Chủ Nhật, ngày 24 tháng 6 năm 2018

Ngày hội tòng quân - khởi đầu một hành trình đầy tự hào của tuổi trẻ

Tân binh trong ngày nhập ngũ tại điểm giao, nhận quân quận Thủ Đức. (Ảnh: Đức Minh)

(Thanhuytphcm.vn) - Háo hức và tự hào là tâm trạng của những tân binh TPHCM trong ngày hội tòng quân. Ngày nhập ngũ luôn là một dấu ấn đẹp của những thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc. Đó là dấu ấn của bước khởi đầu một chặng đường được tôi rèn trong quân ngũ; dấu ấn của sự trưởng thành của thanh niên độ tuổi mười tám đôi mươi được mặc trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính…

Tự hào khi được nhập ngũ

7 giờ sáng 7/3, Lễ giao, nhận thanh niên trúng tuyển vụ quân sự năm 2018 mới bắt đầu nhưng từ sáng sớm các điểm giao, nhận quân tại TPHCM đã trở nên rộn ràng. Năm nay, TPHCM có có hơn 2.000 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Là một trong những thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, Phó Bí thư Quận đoàn Quận 12 Nguyễn Hoài Bảo đã lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc để thực hiện lý tưởng cao đẹp của thanh niên với đất nước. Đã tốt nghiệp hai trường Đại học Văn Hiến và Luật TPHCM, tân binh Nguyễn Hoài Bảo kể: “Tôi thích đi bộ đội từ nhỏ, hôm nay được mặc bộ quân phục tôi thấy rất tự hào vì đã trở thành một người lính trong quân đội. Tôi nghĩ những kiến thức đã học ở các trường đại học sẽ giúp tôi rèn luyện, phấn đấu tốt hơn trong thời gian phục vụ quân ngũ. Tôi tin tưởng quân ngũ cũng là môi trường tốt cho thanh niên rèn luyện và hy vọng, những tháng năm trong quân ngũ sẽ giúp tôi vững vàng, bản lĩnh hơn”.

Cùng tại điểm giao quân Quận 12, tân binh Huỳnh Công Luân cho biết, “Tôi rất tự hào đã được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất An Phú Đông - Vườn Cau Đỏ Anh hùng. Truyền thống anh hùng của quê hương đã thôi thúc tôi lên đường nhập ngũ. Khi vào đơn vị tôi sẽ cố gắng phấn đấu, học tập, rèn luyện để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tôi tin rằng, sau những tháng năm trong quân ngũ sẽ giúp tôi  trở thành công dân tốt, có nhiều đóng góp cho xã hội.”

Trong số các thanh niên của TPHCM lên đường nhập ngũ năm nay, có 4,4% tân binh là đảng viên. Có mặt ở điểm giao, nhận quân tại quận Thủ Đức, tân binh Huỳnh Quang Thụy là một đảng viên trẻ và từng có việc làm ổn định tại một doanh nghiệp trong Công viên phần mềm Quang Trung, chia sẻ: “Tôi quyết tâm lên đường nhập ngũ với mong muốn có thể đóng góp một phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong quân ngũ tôi sẽ tiếp tục phát huy vai trò của một đảng viên, tiếp phấn đấu rèn luyện bản lĩnh chính trị cũng như phẩm chất tốt đẹp của người lính. Tôi có mong muốn được phục vụ lâu dài trong quân đội”.

Cùng với các nam tân binh còn có các nữ tân binh lên đường nhập ngũ đợt này. Có mặt ở điểm giao quận tại Quận 2, tân binh Nguyễn Thị Hồng Trang bộc bạch: “Gia đình tôi có nhiều người công tác trong lực lượng vũ trang, trong đó có ba tôi. Đó là lý do tôi quyết định viết đơn tình nguyện nhập ngũ để nối tiếp truyền thống gia đình. Tôi rất là vui khi nguyện vọng của tôi để thành hiện thực. Đêm qua tôi thao thức đợi sáng nay lên đường tòng quân. Tôi nghĩ là thanh niên mình phải có trách nhiệm cống hiến sức trẻ, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Người thân dặn dò tân binh trong ngày lên đường nhập ngũ tại điểm giao, nhận quân Quận 12. (Ảnh: Ng. Nam) Người thân dặn dò tân binh trong ngày lên đường nhập ngũ tại điểm giao, nhận quân Quận 12. (Ảnh: Ng. Nam)

Gửi trọn niềm tin nơi quân ngũ

Khi tiễn các tân binh về đơn vị nhận nhiệm vụ, người thân của các tân binh đã không giấu được sự xúc động khi phải chia tay người con thân yêu lên đường bảo vệ Tổ quốc. Xúc động bởi sự trưởng thành của con mình, cô Nguyễn Thị Mỹ Lệ (Quận 12) có con nhập ngũ vào Trung đoàn Gia Định kể: “Khi con tôi được trúng tuyển nghĩa vụ quân sự tôi rất mừng và động viên khi vào đơn vị ráng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Quân đội sẽ rèn luyện cho con về mọi mặt, từ đó con tôi sẽ phục vụ, cống hiến tốt hơn cho xã hội, đất nước”.

Có con gái lên đường nhập ngũ đợt này, chị Nguyễn Thị Hồng Quế, ngụ quận Gò Vấp không giấu được niềm tự hào trong ngày con lên đường nhập ngũ. Chị Quế chia sẻ: “Tôi biết con gái có ý định nhập ngũ từ lâu và luôn có gắng là điểm tựa về tinh thần để khi nhập ngũ con gái tôi yên tâm rèn luyện công tác. Tôi nghĩ quân ngũ môi trường hoàn toàn mới lạ, sẽ có những khó khăn vất vả với con gái mình nhưng tôi tin con tôi với việc tự lập từ nhỏ sẽ dễ dàng thích nghi và trưởng thành hơn trong quân ngũ”.

Đưa con lên đường nhập ngũ, cựu chiến binh Nguyễn Thế Lân, Quận 12 chia sẻ: “Tôi là một người đã được trưởng thành từ môi trường quân đội nên hiểu rằng, quân đội là môi trường “đại học lớn” để thanh niên rèn luyện và trưởng thành. Hôm nay con trai tôi rất vui và tự tin lên đường nhập ngũ. Điều đó càng làm tôi tin tưởng, sau những tháng năm quân ngũ, các tân binh hôm nay sẽ chững chạc, khôn lớn hơn”.

Sau Lễ giao quân, những chuyến xe đưa tân binh đã xuất phát về đơn vị nhận nhiệm vụ. Chúng tôi vẫn nhớ hình ảnh những mẹ, những chị, người cha vẫy chào tạm biệt những thanh niên bắt đầu một hành trình cao cả tham gia bảo vệ Tổ quốc. Trên hành trình đó mang theo những niềm hy vọng về sự trưởng thành, cống hiến hết mình cho Tổ quốc của tuổi trẻ TP mang tên Bác.

S.Hải - Lâm Phong

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 23/6/2018

* Ngày 23/6, Hội Người mù huyện Củ Chi tổ chức tặng quà cho 110 hội viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 39 triệu đồng. Được biết số quà này là do mạnh thường quân, dược sĩ Ngô Thị Ngọc Hải, Khu phố 5 Thị Trấn Củ Chi tài trợ. Hội Người mù của huyện đã và đang tích cực vận động, tìm nguồn tài trợ để chia sẻ, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn. (Ngọc Nữ)

Tin vắn ngày 22/6/2018

* Ngày 22/6, tại huyện Hóc Môn, Hội Nông dân TPHCM đã khai mạc Hội thao Nông dân TP lần thứ XII năm 2018 với chủ đề: “Có sức khỏe là có tất cả”. Hội thao thu hút 11 đội với 535 vận động viên là cán bộ, hội viên Hội nông dân các quận, huyện trên địa bàn TP tham gia thi đấu các môn: kéo co, vượt chướng ngại vật, chuyền bóng tiếp sức, nhảy bao bố,… (S.Hải)

* Ngày 22/6, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Nhà Bè (Bộ Tư lệnh TPHCM) tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Hướng dẫn số 1443/HD-CCT ngày 21/5/2018 của Cục Chính trị Quân khu 7 về hệ thống văn kiện công tác Đảng, công tác chính trị của Ban CHQS xã, phường, thị trấn. Các cán bộ Ban CHQS huyện Nhà Bè; Chính trị viên, Chỉ huy trưởng, Chính trị viên phó, Chỉ huy phó và nhân viên thống kê Ban CHQS 7 xã - thị trấn trên địa bàn huyện đã được quán triệt nội dung Hướng dẫn số 1443, trong đó tập trung vào hướng dẫn cách bố cục, nội dung, cách thức đăng ký, ghi chép các loại sổ tổng hợp công tác Đảng, công tác chính trị; sổ thống kê chất lượng chính trị; sổ đăng ký danh sách sĩ quan dự bị; các loại tài liệu đánh máy. (Tấn Chí, Lam Giang)

* Sáng 22/6, Ban Chỉ đạo 1237 quận Tân Bình tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn quận năm 2018. Tại buổi tập huấn, đại biểu đã hướng được dẫn các nội dung rà soát, xác minh, kết luận thông tin nơi hy sinh, chôn cất ban đầu liệt sĩ, kiểm đếm, lập danh sách mộ liệt sĩ trong nghĩa trang liệt sĩ, kết luận địa bàn, kỹ thuật lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; giới thiệu hướng dẫn quản lý, khai thác, sử dụng phần mềm bộ công cụ quản lý, tra cứu, hiển thị, phân tích, thống kê, báo cáo về liệt sĩ, mộ liệt sĩ trên địa hình quân sự. (Thanh Tuyền)

* Ngày 22/6, Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến huyện Củ Chi tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2018. Thời gian qua, Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến từ huyện đến cơ sở tích cực tuyên truyền vận động hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước; phối hợp Hội Cựu chiến binh tổ chức nhiều buổi nói chuyện, giáo dục truyền thống cho đoàn viên thanh niên các xã, thị trấn; gia đình hội viên gương mẫu thực hiện một số nội dung trọng tâm như sử dụng nước sạch, thu gom rác, lập lại trật tự lòng, lề đường, thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến cơ sở tổ chức các chuyến về nguồn thăm lại chiến khu xưa, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Công tác chính sách, ái hữu đã vận động 433 phần quà tặng cho các hội viên khó khăn, bệnh nặng với tổng số tiền 144 triệu đồng. (Ngọc Nữ)

* Ngày 21/6, Huyện ủy Củ Chi tổ chức sơ kết công tác giáo dục lý luận chính trị 6 tháng đầu năm 2018. Trong 6 tháng đầu năm, đã mở được 33 lớp đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị với 2.180 học viên tham gia học tập. Trong chương trình giảng dạy gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, gắn việc học lý luận chính trị với đi thực tế và làm công tác xã hội, góp phần từng bước nâng cao chất lượng dạy và học lý luận chính trị. Đồng thời, trung tâm mở các lớp sơ cấp lý luận chính trị tại các xã, cụm xã, từng bước phổ cập trình độ sơ cấp tại cơ sở. (Kiều Ngân)

* Ngày 21/6, Quận 10 tổ chức hội nghị thông tin thời sự  quý II/2018, tập trung hai chuyên đề: Tình hình an ninh chính trị - trật tự xã hội trong thời gian gần đây và một số vấn đề mới về đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo hiện nay. Đây là hoạt động định kỳ nhằm cập nhật kịp thời tình hình thời sự cho cán bộ chủ chốt quận, phường và đội ngũ Báo cáo viên cấp quận góp phần thực hiện nhiệm vụ được giao. (Q.Khôi)

* Sáng 22/6, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) tổ chức hội nghị quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) cho gần 200 cán bộ Đảng viên của Khối phòng ban Sawaco, Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ, Xí nghiệp Truyền dẫn nước sạch thuộc Sawaco. Các đại biểu được triển khai, quán triệt Nghị quyết Trung ương 7, gồm: Nghị quyết số 26-NQ/TW về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; Nghị quyết số 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp và Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. (Đinh Bích)