Thứ Ba, ngày 26 tháng 5 năm 2020

Ngành du lịch Việt Nam chưa cất cánh vì nhiều điểm nghẽn

ĐB Trương Trọng Nghĩa chất vấn tại hội trường

(Thanhuytphm.vn) - Sáng 6/6, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT và DL) Nguyễn Ngọc Thiện tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV với các nội dung xoay quanh lĩnh vực quản lý của ngành như: công tác phòng ngừa mê tín dị đoan, quản lý và phát triển dịch vụ du lịch, phát triển nguồn nhân lực ngành du lịch, bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống…

Có hiện tượng lợi dụng tôn giáo để hành nghề mê tín dị đoan

Nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chất vấn Bộ trưởng Bộ VH-TT và DL về hiện tượng lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để hành nghề mê tín dị đoan như dịch vụ tâm linh, thầy bói, thầy tướng... ĐB Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) nói: truyền thống dân tộc ta bao đời này là người dân đến chùa công đức là tự nguyện, ủng hộ chùa là không vụ lợi. Nhưng dân muốn biết chùa thì ai sở hữu?. Làm sao để người dân đến chùa được hoàn toàn thanh tịnh, nhẹ nhàng,…

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, Hiến pháp đã quy định về quyền tự do tôn giáo. Tôn giáo, tín ngưỡng là nhu cầu tinh thần người dân. Bản chất của tôn giáo là tốt đẹp. Tuy nhiên, vừa qua một số cá nhân đã lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để hành nghề mê tín dị đoan, vi phạm pháp luật và đã bị xử lý theo quy định; dư luận xã hội cũng lên án các vi phạm về đạo đức, văn hoá, thuần phong mỹ tục.

Về trường hợp bà Phạm Thị Yến, người tuyên truyền về "thỉnh vong", kêu gọi phật tử đến chùa "giải oan" ở chùa Ba Vàng, TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đã xử phạt vi phạm hành chính mức cao nhất là 5 triệu đồng. Ngoài ra, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành nghề mê tín dị đoan theo điều 320 của Bộ luật Hình sự 2015. Bộ trưởng Bộ VH-TT và DL Nguyễn Ngọc Thiện cũng nhấn mạnh, Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện hệ thống văn bản về phòng ngừa mê tín dị đoạn; lên án hành vi lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi trái phép.

Tranh luận lại, ĐB Thái Trường Giang (Cà Mau) cho rằng, qua trả lời chất vấn, trách nhiệm của Bộ trưởng trong vụ chùa Ba Vàng chưa rõ ràng. Mức xử phạt 5 triệu đồng đối với bà Yến là quá nhẹ. Trong khi đáng ra, đây phải là hành vi phải xử lý hình sự. Đặc biệt là hành vi sau khi bị xử phạt vẫn tiếp tục lên mạng để tuyên truyền thỉnh vong. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhận xét, vụ chùa Ba Vàng, Bộ trưởng trả lời chưa thỏa đáng, nên chưa làm  hài lòng các ĐBQH. Vì vậy, cần tiếp tục phối hợp với các địa phương để tiếp tục xử lý, làm rõ.

Trước nhiều chất vấn của ĐBQH về "loại hình chùa BOT", "xây dựng chùa có sự góp vốn của cá nhân để kinh doanh"..., Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm (Hà Nội), Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định "không có hiện tượng này". Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm cho biết, hiện các chùa đều do Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở Trung ương và địa phương cùng nhân dân xây dựng, quản lý. "Không có chùa nào nằm ngoài hệ thống này. Không chùa nào có sự góp vốn đầu tư xây dựng từ tập thể, cá nhân với mục đích kinh doanh mà đại biểu nêu dưới cụm từ mới là chùa BOT", Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm khẳng định. Tuy nhiên, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm thừa nhận có hiện tượng "con sâu làm rầu nồi canh". “Giáo hội Phật giáo Việt Nam không dung túng, bao che cho bất kỳ người tu hành nào, nhất là chức sắc khi vi phạm đạo đức, giáo luật”, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nhấn mạnh.

Ngành du lịch vẫn chưa phát triển như kỳ vọng

Một vấn đề mà nhiều ĐBQH cũng băn khoăn, đó là về những điểm nghẽn của ngành du lịch, khiến ngành công nghiệp không khói vẫn chưa phát triển như kỳ vọng. ĐB Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) cho rằng, phát triển du lịch là cứu cánh của khu vực Đồng bằng sông Cửu  Long, nhưng hiện nay còn nhiều khó khăn. Chính phủ có giải pháp gì hỗ trợ vùng? ĐB Văn Thị Bạch Tuyết (TPHCM) cho rằng, năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam còn thấp là do sản phẩm du lịch không cạnh tranh, dẫn đến chi tiêu cho thu nhập thấp. Giải pháp nào khắc phục điều này?

Bộ trưởng Bộ VH-TT và DL Nguyễn Ngọc Thiện Bộ trưởng Bộ VH-TT và DL Nguyễn Ngọc Thiện

Trả lời các ĐB, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận, hạ tầng giao thông, sân bay quá tải là điểm nghẽn đầu tiên. Nhiều sân bay không có đủ chỗ đỗ máy bay, làm thủ tục rất lâu. Điểm nghẽn nữa là vấn đề thị thực. Trong khi nhiều nước trong khu vực ASEAN đã miễn visa cho khoảng 160 nước thì Việt Nam mới chỉ miễn thị thực cho 24 quốc gia. Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, vấn đề xúc tiến quảng bá du lịch cũng là một điểm nghẽn khi Việt Nam gần như không có văn phòng đại diện ở nước ngoài để xúc tiến quảng bá du lịch, chủ yếu dựa vào các Đại sứ quán. Nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành du lịch của Việt Nam cũng thiếu. Hiện để quản lý khách sạn 4-5 sao phải thuê người nước ngoài. Chất lượng dịch vụ, sản phẩm du lịch cũng chưa cao.

“Hiện nay, tỷ lệ khách quốc tế quay lại Việt Nam chỉ chiếm 40%; khách đến chủ yếu để tham quan, còn chi tiêu rất ít. Đó là điều mà ngành du lịch phải cải thiện để thu hút thêm khách, nâng tỷ lệ quay lại của khách, để khách chi tiêu nhiều hơn. Muốn thế, phải đa dạng sản phẩm du lịch, làm mới các sản phẩm. Ví dụ đồng bằng sông Cửu Long cần đẩy mạnh du lịch sinh thái, miệt vườn, giải trí để hấp dẫn khách hơn”, Bộ trưởng nói.

Về sản phẩm du lịch của tương lai, Bộ trưởng dự báo, sẽ là sản phẩm du lịch thể thao. Dự kiến năm 2020 Việt Nam sẽ có giải đua F1, cùng với việc đăng cai một số giải thể thao tầm khu vực tạo thành dòng sản phẩm mới thu hút du khách quốc tế và trong nước.

Chia sẻ thêm, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho hay, đối với ĐB hỏi về phát triển du lịch 4.0 thì cả thế giới họ đã làm, nôm na là ứng dụng công nghệ thông tin để phát triển các ngành, lĩnh vực. Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành có kế hoạch để ứng dụng CNTT để phát triển. Du lịch có thể ứng dụng CNTT rất nhiều, ví dụ giới thiệu các điểm du lịch trên mạng; làm sao để thanh toán qua mạng ngày càng nhiều. Để phát triển du lịch, cần đa dạng sản phẩm du lịch.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam

Về vấn đề tôn giáo, tâm linh, chúng ta phản đối những hành vi lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi. Pháp luật phải xử lý nghiêm, các tôn giáo cũng phải xử lý nghiêm. Cùng với đó, tăng cường truyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức của mọi người. Đảng, Nhà  nước tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo của người dân. “Trong thời đại hiện nay, có những dung hòa của tín ngưỡng truyền thống cũng như sự giao thoa của các tôn giáo. Những gì không phù hợp, trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc thì phải bị lên án. Những gì tốt đẹp thì phát huy” - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nói.

Kết luận phần chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Bộ trưởng cơ bản nắm chắc tình hình, đã đề xuất các giải pháp. Tuy nhiên trả lời còn dài, giải pháp còn chung chung nên phần nào chưa làm hài lòng các ĐB.

Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo