Thứ Tư, ngày 19 tháng 12 năm 2018

Ngày hội tòng quân - khởi đầu một hành trình đầy tự hào của tuổi trẻ

Tân binh trong ngày nhập ngũ tại điểm giao, nhận quân quận Thủ Đức. (Ảnh: Đức Minh)

(Thanhuytphcm.vn) - Háo hức và tự hào là tâm trạng của những tân binh TPHCM trong ngày hội tòng quân. Ngày nhập ngũ luôn là một dấu ấn đẹp của những thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc. Đó là dấu ấn của bước khởi đầu một chặng đường được tôi rèn trong quân ngũ; dấu ấn của sự trưởng thành của thanh niên độ tuổi mười tám đôi mươi được mặc trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính…

Tự hào khi được nhập ngũ

7 giờ sáng 7/3, Lễ giao, nhận thanh niên trúng tuyển vụ quân sự năm 2018 mới bắt đầu nhưng từ sáng sớm các điểm giao, nhận quân tại TPHCM đã trở nên rộn ràng. Năm nay, TPHCM có có hơn 2.000 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Là một trong những thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, Phó Bí thư Quận đoàn Quận 12 Nguyễn Hoài Bảo đã lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc để thực hiện lý tưởng cao đẹp của thanh niên với đất nước. Đã tốt nghiệp hai trường Đại học Văn Hiến và Luật TPHCM, tân binh Nguyễn Hoài Bảo kể: “Tôi thích đi bộ đội từ nhỏ, hôm nay được mặc bộ quân phục tôi thấy rất tự hào vì đã trở thành một người lính trong quân đội. Tôi nghĩ những kiến thức đã học ở các trường đại học sẽ giúp tôi rèn luyện, phấn đấu tốt hơn trong thời gian phục vụ quân ngũ. Tôi tin tưởng quân ngũ cũng là môi trường tốt cho thanh niên rèn luyện và hy vọng, những tháng năm trong quân ngũ sẽ giúp tôi vững vàng, bản lĩnh hơn”.

Cùng tại điểm giao quân Quận 12, tân binh Huỳnh Công Luân cho biết, “Tôi rất tự hào đã được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất An Phú Đông - Vườn Cau Đỏ Anh hùng. Truyền thống anh hùng của quê hương đã thôi thúc tôi lên đường nhập ngũ. Khi vào đơn vị tôi sẽ cố gắng phấn đấu, học tập, rèn luyện để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tôi tin rằng, sau những tháng năm trong quân ngũ sẽ giúp tôi  trở thành công dân tốt, có nhiều đóng góp cho xã hội.”

Trong số các thanh niên của TPHCM lên đường nhập ngũ năm nay, có 4,4% tân binh là đảng viên. Có mặt ở điểm giao, nhận quân tại quận Thủ Đức, tân binh Huỳnh Quang Thụy là một đảng viên trẻ và từng có việc làm ổn định tại một doanh nghiệp trong Công viên phần mềm Quang Trung, chia sẻ: “Tôi quyết tâm lên đường nhập ngũ với mong muốn có thể đóng góp một phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong quân ngũ tôi sẽ tiếp tục phát huy vai trò của một đảng viên, tiếp phấn đấu rèn luyện bản lĩnh chính trị cũng như phẩm chất tốt đẹp của người lính. Tôi có mong muốn được phục vụ lâu dài trong quân đội”.

Cùng với các nam tân binh còn có các nữ tân binh lên đường nhập ngũ đợt này. Có mặt ở điểm giao quận tại Quận 2, tân binh Nguyễn Thị Hồng Trang bộc bạch: “Gia đình tôi có nhiều người công tác trong lực lượng vũ trang, trong đó có ba tôi. Đó là lý do tôi quyết định viết đơn tình nguyện nhập ngũ để nối tiếp truyền thống gia đình. Tôi rất là vui khi nguyện vọng của tôi để thành hiện thực. Đêm qua tôi thao thức đợi sáng nay lên đường tòng quân. Tôi nghĩ là thanh niên mình phải có trách nhiệm cống hiến sức trẻ, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Người thân dặn dò tân binh trong ngày lên đường nhập ngũ tại điểm giao, nhận quân Quận 12. (Ảnh: Ng. Nam) Người thân dặn dò tân binh trong ngày lên đường nhập ngũ tại điểm giao, nhận quân Quận 12. (Ảnh: Ng. Nam)

Gửi trọn niềm tin nơi quân ngũ

Khi tiễn các tân binh về đơn vị nhận nhiệm vụ, người thân của các tân binh đã không giấu được sự xúc động khi phải chia tay người con thân yêu lên đường bảo vệ Tổ quốc. Xúc động bởi sự trưởng thành của con mình, cô Nguyễn Thị Mỹ Lệ (Quận 12) có con nhập ngũ vào Trung đoàn Gia Định kể: “Khi con tôi được trúng tuyển nghĩa vụ quân sự tôi rất mừng và động viên khi vào đơn vị ráng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Quân đội sẽ rèn luyện cho con về mọi mặt, từ đó con tôi sẽ phục vụ, cống hiến tốt hơn cho xã hội, đất nước”.

Có con gái lên đường nhập ngũ đợt này, chị Nguyễn Thị Hồng Quế, ngụ quận Gò Vấp không giấu được niềm tự hào trong ngày con lên đường nhập ngũ. Chị Quế chia sẻ: “Tôi biết con gái có ý định nhập ngũ từ lâu và luôn có gắng là điểm tựa về tinh thần để khi nhập ngũ con gái tôi yên tâm rèn luyện công tác. Tôi nghĩ quân ngũ môi trường hoàn toàn mới lạ, sẽ có những khó khăn vất vả với con gái mình nhưng tôi tin con tôi với việc tự lập từ nhỏ sẽ dễ dàng thích nghi và trưởng thành hơn trong quân ngũ”.

Đưa con lên đường nhập ngũ, cựu chiến binh Nguyễn Thế Lân, Quận 12 chia sẻ: “Tôi là một người đã được trưởng thành từ môi trường quân đội nên hiểu rằng, quân đội là môi trường “đại học lớn” để thanh niên rèn luyện và trưởng thành. Hôm nay con trai tôi rất vui và tự tin lên đường nhập ngũ. Điều đó càng làm tôi tin tưởng, sau những tháng năm quân ngũ, các tân binh hôm nay sẽ chững chạc, khôn lớn hơn”.

Sau Lễ giao quân, những chuyến xe đưa tân binh đã xuất phát về đơn vị nhận nhiệm vụ. Chúng tôi vẫn nhớ hình ảnh những mẹ, những chị, người cha vẫy chào tạm biệt những thanh niên bắt đầu một hành trình cao cả tham gia bảo vệ Tổ quốc. Trên hành trình đó mang theo những niềm hy vọng về sự trưởng thành, cống hiến hết mình cho Tổ quốc của tuổi trẻ TP mang tên Bác.

S.Hải - Lâm Phong

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 19/12/2018

* Chiều 19/12, Ban Chỉ đạo cung ứng và tiết kiệm điện Quận 4 tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2018. Trong năm 2018, chương trình “Gia đình tiết kiệm điện” phát hơn 80.000 cẩm nang tuyên truyền tiết kiệm điện, đạp xe diễu hành, hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất,.. Qua đó có hơn 33.700 hộ dân tham gia, sản lượng điện tiết kiệm được hơn 25,7 triệu kWh điện. Dịp này, UBND Quận 4 tặng Giấy khen cho 10 tập thể, 9 cá nhân có thành tích đóng góp trong chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2018; trao Giấy công nhận “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2018 cho 521 hộ gia đình. (Mỹ Duyên)

* Ngày 19/12, Hội Người mù huyện Củ Chi tổ chức tặng 107 phần quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 32 triệu đồng. Được biết số quà này là do Công đoàn Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam, Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi tài trợ hỗ trợ hội viên người mù cố gắng vươn lên trong cuộc sống. (Ngọc Nữ)

* Ngày 18/12, Câu lạc bộ các nhà quản lý trẻ Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài gòn - TNHH MTV (SAMCO) đã tổ chức khóa đào tạo “Phong cách lãnh đạo trong kỷ nguyên mới 4.0” với đối tượng tham gia là cán bộ quy hoạch của Tổng Công ty và các thành viên Câu lạc bộ. Khóa đào tạo được tổ chức nhằm trang bị thêm kiến thức về phương thức quản trị doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới; phong cách lãnh đạo trong kỷ nguyên mới; đồng thời chia sẻ các tình huống thực tế về phong cách lãnh đạo… (Nhân Ngọc Dũng)

Tin vắn ngày 18/12/2018

* Chiều 18/12, Cung Văn hóa Lao động TPHCM phối hợp Liên đoàn Lao động Quận 3 tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng tự vệ cho 32 nữ công nhân vệ sinh của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận. Đây là việc làm cần thiết vì với đặc thù ngành nghề, thời gian làm việc đêm khuya, thường gặp những tình huống nguy hiểm nên nữ công nhân vệ sinh ở các quận, huyện rất cần được  trang bị kỹ năng để tự vệ. (Long Hồ)

* Sáng 18/12, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 2 tổ chức họp mặt 300 sĩ quan quân đội cấp tá đã nghỉ hưu, nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018) và 29 năm ngày Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2018).  Tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND Quận 2 Nguyễn Nghĩa Hiệp thông báo khái quát tình hình kinh tế- văn hóa - chính trị- xã hội trên địa bàn Quận 2 trong năm 2018; đồng thời gửi lời chúc mừng đến với các đồng chí sĩ quan đã nghỉ hưu đang sinh sống trên địa bàn quận. Dịp này, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 2 đã tặng mỗi sĩ quan nghỉ hưu một phần quà trị giá 1 triệu đồng. (Bình An).

* Trong 2 ngày 18 và 19/12, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tổ chức Hội nghị Việt - Pháp lần 7 với sự tham dự của 300 khách mời đến từ các tỉnh, TP trong cả nước và Pháp. Hội nghị gồm 3 phiên với 4 bài báo cáo về tim mạch, 10 bài và về hô hấp và chẩn đoán hình ảnh; 14 bài báo cáo xoay quanh các vấn đề: chẩn đoán trước sinh các khối u từ giai đoạn thai nhi đến trẻ em… (S.Hải).

* Ngày 18/12, Trạm Biên phòng cửa khẩu Hiệp Phước thuộc Biên phòng Cửa khẩu Cảng và Đồn Biên phòng Long Hòa, thuộc BĐBP TPHCM đã tổ chức tặng phương tiện sinh kế cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Cần Giờ, gồm: 2 chiếc xe máy; tặng 2 bộ bố làm muối; 1 bộ lưới đánh cá gồm 15 tay lưới với tổng kinh phí gần 50 triệu đồng do cán bộ chiến sỹ của hai đơn vị đóng góp. (Nguyễn Đức Thắng).

* Ngày 18/12, UBND Quận 4 phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM, UBND Quận 7, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ tổ chức sàn giao dịch việc làm khu vực 5 năm 2018. Sàn giao dịch việc làm  có 18 doanh nghiệp với 1.430 nhu cầu tuyển dụng thuộc các lĩnh vực:  dệt may, nhân viên kinh doanh, tài chính, công nghệ thông tin, kế toán, cơ khí, hành chính - nhân sự. Đặc biệt, các ngành nghề tuyển dụng số lượng lớn như: nhân viên kinh doanh, lao động phổ thông, dệt may, bảo vệ… (Thanh Duy).

* Kỷ niệm 74 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, từ ngày 18 đến 26/12, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ và đường Đồng Khởi (Quận 1), Trung tâm Thông tin - Triển lãm TPHCM tổ chức các triển lãm ảnh chủ đề: “Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng” trưng bày 80 ảnh với 2 nội dung “Toàn quốc kháng chiến thành công” và “Bảo vệ và xây dựng Thành phố trong thời kỳ mới”; triển lãm ảnh “TPHCM hướng về biển đảo thân yêu” với 70 hình ảnh đẹp về biển đảo bao la, hùng vĩ và tấm lòng hướng về biển đảo từ hậu phương đất liền; triển lãm “Lực lượng vũ trang TPHCM năng động trong thời kỳ mới” gồm 50 ảnh về công tác sẵn sàng chiến đấu, tham gia phòng chống thiên tai, bão lụt, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội… của lực lượng vũ trang TP. (Ng.Tuyết).