Thứ Hai, ngày 25 tháng 5 năm 2020

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

Nếu TPHCM suy giảm sâu về kinh tế thì cả nước sẽ bị ảnh hưởng

Quang cảnh cuộc họp tại đầu cầu TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 8/5, Chính phủ có buổi làm việc trực tuyến với TPHCM về tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2020, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong 8 tháng còn lại của năm. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc. Tham dự tại đầu cầu Chính phủ có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; đại diện các Bộ, ngành Trung ương.

Tham dự buổi làm việc tại đầu cầu TPHCM có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ; đại diện các sở, ngành.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: TPHCM là đô thị đặc biệt, có vị trí rất quan trọng đối với đất nước về kinh tế, xã hội, khoa học - công nghệ. Vừa qua, TPHCM phòng, chống dịch Covid-19 hết sức năng động, quyết liệt và rất thành công. TPHCM là đô thị đặc biệt với dân số trên 10 triệu dân và giao dịch quốc tế nhiều nên mức độ, nguy cơ lây nhiễm của TP rất lớn, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo của TP đã đạt hiệu quả cao với nhiều mô hình, cách làm hay đóng góp cho cả nước, không để lây nhiễm ra các tỉnh khác và cộng đồng.

Đồng thời, trong tình hình khó khăn chung của kinh tế thế giới và trong nước, TPHCM luôn năng động, sáng tạo, có nhiều mô hình kinh doanh tốt, mới nên kinh tế TP không bị đổ gãy. Cùng với đó, TPHCM đã phát huy truyền thống của TP nghĩa tình, tương thân tương ái như "ATM gạo", nhiều mô hình sản xuất rất đáng trân trọng như sản xuất thực phẩm từ các mặt hàng nông sản như thanh long. TP là một trong những địa phương triển khai sớm gói chính sách an sinh xã hội, phần lớn các đối tượng khó khăn đã được quan tâm xử lý như hỗ trợ cho người bán vé số.

Quang cảnh cuộc họp tại đầu cầu Chính phủ. Ảnh chụp qua màn hình Quang cảnh cuộc họp tại đầu cầu Chính phủ. Ảnh chụp qua màn hình

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phân tích: TPHCM đóng góp chiếm 23% GDP, 25% ngân sách của cả nước. Do đó, nếu TPHCM suy giảm sâu về kinh tế thì cả nước sẽ bị ảnh hưởng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thông tin: Theo số liệu thống kê của Chính phủ trong quý I/2020, TP chỉ tăng trưởng 0,42% so với cùng kỳ, số này do Cục Thống kê TP báo cáo. Đến nay, sau khi rà soát lại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, TP không chỉ tăng trưởng 0,42% mà tăng trưởng 1,03%. Vì vậy, TP phải chủ động ra sao để khôi phục kinh tế? Những giải pháp đặt ra, biện pháp chủ động nào để khôi phục kinh tế TPHCM đang là vấn đề lớn đặt ra. Cho nên, Trung ương phải chỉ đạo, tạo điều kiện cho TP.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Tại hội nghị này, Chính phủ nghe những kiến nghị của TPHCM để xử lý trong phạm vi trách nhiệm của Chính phủ và TPHCM, nhất là những công trình dở dang, những công trình mà TP báo cáo lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo