Thứ Hai, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Nâng cao vai trò và năng lực lãnh đạo của các tổ chức Đảng tại doanh nghiệp

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tặng hoa chúc mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Doanh nghiệp TPHCM nhiệm kỳ 2020 – 2025.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 27/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Doanh nghiệp TPHCM lần II, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã khai mạc với sự thạm dự của 176 đại biểu chính thức đại diện cho 1.411 đảng viên của toàn Đảng bộ Khối. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nâng cao năng suất, chất lượng

Báo cáo tại Đại hội, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp TPHCM nhiệm kỳ 2015 - 2020 Lê Thị Hồng Hậu cho biết, nhiệm kỳ qua Đảng ủy Khối đã chỉ đạo các cấp ủy, ban lãnh đạo các doanh nghiệp phát huy tính năng động sáng tạo, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, dịch vụ, tăng doanh thu và lợi nhuận, đảm bảo việc làm, thu nhập, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người lao động, nghĩa vụ với Nhà nước. Doanh thu bình quân hằng năm tăng 11,39%; đóng góp cho ngân sách TP 3.366 tỷ đồng, tỷ lệ nộp ngân sách tăng bình quân 12,12%/năm; lợi nhuận sau thuế năm sau cao hơn năm trước; thu nhập bình quân của người lao động tăng 5,58% (tăng đều hàng năm).

Đảng ủy Khối cũng đã lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy các doanh nghiệp Nhà nước tiếp tục thực hiện cơ cấu lại, đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước. Chủ động sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tiết giảm chi phí; chủ động, mạnh dạn mở rộng, tìm kiếm thị trường; phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đầu tư trang thiết bị, mở rộng sản xuất kinh doanh; thực hiện cổ phần hóa theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy và Nghị quyết của cấp ủy đảng đơn vị đề ra.

Trong nhiệm kỳ qua, công tác Đảng ở các đảng bộ, chi bộ cơ sở luôn được củng cố, kiện toàn và có bước chuyển biến tích cực. Trọng tâm là xây dựng các tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, xây dựng sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, mối quan hệ giữa cấp ủy với Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên, Ban Giám đốc các doanh nghiệp. Công tác phát triển đảng viên có sự quan tâm chỉ đạo từ khâu tạo nguồn, bồi dưỡng, giáo dục, kết nạp đảng viên được thực hiện chặt chẽ đúng quy trình, nguyên tắc, thủ tục, chú trọng chất lượng. Trong nhiệm kỳ đã kết nạp được 312 đảng viên mới (đạt tỷ lệ 89,14% Nghị quyết Đại hội). Các cấp ủy cơ sở, đảng viên ngày càng nhận thức sâu sắc hơn về tầm quan trọng của công tác bảo vệ chính trị nội bộ, thường xuyên nắm bắt tình hình chính trị nội bộ, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo Đại hội. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Tích cực đổi mới quản lý, quản trị doanh nghiệp

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong ghi nhận những kết quả đạt được trong 5 năm qua có ý nghĩa rất lớn đối với một Đảng bộ trẻ như Đảng bộ Khối doanh nghiệp TP, là tiền đề quan trọng để Đảng bộ làm tốt hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo các doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn trong nhiệm kỳ mới. Bên cạnh đó, đồng chí cũng chỉ ra những hạn chế cần phải nghiêm túc khắc phục, là: lãnh đạo hoạt động sản xuất kinh doanh chưa tạo được sự đột phá; nộp ngân sách hằng năm thiếu ổn định và chưa đạt chỉ tiêu đề ra; công tác phát triển đảng viên mới không đạt chỉ tiêu Nghị quyết…

Hướng tới nhiệm kỳ mới, nhất là trong bối cảnh kinh tế TP chịu tác động không nhỏ của dịch Covid-19 – trong 7 tháng đầu năm 2020, TP có 23.500 doanh nghiệp thành lập mới nhưng cũng đã có 21.600 doanh nghiệp giải thể, ngưng hoạt động (làm giảm đi doanh số hoạt động sản xuất kinh doanh của TP là 12.600 tỷ đồng), Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong mong muốn Đảng bộ Khối Doanh nghiệp TPHCM cần phải xác định tâm thế chủ động để lãnh đạo, chỉ đạo doanh nghiệp biết “biến nguy thành cơ”, phát huy tính nhạy bén, sáng tạo để tìm kiếm cơ hội trong thách thức, giúp doanh nghiệp duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới và phát triển mạnh mẽ hơn nữa sau đại dịch với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt.

Bên cạnh đó, cần nâng cao vai trò và năng lực lãnh đạo của các tổ chức Đảng tại doanh nghiệp để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của doanh nghiệp, nhất là để vượt qua khó khăn trong điều kiện hiện nay. Trước mắt là tái cấu trúc và nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp trực thuộc có doanh thu lớn. Về lâu dài là đẩy nhanh việc xử lý nợ, thoái vốn, cổ phần hóa, cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, tăng cường liên kết hợp tác và tranh thủ tối đa những cơ hội của các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, nhất là Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu để các doanh nghiệp không phụ thuộc vào một đối tác, một thị trường nhất định trong sản xuất kinh doanh.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối doanh nghiệp TPHCM lần II, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Doanh nghiệp TPHCM lần II, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Đánh giá cao Đảng bộ Khối đã đề ra “Chương trình tăng cường công tác lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với việc thực hiện công tác cổ phần hóa tại các doanh nghiệp nhà nước có tổ chức Đảng trực thuộc Đảng ủy Khối” trong nhiệm kỳ mới, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng và Đảng bộ Khối cần tổng kết, đánh giá đầy đủ các thuận lợi, khó khăn, tập trung hoàn thành mục tiêu cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước theo đúng lộ trình và quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị quan tâm hơn nữa đến công tác xây dựng Đảng bộ vững mạnh toàn diện, nhất là tập trung xây dựng khối đoàn kết thống nhất trong Cấp ủy và trong toàn Đảng bộ; tiếp tục làm tốt công tác phát triển đảng viên, nhất là phát triển đảng viên trong đoàn viên thanh niên, người lao động. Cùng với đó, tăng cường hơn nữa vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với việc nâng cao chất lượng hoạt động của các đoàn thể chính trị trong doanh nghiệp gắn với việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và thỏa ước lao động, tạo môi trường làm việc tốt nhất để người lao động gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Đại hội tiếp tục làm việc vào chiều 27/8 và ngày 28/8.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo