Thứ Tư, ngày 18 tháng 7 năm 2018

Nâng cao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế

Các đại biểu tham dự chương trình Lắng nghe và trao đổi với chủ đề “Bảo hiểm y tế toàn dân – Chất lượng khám chữa bệnh”. Ảnh: Đan Như

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 3/12, HĐND TPHCM phối hợp Đài Truyền hình TPHCM tổ chức chương trình Lắng nghe và trao đổi với chủ đề “Bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân – Chất lượng khám chữa bệnh”. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm điều hành chương trình. Tại chương trình, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, từ đó thu hút người dân tham gia BHYT.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Theo Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM Lưu Thị Thanh Huyền, đến thời điểm này TPHCM có 81% dân số tham gia BHYT, so với chỉ tiêu Chính phủ giao thì TP vượt chỉ tiêu nhưng vẫn thấp hơn bình quân chung cả nước. Trong số 6,7 triệu người tại TPHCM tham gia BHYT có 5 triệu người tham gia bằng hình thức nhà nước hỗ trợ hoàn toàn. Đến năm 2017, TP có 1,6 triệu người tham gia BHYT theo hộ gia đình tham gia. “Chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền để truyền tải đến người dân quyền lợi cũng như thủ tục của người tham gia BHYT. Có thể nói quyền lợi của người dân khám chữa bệnh thời gian qua tăng lên nhiều, người dân tham gia BHYT được chi trả viện phí khá nhiều” – Bà Lưu Thị Thanh Huyền cho biết.

Về chất lượng khám, chữa bệnh, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng cho biết, hiện nay số bệnh nhân khám, chữa bệnh có BHYT ngày càng cao, chiếm 82%. Để nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân, ngành y tế TP đã tập trung nâng cao chất lượng và năng lực khám chữa bệnh; nâng cấp cơ sở hạ tầng của nhiều bệnh viện, trong đó thí điểm thành công mô hình rất mới là Phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận và trạm y tế đặt tại quận Thủ Đức và Tân Phú. Ngành y tế TP đã triển khai các ki-ốt (kiosque) để lấy ý kiến về những vấn đề người bệnh không hài lòng khi đến khám ở các bệnh viện; từ đó sẽ tập trung khắc phục những vấn đề này.

Đánh giá về chất lượng khám, chữa bệnh tại tuyến cơ sở, cử tri Đặng Thị Xuân, phường 9, Quận 8 cho biết: “Trước đây tôi đi khám ở bệnh viện thì bác sĩ tận tâm nhưng chờ đợi rất lâu, có khi cả ngày mới về được. Nhưng sau này tôi đến trạm y tế phường khám thì thấy trang thiết bị tốt, bác sĩ tận tình. Từ đó tôi khuyên mọi người đến khám ở trạm y tế phường”.

Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định Nguyễn Ánh Tuyết cho biết, bệnh viện thực hiện phương châm là luôn làm hài lòng người bệnh, do đó bệnh viện luôn cải thiện cơ sở vật chất để phục vụ người bệnh. Sắp tới Khu điều trị trên 50.000m2 phục vụ cho bệnh nhân với 700 gường bệnh nội trú sẽ được khởi công trong năm 2018 hứa hẹn sẽ phục vụ người bệnh tốt hơn. Cùng với đó, bệnh viện thực hiện lắp đặt hệ thống camera an ninh trong bệnh viện, cải tạo nhà vệ sinh, cây xanh... để tạo môi trường xanh sạch đẹp cho bệnh nhân khi đến khám bệnh.

Thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân

Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Thi Thị Tuyết Nhung băn khoăn, TP còn 1,5 triệu người dân chưa tiếp cận với BHYT. Đây là vấn đề cần quan tâm. Qua ý kiến cử tri, chúng tôi thấy cơ sở vật chất, năng lực cán bộ y tế còn hạn chế, nhất là ở phường xã. Khi bệnh nhân vào điều trị nội trú, bệnh nhân còn phải tạm ứng viện phí, nhất là bệnh nặng… từ đó gây tâm lý không tốt cho người dân khám BHYT.

Về nội dung này, Giám đốc Bệnh viện huyện Bình Chánh Hồ Trúc Lệ cho biết, một trong những khó khăn hiện nay là, cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu bác sĩ gây mê, hồi sức, bác sĩ xét nghiệm. Chúng tôi đã khảo sát bệnh nhân đến khám, mức độ nhân sự và cơ sở vật chất,... thì chỉ số hài lòng chỉ đạt 69%. Bên cạnh đó, dù được khám bảo hiểm thông tuyến toàn quốc, nhưng thẻ BHYT của bệnh nhân sai sót làm cho bệnh nhân không hài lòng.

Một số cử tri cho rằng, cơ sở y tế tuyến dưới hạn chế cơ sở vật chất, thiếu thuốc điều trị nên rất nhiều bệnh nhân ngại khám bệnh tại cơ sở y tế tuyến dưới. Cử tri Dương Vân Phượng, quận Bình Tân cho biết, có sử dụng thẻ BHYT khám ở Bệnh viện huyện Bình Chánh nhưng điều lo ngại là đường vào bệnh viện xuống cấp và kỹ thuật nội soi còn hạn chế nên bệnh nhân phải lên tuyến trên.

Trước những khó khăn trong việc nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM Lưu Thị Thanh Huyền cho rằng, đối tượng chưa tham gia BHYT hầu hết là người khỏe mạnh. Dù ngành bảo hiểm xã hội đã sử dụng nhiều biện pháp, hình thức, đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia như mở các đại lý phát hành thẻ BHYT nhưng vẫn không vận động được số này tham gia BHYT.

Người dân đến khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Thủ Đức. Ảnh: Đan Như Người dân đến khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Thủ Đức. Ảnh: Đan Như

Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng thẳng thắn nhìn nhận, về trách nhiệm quản lý nhà nước còn bộc lộ 3 hạn chế về thủ tục hành chính; công tác tuyên truyền vận động thông tin về mục tiêu ý nghĩa tham gia BHYT; chất lượng phục vụ khám chữa bệnh, cơ sở vật chất còn hạn chế. UBND TP sẽ tiếp tục thực hiện cho tốt vấn đề BHYT toàn dân. Chăm lo sức khỏe người dân không chỉ là chăm lo cho người dân TP mà còn chăm lo cho người dân các tỉnh thành đến làm việc tại TPHCM.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, hiện TP còn 19% người chưa tham gia và TP phấn đấu năm 2018 có 82% người dân tham gia BHYT. Đây là mục tiêu rất cần quan tâm để có giải pháp phù hợp. Cần có những giải pháp trước mắt có thể triển khai ngay và có giải pháp dài hạn về việc nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng BHYT.

Đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị UBND TP tập trung cải cách thủ tục hành chính, tuyên truyền tư vấn để người dân tham gia BHYT, người dân nhận thức được tham gia BHYT không chỉ là vì sức khỏe của mình mà còn là sự chia sẻ với cộng đồng. Cùng với đó, các bệnh viện cần quan tâm cải thiện thái độ phục vụ bệnh nhân của nhân viên y tế. UBND TP rà soát lại toàn bộ hệ thống trang thiết bị, vật tư y tế, không để cơ số thuốc phục vụ người bệnh bị thiếu; đồng thời triển khai một cách nghiêm túc mô hình bác sĩ gia đình. Các đơn vị của HĐND TP cũng phải tăng cường giám sát để khắc phục thái độ phục vụ, cơ sở vật chất, chất lượng khám chữa bệnh, giảm tải bệnh viện.

S.Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 17/7/2018

* Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018), chiều 17/7, đoàn cán bộ Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bình Tân do đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Bí thư Quận ủy dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chính (trú khu phố 7, phường Tân Tạo A) và thương binh 1/4 Nguyễn Văn Đến (trú khu phố 4, phường Tân Tạo A), mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng. (Bá Tuấn)

* Sáng 17/7, Trung tâm Văn hoá Quận 7 tổ chức hội thi đố em “Kiến thức muôn màu” năm 2018. Hội thi thu hút 10 đội thi đến từ 10 phường đến tham gia tranh tài. Kết quả, phường Phú Thuận xuất sắc đạt giải Nhất; phường Tân Thuận Đông đạt giải Nhì; phường Phú Mỹ đạt giải Ba. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 3 giải Khuyến khích và 1 giải cổ động viên. Sau hội thi cấp Quận, Ban tổ chức sẽ chọn các đơn vị xuất sắc tham dự hội thi đố em “Kiến thức muôn màu” cấp Thành phố vào ngày 5/8/2018. (Thương Lâm).

* Sáng 17/7, Hội đồng giáo dục Quốc phòng và an ninh Quận 4 tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và an ninh đối tượng 4 (là cán bộ, công chức, viên chức quản lý, đảng viên trong cơ quan tổ chức thuộc quận và UBND 15 phường). Lớp học được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 17 - 20/7 với sự tham gia của 110 học viên,  học các chuyên đề như: Đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh; Phòng chống “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam; Biên giới quốc gia và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, quản lý và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam; Nội dung cơ bản của các Luật quốc phòng an ninh quốc gia, Nghĩa vụ quân sự, Giáo dục quốc phòng, an ninh, Dân quân tự vệ… (Tấn Cường)

Tin vắn ngày 14/7/2018

* Ngày 14/7, tại Trạm Y tế xã Thái Mỹ, Bệnh viện huyện Củ Chi đã tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho 90 người là đối tượng chính sách đang sinh sống trên địa bàn xã Thái Mỹ. Ngoài ra, đoàn còn tặng 90 phần quà cho 90 người đến khám bệnh, mỗi phần quà trị giá 200.000 đồng do Bệnh viện huyện Củ Chi vận động kinh phí. Đây là hoạt động khởi động các chương trình đền ơn đáp nghĩa của Bệnh viện huyện Củ Chi kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018). (Ngọc Thùy)

* Sáng 14/5, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận Tân Bình tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng cho 58 đồng chí là cấp ủy các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Doanh nghiệp quận. Lớp bồi dưỡng trang bị những vấn đề trọng tâm về vị trí, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Đảng; nhiệm vụ của Chi ủy và công tác của Bí thư Chi bộ; nội dung và phương thức tiến hành công tác chính trị tư tưởng, tổ chức cán bộ, kiểm tra, giám sát, khen thưởng, kỷ luật và vận động nhân dân của Chi bộ trực thuộc; công tác phòng, chống “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên ở cơ sở. (Kim Thoa).

* Ngày 13/7, Ban Tuyên giáo Quận ủy Tân Bình tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác nắm bắt dư luận xã hội năm 2018 cho hơn 130 đồng chí là thành viên tổ dư luận xã hội quận và cơ sở, cộng tác viên dư luận xã hội quận, cán bộ tuyên giáo các đảng bộ, chi bộ cơ sở. Tại hội nghị, các học viên được nghe báo cáo viên giới thiệu các nội dung: một số vấn đề về dư luận xã hội, phân biệt dư luận xã hội với tin đồn; công tác nắm bắt và định hướng dư luận xã hội; nắm bắt dư luận xã hội thông qua mạng lưới cộng tác viên… (Nguyễn Thị Luân).

* Ngày 13/7, Quận ủy Quận 1 tổ chức vòng chung kết hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2018 với chủ đề “Son sắt niềm tin - Vững vàng lý tưởng”. 32 thí sinh thuộc 18 đảng bộ cơ sở tham dự hội thi đã trải qua vòng sơ khảo với phần thi xây dựng đề cương báo cáo; 13 thí sinh xuất sắc được chọn vào vòng chung kết thực hiện các phần thi thuyết trình và trả lời câu hỏi của Ban giám khảo. Kết quả: giải Nhất thuộc về thí sinh Trần Thị Mỹ Phượng, Đảng bộ cơ quan Đảng, đoàn thể Quận 1; giải Nhì thuộc về thí sinh Trần Thị Hiền, Đảng bộ phường Cầu Kho; đồng giải Ba thuộc về thí sinh Đỗ Thị Tuấn, Đảng bộ phường Cầu Ông Lãnh và Nguyễn Thị Hương Thảo, Chi bộ Trường THPT Bùi Thị Xuân. (Xuân Thanh).

* Chiều 13/7, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 4 tổ chức sơ kết thực hiện chỉ thị 837/CT-BTL ngày 14/4/2017 của Tư lệnh Quân khu 7 về tổ chức, xây dựng, kiện toàn, củng cố, nâng cao năng lực hoạt động của Ban CHQS và đơn vị tự vệ thuộc Quân đội quản lý trên địa bàn Quân khu 7. Trong thời gian vừa qua, Ban CHQS quận đã bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho 623 cán bộ dân quân tự vệ ở các cơ sở, phát triển được 11 đảng viên mới, tích cực củng cố, xây dựng lực lượng tự vệ, hiện nay số lượng tự vệ đạt 12,64% so với tổng số cán bộ công nhân viên chức. (Tấn Cường).