Thứ Sáu, ngày 20 tháng 9 năm 2019

Ngày 20/5: Khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

Họp báo chiều 17/5

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 17/5, tại Hà Nội, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIV.

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV khai mạc vào sáng ngày 20/5/2019 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo chương trình dự kiến, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 20 ngày (không kể ngày nghỉ); Quốc hội họp phiên bế mạc vào ngày 14/6/2019.

Thông qua 7 dự án luật, 2 nghị quyết

Tại kỳ họp này, theo thông lệ của chương trình nghị sự kỳ họp giữa năm, Quốc hội chủ yếu tập trung phần lớn thời gian cho công tác xây dựng pháp luật (12 ngày, chiếm tỷ lệ gần 60% tổng thời gian của kỳ họp). Bên cạnh đó, Quốc hội cũng dành thời gian cho việc xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác (8 ngày, trong đó có 2,5 ngày dành cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội).

Cụ thể, về công tác lập pháp, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành khoảng 12 ngày để xem xét, thông qua 7 dự án luật, 2 nghị quyết và cho ý kiến đối với 9 dự án luật khác. Các dự án luật, nghị quyết được Quốc hội xem xét, thông qua, gồm: Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công; Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ (theo quy trình tại một kỳ họp); Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019; Nghị quyết phê chuẩn việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

Các dự án luật được Quốc hội cho ý kiến, gồm: Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật Thư viện; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Về hoạt động giám sát tối cao, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét báo cáo giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018.  Điểm đáng chú ý là tại kỳ họp này sẽ có đổi mới trong việc báo cáo kết quả giám sát trước Quốc hội. Tham gia các Đoàn giám sát có phóng viên của Truyền hình Quốc hội Việt Nam tổ chức ghi hình, biên tập xây dựng phóng sự phục vụ Đoàn giám sát sử dụng hình thức báo cáo bằng hình ảnh trước Quốc hội, góp phần chuyển tải sinh động về kết quả giám sát chuyên đề. Phiên họp thảo luận về nội dung này tuy không được phát thanh, truyền hình trực tiếp nhưng là phiên thảo luận mở, các phóng viên báo chí được trực tiếp theo dõi, đưa tin tại Trung tâm Báo chí kỳ họp. 

Điểm mới trong kỳ họp

Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng sẽ xem xét các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019. Việc xem xét báo cáo này sẽ được kết hợp thảo luận với các nội dung về: việc sử dụng vốn vay, quản lý nợ công; kết quả kiểm điểm và xử lý trách nhiệm trong việc để xảy ra các vi phạm về quản lý sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Ngoài ra, Quốc hội cũng sẽ xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017; xem xét, quyết định việc bổ sung danh mục dự án mới vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; xem xét, thông qua các Nghị quyết về Chương trình giám sát và thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2020.

Quốc hội cũng sẽ nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 và tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Dự kiến phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra trong 2,5 ngày, tiến hành theo quy định chất vấn theo nhóm vấn đề, được lựa chọn dựa trên ý kiến của các đại biểu Quốc hội.

Sẽ có 10 buổi họp trong chương trình kỳ họp được phát thanh, truyền hình trực tiếp (chiếm tỷ lệ 25% tổng thời gian kỳ họp).

Tại buổi họp báo, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, điểm mới trong kỳ họp lần này là các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) có thể tra cứu tài liệu qua các thiết bị thông minh. Phần mềm phục vụ kỳ họp bao gồm cung cấp tài liệu, chỗ ngồi, vận tải, truy cứu tài liệu, văn bản... Ngoài ra, phần mềm này còn giúp các đại biểu trong vấn đề lập pháp, ví dụ, phần mềm sẽ cung cấp thông tin về một dự án luật, trong đó có bao nhiêu nước đã làm, bao nhiêu nước chưa làm, so sánh với Việt Nam xem giống và khác nhau như thế nào, giúp đại biểu suy nghĩ các phương án.

Bên cạnh đó, phần mềm cũng sẽ cung cấp những tài liệu trong các kỳ họp trước cho ý kiến thế nào, hay tình hình giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri tới đâu. Hàng nghìn ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổng hợp cũng sẽ được đưa vào phần mềm này. Đặc biệt, phần mềm này có thể dùng trên iPhone, các đại biểu chỉ cần sử dụng iPhone, thậm chí ngồi trong hội trường các đại biểu cũng có thể trao đổi với nhau hay yêu cầu các tài liệu có trong thư viện Quốc hội nếu cần. Tuy nhiên, ông Phúc nhấn mạnh, đây là phần mềm đang trong giai đoạn thí điểm, còn đi vào vận hành thế nào phải chờ thực tiễn. Sau kỳ họp ĐBQH sẽ có ý kiến góp ý.

Trả lời câu hỏi, thời gian vừa qua có quá nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm do lái xe sử dụng rượu bia gây ra, tại kỳ họp 7, Quốc hội có ra nghị quyết về xử lý lái xe uống rượu bia gây tai nạn giao thông? Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, trong kỳ họp thứ 7 này, Quốc hội có thể ra Nghị quyết riêng hoặc chung để có hình thức xử lý ngay tình trạng lái xe uống rượu bia gây tai nạn.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo