Thứ Bảy, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Ngành Giáo dục huyện Hóc Môn - Khởi đầu một năm học đặc biệt

Ban Giám hiệu trường THCS Nguyễn An Khương đang nghe đọc Thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 6/9, 31.013 học sinh Trung học cơ sở trên toàn huyện Hóc Môn đã dự “Lễ Khai giảng năm học 2021 - 2022” vô cùng đặc biệt. Tất cả các em trong đồng phục nghiêm túc, thắt khăn quàng và ngồi trước màn hình máy tính, điện thoại smartphone, tivi thông minh để dự Lễ Khai giảng trực tuyến năm học 2021- 2022.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nguyễn Văn Hiệp cho biết: Năm học 2020 - 2021 kết thúc sớm do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng; học sinh huyện Hóc Môn chưa kịp chia tay thầy cô bè bạn, chưa kịp tri ân các bậc sinh thành bởi không thể tổ chức Lễ Tổng kết, Lễ Tri ân… Năm học 2021 - 2022 diễn ra trong bối cảnh Thành phố và huyện Hóc Môn tiếp tục khẩn trương trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và tăng cường tiêm vaccine tạo miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, không để các em bị gián đoạn việc học và tạo điều kiện tốt nhất để học sinh được hòa vào không khí ngày khai giảng năm học mới, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã triển khai và hướng dẫn nhà trường chuẩn bị chu đáo cho việc tổ chức buổi Lễ Khai giảng trực tuyến năm học 2021-2022. Lễ khai giảng trực tuyến diễn ra trong không khí trang nghiêm vừa phù hợp với tình hình hiện tại, vừa mang đến cho học sinh không khí phấn khởi tạo động lực cho các em bước vào năm học mới.

Sau buổi Lễ Khai giảng, học sinh bắt đầu Chương trình năm học 2021 - 2022 theo Thời khoá biểu. Bộ sách giáo khoa điện tử đã gửi đến học sinh vào tuần trước. Đồng thời để kịp thời cung ứng Sách giáo khoa, UBND huyện Hóc Môn đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện phối hợp với các Nhà xuất bản, nhà phân phối để cung ứng sách giáo khoa đến học sinh. Sách giáo khoa được lực lượng giáo viên nhà trường và đội tình nguyện ở xã - thị trấn giao đến học sinh đang sinh sống theo ấp, khu phố dựa theo danh sách đăng ký từ phụ huynh.

Em Huỳnh Gia Huy, học sinh lớp 6 trường THCS Đông Thạnh cho biết: Năm học này là năm học có nhiều thay đổi, không phải vì được bổ sung môn mới mà là em chưa quen với việc học theo từng tiết, học với nhiều thầy cô mà lại học trong điều kiện online như thế này. Em phân vân không biết có tiếp thu kịp không. Từ khi đi học tới giờ, năm nay đặc biệt nhất vì khai giảng không được đến trường nhưng vẫn được cười đùa với bạn và được nhà trường giới thiệu trường mới qua clip quay sinh động. Nhưng em vẫn mong dịch Covid-19 mau hết để em cùng với các bạn có dịp gặp gỡ, cùng học và cùng chơi với nhau.

Em Huỳnh Gia Huy, học sinh lớp 6 trường THCS Đông Thạnh dự Lễ Khai giảng tại nhà. Em Huỳnh Gia Huy, học sinh lớp 6 trường THCS Đông Thạnh dự Lễ Khai giảng tại nhà.

Nếu cảm giác bỡ ngỡ chưa quen của học sinh lớp 6 là thế thì với giáo viên lại có nhiều thú vị. Giáo viên hầu hết đều trở thành những tình nguyện viên của đội nhập liệu điểm tiêm, đội phát quà cho xã - thị trấn, đội test Covid-19 hỗ trợ địa phương, đội đi chợ hộ, đội phân phát các gói an sinh… Khi trường học trở thành khu cách ly, các điểm tiêm, nơi đóng quân của quân nhân… thì thầy cô trở thành những người chiến sỹ. Tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch là vậy, nhưng không gác sách vở, bút phấn qua một bên. Thầy cô vẫn tham dự đủ các chương tình tập huấn thay sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới, vẫn mày mò nghiên cứu các bài giảng, giáo án trực tuyến để truyền tải đến học sinh của mình. Hình thức học trực tuyến không thể làm khó được đội ngũ ngành, mà ngược lại, là cơ hội để thầy, cô tìm tòi, nghiên cứu những cách dạy mới sao cho học sinh dễ tiếp cận và tiếp thu, vận dụng hiệu quả nhất.

Một năm học mới dù có nhiều thử thách, khó khăn và cả những điều mới mẻ cần thầy cô tích cực tiếp cận, nhất là giáo dục trực tuyến và kế hoạch chuyển đổi số của ngành giáo dục huyện, nhưng tin tưởng rằng với sự lãnh đạo của UBND huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, nỗ lực của tập thể cán bộ -  công nhân viên phòng, đội ngũ thầy - cô giáo và toàn thể học sinh các cấp cùng với sự đồng thuận, phối hợp của phụ huynh học sinh, năm học 2021 - 2022 ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Hóc Môn sẽ hoàn thành các chỉ tiêu đề ra và đào tạo nên những con người mới xã hội chủ nghĩa với sự bền bỉ và tinh thần cầu tiến, tự lập, sự thích nghi để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Tịnh Văn


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo