Thứ Hai, ngày 10 tháng 8 năm 2020

Nâng tầm hội nhập kinh tế quốc tế với chất lượng cao hơn

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

(Thanhuytphcm.vn) -  Chiều 3/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế chủ trì phiên họp thứ nhất năm 2019 của Ban Chỉ đạo, rà soát, xác định các nội dung trọng tâm của hội nhập kinh tế quốc tế, những công việc quan trọng mà Ban Chỉ đạo cần nghiên cứu, đề xuất, báo cáo với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo cho thấy, công tác hội nhập kinh tế quốc tế thời gian gần đây đang đối mặt với không ít khó khăn khi chủ nghĩa bảo hộ ngày càng nổi lên rõ nét hơn. Mất cân đối thương mại toàn cầu vẫn chưa được cải thiện, làm gia tăng xung đột thương mại, cạnh tranh chiến lược. Nổi bật là cuộc chiến tranh Mỹ - Trung đã thực sự nóng lên từ đầu năm 2018 trở lại đây. Mặc dù tình hình kinh tế thế giới, khu vực có những diễn biến phức tạp, khó lường, Chính phủ Việt Nam vẫn kiên trì chủ trương hội nhập toàn diện với trọng tâm là hội nhập kinh tế quốc tế, coi hội nhập kinh tế quốc tế và tự do hóa thương mại là xu thế tất yếu.

Tại phiên họp, các thành viên Ban chỉ đạo đánh giá tình hình kinh tế thế giới, khu vực có những diễn biến phức tạp, khó lường đã ảnh hưởng tới hoạt động xuất nhập khẩu và nền kinh tế trong nước, đồng thời khẳng định tiếp tục thực hiện chủ trương hội nhập toàn diện mà trọng tâm là hội nhập kinh tế quốc tế để góp phần cơ cấu lại nền kinh tế trong nước, đổi mới mô hình tăng trưởng.

Đại diện các bộ, ngành cho rằng, cần triển khai hiệu quả các FTA đã ký kết, làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư của Việt Nam với các khu vực, quốc gia như Liên minh Châu Âu, Nhật Bản, Nga,... để giảm thiểu các ảnh hưởng của xung đột thương mại quốc tế. Đồng thời tiếp tục đa dạng hoá thị trường, quan tâm tới các khu vực mới như khối Mecosur,...

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương đã tích cực, chủ động hơn trong hội nhập kinh tế quốc tế. Đến nay, Việt Nam đã hoàn thành cơ bản các FTA trong giai đoạn 2016- 2020. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, địa phương cần thực hiện hiệu quả công tác chuẩn bị và triển khai các cam kết trên thực tiễn; đồng thời phải nâng tầm hội nhập kinh tế quốc tế với chất lượng cao hơn, toàn diện, sâu rộng, đổi mới sáng tạo và hiệu quả trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, địa phương coi trọng, tăng cường nghiên cứu, đánh giá, dự báo các vấn đề mới của hội nhập kinh tế quốc tế tác động tới Việt Nam. Bộ Công thương chủ trì nâng cao năng lực Tổ công tác dự báo để cập nhật, báo cáo kịp thời tới Thủ tướng Chính phủ thực trạng nền kinh tế, xu hướng chuyển dịch, cấu trúc dòng thương mại thế giới nhất là các tác động tới Việt Nam.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo