Thứ Năm, ngày 27 tháng 2 năm 2020

Nạo vét, kiên cố hóa nhiều tuyến kênh, rạch tại Quận 12

Dự án nạo vét, kiên cố hóa rạch Sơ Rơ, Quận 12

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 16/5, Đoàn khảo sát HĐND TPHCM do Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Triệu Đỗ Hồng Phước làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát và làm việc với UBND Quận 12 về tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án chống ngập trên địa bàn quận.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện UBND Quận 12 cho biết: Đối với các dự án nạo vét, kiên cố hóa các tuyến kênh, rạch là 18 dự án; trong đó, đã khởi công 9/18 dự án trong quý II/2019, dự kiến khởi công 7/18 dự án trong quý IV/2019, khởi công 2/18 dự án trong năm 2020. Đối với các dự án bê tông hóa 13 tuyến đê bao với tổng chiều dài 17,8km, đã thi công hoàn thành 1/13 dự án với tổng chiều dài 0,8km, dự kiến khởi công và thi công hoàn thành trong năm 2019 là 3/13 dự án với tổng chiều dài 2,9km, dự kiến thi công hoàn thành trong năm 2020 là 5/13 dự án với tổng chiều dài 9,335km. Riêng 4/13 dự án đã có trong danh mục đầu tư trung hạn nhưng chưa được ghi vốn đầu tư, với tổng chiều dài 4,8km gồm: Bờ bao rạch Võ Đông Nhì, bờ bao rạch Gia, bờ bao rạch Trùm Bích, bờ bao rạch Cầu Số 3.

Theo UBND Quận 12, hiện nay nguồn kinh phí cho một số dự án bê tông hóa bờ bao kết hợp giao thông chưa bố trí kịp thời, chưa đủ và đúng nhu cầu làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công, giải ngân của công trình, làm ảnh hưởng đến kết nối giao thông, thoát nước của khu vực.

Tại buổi làm việc, UBND Quận 12 kiến nghị đối với 18 dự án nạo vét kiên cố hóa các tuyến kênh, rạch, Sở Tài nguyên và Môi trường TP sớm chấp thuận kế hoạch bảo vệ môi trường và vị trí bãi đổ bùn tại các dự án nạo vét, kiên cố hóa để làm cơ sở triển khai thực hiện dự án, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Với 4 dự án bê tông hóa bờ bao kết hợp giao thông chưa được ghi vốn, Sở Tài chính TP, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP quan tâm ghi vốn để quận thực hiện đầu tư.

Đối với dự án thủy lợi bờ hữu ven sông Sài Gòn, UBND TP chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP khẩn trương khắc phục, sửa chữa gia cố cấp bách các cống điều tiết, nâng cao trình mặt đê trên tuyến bờ hữu. Với dự án nạo vét và kè bờ Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; đồng thời, thường xuyên duy tu, sửa chữa, bảo trì và nạo vét hệ thống cống, cửa xả của dự án.

Đoàn khảo sát HĐND TPHCM khảo sát tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án chống ngập trên địa bàn Quận 12 Đoàn khảo sát HĐND TPHCM khảo sát tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án chống ngập trên địa bàn Quận 12

Còn với tình trạng ngập nước tại đường Nguyễn Văn Quá, UBND Quận 12 kiến nghị Sở Tài chính TP, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP quan tâm ghi vốn thực hiện đầu tư xây dựng một số hồ điều tiết giảm ngập trên địa bàn Quận 12; UBND TP bố trí vốn, lập dự án đầu tư cải tạo tuyến rạch Cây Liêm nhằm tăng cường khả năng thoát nước cho Quốc lộ 1 và dự án xây dựng hệ thống thoát nước đường Nguyễn Văn Quá; Sở Xây dựng TP chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nạo vét cấp bách, khơi thông dòng chảy tuyến rạch Cây Liêm.

Phát biểu kết luận buổi khảo sát, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM Triệu Đỗ Hồng Phước ghi nhận các kiến nghị của UBND Quận 12 để làm việc với các sở, ngành có biện pháp tháo gỡ. Đồng thời đề nghị Quận 12 quan tâm và đẩy nhanh tiến độ các công trình hoàn thành theo kế hoạch; đối với công trình đã hoàn thành cần tăng cường quản lý sử dụng hiệu quả; quan tâm tính đồng bộ giữa các dự án; phối hợp với các sở, ngành.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo