Thứ Ba, ngày 11 tháng 8 năm 2020

Ngăn chặn các hành vi xâm hại, quấy rối tình dục đối với phụ nữ, trẻ em

Các trẻ em gái cần được chăm sóc và bảo vệ
(Thanhuytphcm.vn) - Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, ngày 3/11, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM phối hợp UBND Quận 10, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP, Cơ quan Liên Hiệp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UNWomen) tại Việt Nam tổ chức chương trình truyền thông với chủ đề: “Cha và con trai trong phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” cho hơn 300 người tham gia.

Theo nghiên cứu của Tổng cục Thống kê, tại Việt Nam, bạo lực với phụ nữ và trẻ em đã và đang là một vấn đề nhức nhối của xã hội. Hiện có 58% phụ nữ đã kết hôn từng bị bạo lực ít nhất một lần trong đời.

Theo Tổ chức Giáo dục Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO), 52% học sinh đã trải qua ít nhất một dạng bạo lực; 58% phụ nữ từng bị bạo lực trong đời và 87% là không đi trình báo vì họ ngại những rào cản về mặt xã hội, sợ bị lên án, chê trách nên họ giấu kín trường hợp của mình.

Để ứng phó có hiệu quả đối với bạo lực phụ nữ và trẻ em gái, Đại diện Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ Nguyễn Thị Thúy cho rằng cần gắn kết nam giới và trẻ em trai, đặc biệt là lãnh đạo nam trong vận động chính sách bởi hiện nay hầu hết những người đưa ra quyết định trong xã hội và gia đình là nam giới. Nam giới và trẻ em trai không nên trở thành người gây ra bạo lực mà còn là những đối tác, nhân tố quan trọng thúc đẩy sự thay đổi xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. “Cha và con trai rất quan trọng, là đối tượng giúp thay đổi định kiến trong xã hội và góp phần tăng vị thế của phụ nữ và trẻ em gái. Tuy nhiên, tất cả những thành viên trong xã hội đều đóng vai trò quan trọng trong phòng chống và ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”- Bà Nguyễn Thị Thuý nhấn mạnh.

Tại chương trình, anh Dương Trọng Lực, ngụ phường 6, Quận 10 chia sẻ: Khi sống chung, phải tìm hiểu trước cùng thông cảm và chia sẻ với nhau, chủ yếu là để tạo điều kiện tốt nhất cho con. Vì nếu không có sự đồng cảm và chia sẻ với nhau sẽ dẫn đến gia đình tan vỡ.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND Quận 10 Bùi Thế Hải cho rằng: Vấn đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái cả ở nơi riêng tư lẫn không gian công cộng là một trong những mục tiêu quan trọng để thực hiện thành công phát triển kinh tế, xã hội bền vững. Tuy nhiên, để hiểu rõ có những thay đổi không thể thực hiện được nhờ pháp luật mà thay đổi quan trọng nhất và khó khăn nhất là thay đổi chính mình cùng với sự cam kết chung tay hành động vì bình đẳng giới, xóa bỏ định kiến về giới, chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái vì một gia đình bình đẳng và xã hội văn minh.

Phó Chủ tịch UBND Quận 10 Bùi Thế Hải hy vọng thông qua sự kiện sẽ góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt của nam giới và trẻ em trai về vai trò của nam giới trong việc ủng hộ và thúc đẩy trao quyền của phụ nữ và trẻ em gái; ngăn chặn các hành vi xâm hại, quấy rối tình dục đối với phụ nữ, trẻ em; xây dựng và thúc đẩy những chính sách kinh tế, xã hội có nhạy cảm giới để đảm bảo phụ nữ và trẻ em gái được phát triển mọi tiềm năng và tận hưởng các cơ hội ngang bằng với nam giới và trẻ em trai.

Long Hồ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo