Thứ Sáu, ngày 28 tháng 2 năm 2020

Nêu cao vai trò góp sức của người dân trong tố giác tội phạm bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em

Các đại biểu tham gia chương trình Lắng nghe và trao đổi tháng 6/2019.

(Thanhuytphcm.vn) – Trong những năm qua, TPHCM luôn có nhiều chủ trương, chính sách, chương trình hành động thiết thực, đảm bảo việc thực hiện quyền của trẻ em. Tuy nhiên, trong quá trình đô thị hóa nhanh, số lượng lao động đến TP làm việc ngày càng đông kéo theo số lượng trẻ em gia tăng, lực lượng cán bộ chăm lo trẻ em tại các địa phương còn mỏng. Cùng với đó, những rào cản, hạn chế về pháp luật trong thực thi, xử lý các vụ bạo hành, xâm hại trẻ em đang là những khó khăn, thách thức rất lớn mà TPHCM đang đối mặt.

Đó là những nội dung được các đại biểu nhận định tại chương trình Lắng nghe và trao đổi tháng 6/2019 với chủ đề “Bảo vệ trẻ em: Thực trạng và giải pháp”. Đến dự có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ; nguyên Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân số Gia đình Trẻ em, nguyên Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam Lê Thị Thu. Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải điều hành chương trình.

Quan tâm đảm bảo chế độ, chính sách cho trẻ em

Theo thống kê, TPHCM hiện có hơn 2,1 triệu trẻ em. Ngoài ra, còn có hơn 470.000 trẻ dưới 15 tuổi đăng ký tạm trú tại TP . Từ khi Luật Trẻ em có hiệu lực năm 2016, TPHCM đã ban hành nhiều văn bản về bảo vệ trẻ em giai đoạn 2016 – 2020 như: Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em; phòng ngừa giảm thiểu lao động trẻ em; bảo vệ trẻ em; xây dựng TPHCM thân thiện với trẻ em…. Bên cạnh đó, TP đã chủ động đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về Luật trẻ em, quan tâm đảm bảo chế độ, chính sách cho trẻ em; đấu tranh, phòng chống tệ nạn lạm dụng, bạo hành trẻ em…

Hàng năm, lãnh đạo TP đều tổ chức gặp gỡ thiếu nhi tiêu biểu để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của các em. Từ đó, có những trao đổi, phản hồi, chỉ đạo cụ thể, sát sao cho các ngành nhằm đáp ứng những nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của các em. Từ những kiến nghị, đề xuất này, trong năm qua, TP đã xây dựng thêm các điểm vui chơi giải trí, đầu tư xây dựng 22 phòng chiếu phim 3D phục vụ trẻ em, đổi mới phương pháp dạy và học, tăng cường hoạt động ngoại khóa, hoạt động về nguồn cho học sinh... Các quận huyện đã chủ động tiếp nhận các nguồn lực xã hội hóa để xây dựng các sân chơi dành cho thiếu nhi, đặc biệt tại khu vực ngoại thành, các khu lưu trú công nhân ở Quận 9, Tân Phú, Thủ Đức và huyện Nhà Bè.

Công tác chăm lo cho sức khỏe trẻ em cũng được chú trọng. Sở Y tế TP đã tích cực tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh, khám bệnh, chữa bệnh cho trẻ em. Trong năm qua, các hoạt động tư vấn tâm lý, tuyên truyền giáo dục sức khỏe sinh sản, giáo dục giới tính, kỹ năng tự vệ, phòng chống xâm hại đã được tổ chức cho hơn 25.500 em tham gia. Đặc biệt, tăng cường việc phổ cập bơi và trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích cho thiếu nhi. Đến cuối năm 2018, 220 lớp phổ cập bơi miễn phí đã được tổ chức cho hơn 12.000 em…

Cần tạo nhiều sân chơi cho trẻ em ngoại thành, góp phần bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Cần tạo nhiều sân chơi cho trẻ em ngoại thành, góp phần bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Hành vi xâm hại trẻ em đang có xu hướng gia tăng

Dù có nhiều chủ trương, chính sách, chương trình hành động thiết thực, đảm bảo việc thực hiện quyền của trẻ em. Tuy nhiên, TPHCM cũng có nhiều khó khăn, hạn chế trong công tác bảo vệ trẻ em. Theo Công an TPHCM, tình hình tội phạm bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn TP trong giai đoạn từ năm 2017 đến quý I/2019 có nhiều diễn biến phức tạp. TP đã khởi tố 282 vụ bạo lực, xâm hại trẻ em; phần lớn là hành vi xâm hại tình dục trẻ em (chiếm 86,51%). Trong số đó có đến 101 vụ phải đình chỉ, tạm đình chỉ điều tra, chiếm tỷ lệ hơn 30% số vụ án đã khởi tố.

Đáng chú ý, hành vi xâm hại trẻ em đang có xu hướng gia tăng về số vụ lẫn tính chất nghiêm trọng. Độ tuổi bị xâm hại ngày càng nhỏ, trong đó phần lớn là trẻ em gái, chiếm 85%. Ngoài ra, đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em ngày càng mở rộng, không chỉ là người có trình độ dân trí thấp mà đã phát sinh từ những người có nghề nghiệp ổn định, có trình độ dân trí cao.

Các ý kiến nêu ra tại chương trình cho rằng: TP cần đưa xử án điểm những tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, để xử lý nghiêm các đối tượng xâm hại trẻ em; cần có lớp học kỹ năng về tâm lý trẻ; hướng dẫn các quy trình tố giác các đối tượng xâm hại trẻ em.

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội TP Trần Ngọc Sơn, khi các vụ bạo lực, xâm hại xảy ra, nạn nhân cũng như gia đình thường rất lúng túng, lưỡng lự trong việc thực hiện việc tố giác hành vi xâm hại trẻ. Mặt khác, đa số trẻ em bị bạo lực, xâm hại và gia đình các em đều có tâm lý mặc cảm, tự ti, lo sợ nên không dám tố cáo kẻ gây án và cố gắng che giấu hoàn cảnh tổn thương của trẻ em, dẫn đến tình trạng bỏ sót tội phạm.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu, khi trẻ em bị xâm hại, gia đình lúng túng cách xử lý, phải chờ giám định, vì xử lý loại tội phạm này phải có chứng cứ. Các vụ việc được khởi tố chỉ mới là phần nổi của tảng băng. Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM Nguyễn Nhật Nam cũng thừa nhận nhiều vụ việc, vụ án chưa được phát hiện; cũng có vụ án đã khởi tố, điều tra, truy tố, sau đó phải tạm đình chỉ, hoặc đình chỉ, ảnh hưởng nhất định đến phòng, chống tội phạm.

Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM Nguyễn Nhật Nam đề nghị cần tăng cường quản lý nhà nước trong việc phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, xem đây là trách niệm chung của các cấp các ngành.

Tại chương trình, Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải cho rằng tội phạm xâm hại trẻ em này đáng báo động và nguy hiểm ở chỗ: Chúng thuộc dạng tội phạm ẩn. Nghĩa là hành vi và biểu hiện của tội phạm này không rõ ràng như các dạng tội phạm khác. Thậm chí, còn có yếu tố bộc phát bất ngờ do tâm sinh lý. Hơn nữa, nếu để xảy ra tình trạng xâm hại, trẻ em chính là đối tượng chịu tổn thương nhiều nhất...

Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải cho biết, TP sẽ có giải pháp căn cơ và đồng bộ, quyết liệt thực hiện để chăm lo và bảo vệ tốt nhất cho trẻ em. Tuy nhiên giải pháp thiết thực nhất chính là các đoàn thể chính trị - xã hội cùng vào cuộc; nêu cao vai trò góp sức của người dân trong tố giác tội phạm để góp phần thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm lo, bảo vệ trẻ em, và nhất là hạn chế đến tối đa diễn biến phức tạp của tình trạng xâm hại trẻ em.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo