Thứ Năm, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Nếu đợi đến khi có triệu chứng bệnh mới khai báo, có thể đã chuyển vi rút qua người khác cho một chu kỳ mới

(Thanhuytphcm.vn) - Đợt dịch chúng ta đang đối diện nguy hiểm hơn và phức tạp hơn các đợt dịch trước vì khi phát hiện dịch đã âm thầm lây lan trước đó. Bên cạnh đó biến chủng gây bệnh với kỳ lây nhiễm ngắn 2-3 ngày. Nhờ các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, kịp thời của TP các chuỗi lây nhiễm đã từng bước được khống chế. Tuy nhiên trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, mọi người cần nghiêm túc thực hiện 5K, tuân thủ các quy định giãn cách của chính quyền. Khi nhận biết mình thuộc nhóm nguy cơ đã từng tiếp xúc với F0, F1 tại nơi làm việc, nơi cư trú, hoặc từng tới các địa điểm giám sát đã được công bố, người dân cần chủ động liên hệ khai báo cho y tế địa phương, dù chưa có các triệu chứng bệnh. Đó là những chia sẻ của Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC).

Mắc bệnh qua tiếp xúc gần ở vòng thứ 2, thứ 3 trong cùng gia đình, cùng nơi làm việc

Giám đốc HCDC Nguyễn Trí Dũng cho biết, đợt dịch chúng ta đang đối diện nguy hiểm hơn và phức tạp hơn các đợt dịch trước vì khi phát hiện dịch đã âm thầm lây lan trước đó. Bên cạnh đó biến chủng gây bệnh lại là biến chủng B.1.617.2. (biến chủng Delta) với kỳ lây nhiễm ngắn 2-3 ngày, có trường hợp sau phơi nhiễm 3 ngày thì đã có thể lây bệnh cho người khác. Điều này khiến vi rút lây lan rất nhanh. Do đó khi phát hiện chuỗi lây nhiễm liên quan đến Điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng thì chúng ta đã phát hiện ra các trường hợp lây nhiễm từ chu kỳ thứ 3. Trong quá trình truy đuổi chúng ta đã phát hiện thêm các trường hợp thuộc chu kỳ lây nhiễm thứ 4 thậm chí là thứ 5 của vi rút. 

Theo Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, để ngăn chặn dịch bệnh, ngành y tế TP đã tập trung điều tra truy vết, khoanh vùng, dập dịch khẩn trương triệt để. Cụ thể, tại khu vực phát hiện ca dương tính, thực hiện khoanh vùng xử lý, xét nghiệm tầm soát quanh địa điểm có ca bệnh và khu vực lân cận, đồng thời xét nghiệm mở rộng trong cộng đồng. Riêng đối với các chung cư, tòa nhà văn phòng, căn hộ có ca bệnh, tổ chức xét nghiệm toàn bộ người cư trú, người làm việc tại các địa điểm nêu trên.

Song song với tổ chức xét nghiệm mở rộng, thực hiện xét nghiệm kiểm tra theo chuỗi tiếp xúc gần, có nguy cơ cao lây nhiễm do đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh qua tiếp xúc gần ở vòng thứ 2, thứ 3 trong cùng gia đình, cùng nơi làm việc.

Một trong những biện pháp quan trọng là tăng cường giám sát, phòng chống dịch COVID-19 trong khu công nghiệp. Trong đó tăng cường vai trò của cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương để quản lý chặt chẽ hoạt động trong khu công nghiệp. Cụ thể là yêu cầu người lao động khai báo y tế đầy đủ, theo dõi sức khỏe và nắm bắt thông tin kịp thời nếu có những người nghỉ làm, kiểm soát nghiêm ngặt người ra vào khu công nghiệp, nắm rõ thông tin người lao động để cung cấp cho công tác điều tra truy vết khi cần.

TP cũng tập trung đảm bảo đủ năng lực các khu cách ly tập trung và điều trị cho 1.000 người đồng thời chuẩn bị đầy đủ phương án triển khai trước cho kế hoạch trong tình huống có 5.000 người mắc. Chính quyền các địa phương phối hợp ngành y tế giám sát, quản lý chặt chẽ người cách ly tại nhà, nơi cư trú; xử lý nghiêm vi phạm quy định về cách ly tại nhà. TP đã tăng cường năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2, huy động lực lượng toàn ngành y tế tham gia lấy mẫu xét nghiệm, có ngày cao điểm đạt mức 100.000 mẫu/24 giờ. Phát huy hết công suất thực hiện xét nghiệm của các cơ sở y tế thuộc TP, có sự hỗ trợ một phần từ cơ sở y tế trung ương như Viện Pasteur TPHCM.

Tại các cơ sở y tế, Sở Y tế TP đã chỉ đạo tất cả bệnh viện, phòng khám tiếp tục siết chặt công tác phân luồng, sàng lọc người bệnh đến thăm khám và điều trị, đặc biệt lưu ý kiểm tra yếu tố dịch tễ, sàng lọc kỹ người đến từ những nơi có ghi nhận ca nhiễm COVID-19, người có triệu chứng nghi ngờ... tất cả các trường hợp có triệu chứng thường gặp của COVID-19 như sốt, đau họng, ho, thay đổi vị giác, khứu giác… thì phải xem người bệnh có yếu tố nguy cơ và phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên (nếu có) và RT-PCR.

Kịp thời áp dụng các biện pháp nhanh, mạnh

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng chia sẻ, bằng việc quyết liệt thực hiện giãn cách xã hội, huy động toàn bộ hệ thống tham gia công tác chống dịch, kịp thời áp dụng các biện pháp nhanh, mạnh những ngày qua, TP đã khống chế tốc độ lây lan của dịch bệnh, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch của ngành y tế, qua đó phát hiện sớm và điều trị kịp thời các ca bệnh ngay cả khi chưa có triệu chứng.

Có thể thấy, nhờ các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, kịp thời của TP các chuỗi lây nhiễm ở quán bánh canh (tại Quận 3), Điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã từng bước được khống chế. Mặc dù có những ca bệnh chưa rõ nguồn gốc phát hiện trong cộng đồng nhưng nhờ trong giai đoạn giãn cách xã hội nên nguy cơ tiếp xúc thấp, không phát tán rộng.

Tuy nhiên, Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng cũng lưu ý, nguồn gốc các ca bệnh này có thể do dịch bệnh đã âm thầm lây lan trong cộng đồng từ trước, do việc tiếp xúc, đi lại nhiều của người dân trong thời gian trước. Bên cạnh đó, hiện nay dịch bệnh vẫn đang lây lan trong cộng đồng tại một số tỉnh thành, do đó còn nhiều người dân có thể có tiếp xúc với ca bệnh hoặc đi qua các địa điểm có ổ dịch trong cả nước.

Để có thể bảo vệ sự an toàn sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, Giám đốc HCDC Nguyễn Trí Dũng khuyến cáo, mọi người cần nghiêm túc thực hiện 5K, tuân thủ các quy định giãn cách của chính quyền. Không hoang mang, lo lắng thái quá cũng không lơ là, chủ quan. Khi nhận biết mình thuộc nhóm nguy cơ đã từng tiếp xúc với F0, F1 tại nơi làm việc, nơi cư trú, hoặc từng tới các địa điểm giám sát đã được công bố, người dân cần chủ động liên hệ khai báo cho y tế địa phương. Không nên đợi đến khi có triệu chứng bệnh thì mới khai báo vì có thể chúng ta đã chuyển vi rút qua người khác cho một chu kỳ mới. Người dân ở khu vực phong tỏa, ở khu vực đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ thì khi có triệu chứng phải lập tức khai báo để được xét nghiệm, điều trị sớm để không ảnh hưởng sức khỏe (như trường hợp bệnh nhân tử vong ở Gò Vấp không đến bệnh viện từ sớm) và không làm lây lan dịch bệnh. Mọi người nếu có triệu chứng sốt, ho, khó thở… hãy đi khám bệnh để được chẩn đoán điều trị thích hợp. Khi đi khám cần trung thực trong khai báo để được đánh giá đúng nguy cơ.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo