Chủ Nhật, ngày 5 tháng 4 năm 2020

Nếu nghỉ học dài hơn, sẽ lùi thêm thời gian thi THPT quốc gia

Đo thân nhiệt cho học sinh Trường THPT Vĩnh Long (thành phố Vĩnh Long) ngày 2/3. (Ảnh: TTXVN)

(Thanhuytphcm.vn) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ và các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc, tạm hoãn các chuyến công tác nước ngoài, tổ chức hội nghị hội thảo trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19.

Bộ yêu cầu các đơn vị rà soát tất cả chương trình, kế hoạch đi công tác nước ngoài; tạm hoãn các chuyến đi công tác nước ngoài (kể cả các trường hợp đã có quyết định cử đi công tác) trong thời gian có dịch. Hạn chế tối đa việc đón, làm việc với khách nước ngoài trong thời gian có dịch, trong đó tạm hoãn toàn bộ việc đón, làm việc với khách nước ngoài đến từ các nước, vùng lãnh thổ đang có dịch. Tạm hoãn tổ chức hội nghị, hội thảo, hạn chế các cuộc họp tập trung đông người trong thời gian có dịch và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để họp trực tuyến. Trong trường hợp rất cần thiết đề nghị báo cáo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT để xem xét, quyết định.  

Liên quan đến dịch Covid-19, tính đến thời điểm này, đã có một số tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ tránh dịch Covid-19. Đơn cử như tỉnh Vĩnh Long, Bình Thuận cho toàn bộ học sinh tiếp tục nghỉ đến khi có thông báo mới, Thành phố Đà Nẵng, tỉnh Đồng Tháp cho học sinh từ mầm non đến THPT nghỉ hết 29/3; tỉnh Đồng Nai cho học sinh từ mầm non đến THCS nghỉ hết 4/4, còn học sinh THPT đã đi học từ 2/3. Tỉnh Quảng Bình cho học sinh nghỉ hết 22/3. Dự kiến, các địa phương sẽ đưa ra quyết định về thời gian cho học sinh trở lại trường.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) cho biết, thời gian kết thúc năm học đã được Bộ GD-ĐT điều chỉnh trước đó là trước 30/6; nếu học sinh các cấp quay lại trường vào ngày 16/3, các cơ sở giáo dục vẫn đủ thời gian để hoàn thành chương trình; các mốc quan trọng trong đó có Kỳ thi THPT quốc gia vẫn giữ là từ ngày 23 - 26/7. Tuy nhiên, trong trường hợp học sinh phải nghỉ kéo dài đến hết tháng 3, các mốc thời gian năm học mới có thể giữ được nhưng sẽ phải có một số điều chỉnh. Việc xây dựng kế hoạch giáo dục của mỗi nhà trường sẽ phải tính toán để tiết kiệm thời gian, ưu tiên thời gian dành cho việc dạy học theo đúng chương trình, giảm bớt thời gian cho các sự vụ trong nhà trường.

Còn trường hợp bất khả kháng, việc nghỉ học phải kéo dài hơn thì Bộ GD-ĐT vẫn giữ quan điểm: an toàn sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên được ưu tiên hàng đầu. “Nếu tình huống này xảy ra, Bộ GD-ĐT cũng đã tính đến phương án sẽ tiếp tục điều chỉnh thời gian năm học cho phù hợp với tình hình thực tế, trong đó có thời điểm kết thúc năm học và thi THPT quốc gia. Theo khung kế hoạch thời gian năm học của Bộ, địa phương căn cứ vào tình hình thực tiễn để điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học của địa phương mình cho phù hợp, trong đó có thời gian tuyển sinh đầu cấp”, ông Xuân Thành cho biết.

Tại buổi làm việc trực tuyến mới đây giữa Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ngài Daniel J. Kritenbrink nhằm trao đổi các hoạt động thúc đẩy hợp tác giáo dục, đào tạo giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngành giáo dục Việt Nam đã tiến hành nhiều giải pháp khắc phục ảnh hưởng của dịch bệnh. Một trong những giải pháp hiệu quả là tập trung tăng cường giáo dục trực tuyến và đào tạo từ xa. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam phát triển phương thức giáo dục trực tuyến, như cử giáo viên, hỗ trợ xây dựng bài giảng tiếng Anh…

Hiện có gần 30.000 lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Hoa Kỳ, nhiều chương trình liên kết đào tạo đại học và sau đại học giữa đại học Việt Nam và đại học Hoa Kỳ, hàng loạt dự án hợp tác, học bổng đã được triển khai. Sắp tới, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cùng các nhà đầu tư, nhà giáo dục Việt Nam sẽ thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, hai bên có thể triển khai ký kết Hiệp định tăng cường tình nguyện viên Hoa Kỳ giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo