Thứ Năm, ngày 24 tháng 9 năm 2020

Nâng cao ý thức trách nhiệm, tự bảo vệ bản thân cho đoàn viên, thanh niên

Phó Chủ tịch UBND huyện Đỗ Thanh Hòa (giữa) chủ trì hội nghị gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, thanh niên

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 30/11, UBND huyện Hóc Môn phối hợp Ban thường vụ Huyện đoàn huyện Hóc Môn tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo huyện với gần 300 đoàn viên, thanh niên với chủ đề “Thanh niên với việc sử dụng mạng xã hội hiện nay”. Các đồng chí: Đỗ Thanh Hòa,  Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Lê Trọng Tâm, Bí thư Huyện đoàn, Giám đốc Nhà Thiếu nhi huyện Hóc Môn chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đoàn viên thanh niên đã chia sẻ những vấn đề về sử dụng mạng xã hội hiện nay đang chiếm một vị trí khá lớn trong quỹ thời gian của đoàn viên, học sinh, sinh viên… Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng thừa nhận còn thiếu rất nhiều kiến thức trong việc trang bị kỹ năng tham gia mạng xã hội. Cụ thể như đối với những thông tin xấu, sai lệch, thông tin giả thu hút lượt xem, lượt thích.

Nhiều ý kiến cũng bày tỏ thắc mắc cần làm gì, xử lý như thế nào khi có mâu thuẫn trên mạng xã hội; đồng thời kiến nghị lãnh đạo huyện Hóc Môn cần tạo thêm nhiều sân chơi bổ ích, trang thông tin chính thống, các cảnh báo, tuyên truyền để nhận biết, phân biệt trang mạng có ích, trang mạng độc hại, văn hóa ứng xử trên mạng xã hội, mở lớp tập huấn kỹ năng tham gia mạng xã hội… cho đoàn viên, thanh niên.

Chia sẻ với các đoàn viên, thanh niên, Bí thư Huyện đoàn Hóc Môn Nguyễn Lê Trọng Tâm cho biết, việc sử dụng mạng xã hội hiện nay là chạy theo xu hướng, phong trào,… hơn là quan tâm những thông tin chính thống. Do đó, thời gian tới Huyện đoàn sẽ đẩy mạnh hơn nữa các giải pháp để biến nội dung thông tin chính thống trở nên hấp dẫn, sinh động; cụ thể hóa các nội dung tuyên truyền gắn sát với thị hiếu của đoàn viên, thanh niên. Đồng thời, Huyện đoàn cũng khuyến khích cơ sở đoàn các cấp nhân rộng, phát huy mô hình “mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” để lan tỏa không gian mạng tốt, cổ vũ, tác động tích cực trong đời sống đoàn viên, thanh niên.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Đỗ Thanh Hòa đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Huyện đoàn,.. cần nắm bắt thông tin, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên để từ đó giúp đoàn viên, thanh niên nâng cao ý thức trách nhiệm, tự bảo vệ bản thân trước những mặt tiêu cực, thủ đoạn xấu, độc hại trên không gian mạng xã hội cũng như biết khôn khéo sử dụng những mặt tích cực, lợi ích tốt đẹp từ mạng xã hội như kỹ năng giao tiếp, học tập, cơ hội nghề nghiệp.

Các đoàn viên, thanh niên phát biểu ý kiến. Các đoàn viên, thanh niên phát biểu ý kiến.

Đồng chí cũng lưu ý các đoàn viên, thanh niên của huyện từng bước xây dựng ý thức đấu trang chống quan điểm sai trái, hoạt động chống phá, “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Đẩy mạnh tuyên truyền Luật An toàn thông tin mạng, Luật An ninh mạng, chủ động phát hiện kịp thời để tấn công, vô hiệu hóa các trang mạng xã hội của các đối tượng có hành vi tuyên truyền, chống phá Đảng, nhà nước. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cần tăng cường phối hợp với phụ huynh làm tốt công tác giáo dục, hướng dẫn để học sinh, sinh viên tham gia mạng xã hội một cách chủ động, tích cực, hiệu quả.

Cũng tại hội nghị, Thạc sĩ Hà Trung Thành, giảng viên Học viện Cán bộ TPHCM cũng đã chia sẻ, hướng dẫn các đoàn viên, thanh niên cách sử dụng mạng xã hội hiệu quả theo phương châm: “Thao tác cẩn trọng; tương tác tỉnh táo; công tác trách nhiệm; hợp tác cảnh giác”.

Thu Ngọc


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo