. Đúng như lời nhận xét, đánh giá của lãnh đạo TPHCM đối với những “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM” - là những đoàn viên, thanh niên có lối sống đẹp và có những đóng góp tích cực ở nhiều lĩnh vực của TPHCM - Nhã Thi đã có những đóng góp tích cực ở lĩnh vực văn hóa nghệ thuật của TP, nhất là trong thực hiện chủ đề “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hoá và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, lan tỏa các giá trị chân - thiện - mỹ trong đời sống xã hội…

Gắn bó với cải lương như một lẽ sống

Sinh ra và lớn lên ở Chợ Gạo, Tiền Giang, trong một gia đình không có ai theo đuổi nghệ thuật chuyên nghiệp, nhưng "máu" văn nghệ ngấm dần trong người Trần Ngọc Nhã Thi thông qua các hoạt động tại địa phương, nơi mà cô thường theo cha tham gia.

Sau khi tốt nghiệp lớp 12, Nhã Thi thi tuyển vào Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TPHCM, với chuyên ngành cải lương. Sau khi tốt nghiệp, cô làm diễn viên tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (thuộc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM). Hơn 10 năm theo đuổi và dấn thân trong trong lĩnh vực sân khấu, gắn bó với cải lương như một lẽ sống, Nhã Thi đã nỗ lực và ngày càng thể hiện rõ tài năng của mình, đã gặt hái được rất nhiều thành công, đạt được nhiều giải thưởng lớn, uy tín trong ngành với 2 Huy chương vàng, 2 Huy chương bạc, 3 bằng khen của UBND TPHCM và nhiều danh hiệu khác. Trong đó có thể kể đến: Á quân Danh ca vọng cổ 2018, Giải tư Chuông vàng vọng cổ 2012, Huy chương vàng Tài năng trẻ Sân khấu toàn quốc 2017; Quán quân tinh hoa hội tụ 2019; Huy chương bạc Hội diễn sân khấu toàn quốc 2018…

Đặc biệt, năm 2020, Nhã Thi đạt được Huy chương vàng Giải thưởng Trần Hữu Trang - một trong những giải thưởng uy tín hàng đầu và được đánh giá rất cao của giới chuyên môn, đặc biệt là các văn nghệ sĩ của sân khấu cải lương. Giải thưởng như là thước đo cho sự trưởng thành trong nghề nghiệp và là động lực để các nghệ sĩ trẻ học tập và rèn luyện bản thân qua quá trình phấn đấu miệt mài mới có thể đạt được.

“Đối với tôi đó là một bước ngoặt trong sự nghiệp, là niềm vinh dự và hạnh phúc lớn lao, là sự công nhận của giới chuyên môn cho quá trình phấn đấu của mình và nó cũng là động lực để tôi tiếp tục hoàn thiện bản thân hơn trong tương lai và quá trình làm nghề sắp tới.” – Nhã Thi bộc bạch.

Diễn viên Trần Ngọc Nhã Thi nhận Huy chương vàng Giải thưởng Trần Hữu Trang năm 2020 - một trong những giải thưởng uy tín và được đánh giá rất cao của giới chuyên môn. Diễn viên Trần Ngọc Nhã Thi nhận Huy chương vàng Giải thưởng Trần Hữu Trang năm 2020 - một trong những giải thưởng uy tín và được đánh giá rất cao của giới chuyên môn.

Ngoài tham gia diễn trên sân khấu chuyên nghiệp, Nhã Thi còn tích cực tham gia các hoạt động biểu diễn phục vụ người dân vùng xa tại Tây Ninh (năm 2018), Bến Tre (năm 2019), Bình Phước (năm 2020) và đặc biệt gần đây cô thường xuyên tham gia biểu diễn phục vụ bà con ở ngoại thành TPHCM, diễn phục vụ Đại hội Đảng các cấp, với nhiều vở diễn ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ, về TPHCM, về biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc…

Đạt danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM” năm 2020 là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của nữ diễn viên trẻ Nhã Thi, danh hiệu mà theo cô, vừa là vinh dự nhưng cũng đầy trách nhiệm của một người trẻ - người công dân trẻ tiêu biểu của thành phố trong thời đại mới.

Sáng tạo để tạo nên những cái riêng, cái mới trong cải lương

Hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật sân khấu cải lương, Nhã Thi chưa bao giờ tự bằng lòng với chính mình, dù cô đã đạt được rất nhiều giải thưởng quý giá. Trong từng vở diễn, trong từng động tác, ca từ, cô đều rất nghiêm khắc với bản thân mình, không ngừng nỗ lực tập luyện trong từng vai diễn, để lại dấu ấn về sự kỹ càng và nghệ thuật trong từng động tác diễn, vũ đạo, hóa trang... Bên cạnh giọng ca ngọt, đẹp, làn hơi khỏe được trau chuốt, điểm sáng ở Nhã Thi còn là sự cầu thị khi nhận vai diễn, là sự tìm tòi lịch sử nhân vật, học hỏi nghệ sĩ tiền bối rồi tạo nên những nét riêng của chính mình.

Băn khoăn trước thực tế hiện nay sân khấu cải lương hoạt động ít rầm rộ hơn so với các lĩnh vực khác, lượng khán giả đến với sân khấu cải lương ngày một ít hơn, nhưng không vì thế mà Nhã Thi chùn bước, bởi theo nữ diễn viên trẻ, trước tác động của công nghệ, sâu khấu cải lương không vì thế mà mai một, vẫn còn rất nhiều người yêu mến cải lương. “Vấn đề còn lại là nghệ sĩ cải lương phải phát huy hết khả năng, luôn nỗ lực cố gắng tiếp thu cái mới, dung hoà với tính chất truyền thống của cải lương như vốn dĩ, tạo nên những cái riêng, cái mới lạ để tiếp cận khán giả nhiều hơn” - Nhã Thi cho biết.

“Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM” năm 2020 Trần Ngọc Nhã Thi (thứ ba, hàng đầu, từ phải qua) đã và đang nỗ lực phát huy nghệ thuật truyền thống dân tộc - sân khấu cải lương. “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM” năm 2020 Trần Ngọc Nhã Thi (thứ ba, hàng đầu, từ phải qua) đã và đang nỗ lực phát huy nghệ thuật truyền thống dân tộc - sân khấu cải lương.

“Mong ước đầu năm mới của Nhã Thi là đại dịch Covid-19 được đẩy lùi, cuộc sống trở lại quỹ đạo vốn dĩ, sân khấu lại sáng đèn nhiều hơn. Kinh tế ổn định, sức khoẻ an toàn thì khán giả mới tự tin đến với sân khấu và nghệ sĩ theo đó mới được hoạt động trở lại thường xuyên hơn” - Nhã Thi bộc bạch và phấn khởi bật mí về những dự định đầy táo bạo trong năm 2021. Ngoài dốc sức tập luyện một số vai diễn quan trọng cho những dự án sân khấu sắp tới của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang mà cô được giao, Nhã Thi đang lên kế hoạch thực hiện một số MV và những trích đoạn mới lạ phục vụ khán giả mộ điệu.

Với nữ diễn viên trẻ Nhã Thi, hạnh phúc lớn nhất là sau mỗi vai diễn được đón nhận lời khen của các tiền bối trong nghề, được khán giả yêu mến, đó cũng chính là những động lực to lớn để cô không ngừng nỗ lực cố gắng, cống hiến hết tài năng của mình cho bộ môn nghệ thuật truyền thống - sân khấu cải lương.

“Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM” Trần Ngọc Nhã Thi, với tài năng và những nỗ lực cố gắng không mệt mỏi trong lĩnh vực sân khấu cải lương, đã và đang hiện thực hóa những ước mơ, hoài bão của bản thân, nỗ lực phát huy nghệ thuật truyền thống dân tộc, để góp sức cùng TPHCM giáo dục, định hướng những giá trị sống đẹp trong thanh thiếu nhi TP, lan tỏa những giá trị sống tốt đẹp trong đời sống xã hội.

Mai Trần


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo