Thứ Bảy, ngày 16 tháng 12 năm 2017

Nâng cao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế

Các đại biểu tham dự chương trình Lắng nghe và trao đổi với chủ đề “Bảo hiểm y tế toàn dân – Chất lượng khám chữa bệnh”. Ảnh: Đan Như

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 3/12, HĐND TPHCM phối hợp Đài Truyền hình TPHCM tổ chức chương trình Lắng nghe và trao đổi với chủ đề “Bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân – Chất lượng khám chữa bệnh”. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm điều hành chương trình. Tại chương trình, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, từ đó thu hút người dân tham gia BHYT.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Theo Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM Lưu Thị Thanh Huyền, đến thời điểm này TPHCM có 81% dân số tham gia BHYT, so với chỉ tiêu Chính phủ giao thì TP vượt chỉ tiêu nhưng vẫn thấp hơn bình quân chung cả nước. Trong số 6,7 triệu người tại TPHCM tham gia BHYT có 5 triệu người tham gia bằng hình thức nhà nước hỗ trợ hoàn toàn. Đến năm 2017, TP có 1,6 triệu người tham gia BHYT theo hộ gia đình tham gia. “Chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền để truyền tải đến người dân quyền lợi cũng như thủ tục của người tham gia BHYT. Có thể nói quyền lợi của người dân khám chữa bệnh thời gian qua tăng lên nhiều, người dân tham gia BHYT được chi trả viện phí khá nhiều” – Bà Lưu Thị Thanh Huyền cho biết.

Về chất lượng khám, chữa bệnh, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng cho biết, hiện nay số bệnh nhân khám, chữa bệnh có BHYT ngày càng cao, chiếm 82%. Để nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân, ngành y tế TP đã tập trung nâng cao chất lượng và năng lực khám chữa bệnh; nâng cấp cơ sở hạ tầng của nhiều bệnh viện, trong đó thí điểm thành công mô hình rất mới là Phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận và trạm y tế đặt tại quận Thủ Đức và Tân Phú. Ngành y tế TP đã triển khai các ki-ốt (kiosque) để lấy ý kiến về những vấn đề người bệnh không hài lòng khi đến khám ở các bệnh viện; từ đó sẽ tập trung khắc phục những vấn đề này.

Đánh giá về chất lượng khám, chữa bệnh tại tuyến cơ sở, cử tri Đặng Thị Xuân, phường 9, Quận 8 cho biết: “Trước đây tôi đi khám ở bệnh viện thì bác sĩ tận tâm nhưng chờ đợi rất lâu, có khi cả ngày mới về được. Nhưng sau này tôi đến trạm y tế phường khám thì thấy trang thiết bị tốt, bác sĩ tận tình. Từ đó tôi khuyên mọi người đến khám ở trạm y tế phường”.

Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định Nguyễn Ánh Tuyết cho biết, bệnh viện thực hiện phương châm là luôn làm hài lòng người bệnh, do đó bệnh viện luôn cải thiện cơ sở vật chất để phục vụ người bệnh. Sắp tới Khu điều trị trên 50.000m2 phục vụ cho bệnh nhân với 700 gường bệnh nội trú sẽ được khởi công trong năm 2018 hứa hẹn sẽ phục vụ người bệnh tốt hơn. Cùng với đó, bệnh viện thực hiện lắp đặt hệ thống camera an ninh trong bệnh viện, cải tạo nhà vệ sinh, cây xanh... để tạo môi trường xanh sạch đẹp cho bệnh nhân khi đến khám bệnh.

Thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân

Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Thi Thị Tuyết Nhung băn khoăn, TP còn 1,5 triệu người dân chưa tiếp cận với BHYT. Đây là vấn đề cần quan tâm. Qua ý kiến cử tri, chúng tôi thấy cơ sở vật chất, năng lực cán bộ y tế còn hạn chế, nhất là ở phường xã. Khi bệnh nhân vào điều trị nội trú, bệnh nhân còn phải tạm ứng viện phí, nhất là bệnh nặng… từ đó gây tâm lý không tốt cho người dân khám BHYT.

Về nội dung này, Giám đốc Bệnh viện huyện Bình Chánh Hồ Trúc Lệ cho biết, một trong những khó khăn hiện nay là, cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu bác sĩ gây mê, hồi sức, bác sĩ xét nghiệm. Chúng tôi đã khảo sát bệnh nhân đến khám, mức độ nhân sự và cơ sở vật chất,... thì chỉ số hài lòng chỉ đạt 69%. Bên cạnh đó, dù được khám bảo hiểm thông tuyến toàn quốc, nhưng thẻ BHYT của bệnh nhân sai sót làm cho bệnh nhân không hài lòng.

Một số cử tri cho rằng, cơ sở y tế tuyến dưới hạn chế cơ sở vật chất, thiếu thuốc điều trị nên rất nhiều bệnh nhân ngại khám bệnh tại cơ sở y tế tuyến dưới. Cử tri Dương Vân Phượng, quận Bình Tân cho biết, có sử dụng thẻ BHYT khám ở Bệnh viện huyện Bình Chánh nhưng điều lo ngại là đường vào bệnh viện xuống cấp và kỹ thuật nội soi còn hạn chế nên bệnh nhân phải lên tuyến trên.

Trước những khó khăn trong việc nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM Lưu Thị Thanh Huyền cho rằng, đối tượng chưa tham gia BHYT hầu hết là người khỏe mạnh. Dù ngành bảo hiểm xã hội đã sử dụng nhiều biện pháp, hình thức, đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia như mở các đại lý phát hành thẻ BHYT nhưng vẫn không vận động được số này tham gia BHYT.

Người dân đến khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Thủ Đức. Ảnh: Đan Như Người dân đến khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Thủ Đức. Ảnh: Đan Như

Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng thẳng thắn nhìn nhận, về trách nhiệm quản lý nhà nước còn bộc lộ 3 hạn chế về thủ tục hành chính; công tác tuyên truyền vận động thông tin về mục tiêu ý nghĩa tham gia BHYT; chất lượng phục vụ khám chữa bệnh, cơ sở vật chất còn hạn chế. UBND TP sẽ tiếp tục thực hiện cho tốt vấn đề BHYT toàn dân. Chăm lo sức khỏe người dân không chỉ là chăm lo cho người dân TP mà còn chăm lo cho người dân các tỉnh thành đến làm việc tại TPHCM.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, hiện TP còn 19% người chưa tham gia và TP phấn đấu năm 2018 có 82% người dân tham gia BHYT. Đây là mục tiêu rất cần quan tâm để có giải pháp phù hợp. Cần có những giải pháp trước mắt có thể triển khai ngay và có giải pháp dài hạn về việc nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng BHYT.

Đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị UBND TP tập trung cải cách thủ tục hành chính, tuyên truyền tư vấn để người dân tham gia BHYT, người dân nhận thức được tham gia BHYT không chỉ là vì sức khỏe của mình mà còn là sự chia sẻ với cộng đồng. Cùng với đó, các bệnh viện cần quan tâm cải thiện thái độ phục vụ bệnh nhân của nhân viên y tế. UBND TP rà soát lại toàn bộ hệ thống trang thiết bị, vật tư y tế, không để cơ số thuốc phục vụ người bệnh bị thiếu; đồng thời triển khai một cách nghiêm túc mô hình bác sĩ gia đình. Các đơn vị của HĐND TP cũng phải tăng cường giám sát để khắc phục thái độ phục vụ, cơ sở vật chất, chất lượng khám chữa bệnh, giảm tải bệnh viện.

S.Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 15/12/2017

* Ngày 15/12, Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức học tập quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII cho hơn 270 đồng chí là cán bộ chủ chốt, đảng viên 19 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Khối. (Quang Chí- Diệu Bình)* Ngày 15/12, Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức học tập quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII cho hơn 270 đồng chí là cán bộ chủ chốt, đảng viên 19 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Khối. (Quang Chí- Diệu Bình)

* UBND TPHCM vừa có văn bản giao UBND các quận - huyện chủ trì tổ chức lắp đặt thùng rác công cộng gần khu vực các nhà chờ xe buýt, nhằm phục vụ nhu cầu hành khách sử dụng và giao các đơn vị thực hiện dịch vụ công ích trên địa bàn quận - huyện trực tiếp quản lý, đảm bảo vệ sinh môi trường. Sở Giao thông vận tải TP được giao chỉ đạo Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng phối hợp chặt chẽ với Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường trực thuộc UBND các quận - huyện để tổ chức khảo sát, lắp đặt phù hợp, đảm bảo mỹ quan và vệ sinh môi trường đô thị. (Đình Lý) 

* Chiều 14/12, UBND huyện Bình Chánh tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy năm 2017 với tình huống giả định: đám cháy phát sinh tại bãi xe tầng hầm do chập hệ thống điện xe máy; tại khu vực có nhiều chất dễ cháy khiến đám cháy lan nhanh sang các khu vực liền kề. Khoảng 700 người đang có mặt trong trụ sở đang cháy; khoảng 20 người bị kẹt lại và có nguy cơ sụp đổ công trình. Lực lượng Cảnh sát PCCC TPHCM phối hợp lực lượng PCCC cơ sở, các lực lượng công an, quân sự, y tế, chữ thập đỏ điện lực, cấp nước tại địa phương để chữa cháy và cứu hộ. Sau hơn 20 phút, các nạn nhân mắc kẹt, các tài sản, trang thiết bị tại trụ sở được bảo vệ an toàn và dập tắt hoàn toàn đám cháy. (Tuyết Anh - Ngọc Minh Anh)

Tin vắn ngày 14/12/2017

* Tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, Alpha Books tổ chức Hội sách cuối năm tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM (số 4 Phạm Ngọc Thạch, Quận 1) từ ngày 14 đến 17/12 với nhiều ưu đãi: chương trình sách đồng giá từ 9.000 đến 30.000 đồng; giảm 20% giá bìa 10.000 đầu sách mới; 10.000 quyển sách mới được giảm lên đến 60% giá bìa; chương trình rút thăm may mắn cho hóa đơn từ 99.000 đồng trở lên với hơn 3.000 phần quà, trong đó phần quà đặc biệt là voucher mua sách Alpha Books trị giá 1 triệu đồng… (Ng.Tuyết)

* Cuộc thi Nét đẹp Sinh viên TPHCM lần IX - 2017 do Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM tổ chức với chủ đề “Nét đẹp cộng đồng” đã thu hút hơn 100 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên cả nước dự thi. Trải qua vòng sơ khảo với các phần thi tự giới thiệu bản thân, trình diễn trang phục tự chọn, kiểm tra chỉ số hình thể, BTC đã chọn 40 thí sinh xuất sắc nhất bước tiếp vào vòng sau. Vòng bán kết, chung kết cuộc thi dự kiến diễn ra vào cuối tháng 12/2017. (Ng.Tuyết)

* Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM sẽ tổ chức chương trình “Tư vấn và phát phiếu khám bệnh miễn phí bệnh lý viêm khớp gout” vào sáng 17/12 tại Giảng đường A (lầu 3), Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (số 215 Hồng Bàng, Quận 5, TPHCM). Chương trình tặng phiếu khám miễn phí bệnh gout cho 100 người đăng ký sớm nhất qua số điện thoại (028) 3952 5449 - (028) 3952 5422. (Nguyễn Nam)

Tin vắn ngày 13/12/2017

* Chiều 12/12, tại TPHCM, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã tổ chức hội thảo góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học. Tại hội thảo, các ý kiến đánh giá nội dung Dự thảo đã được xây dựng theo hướng tạo điều kiện cho các trường thực hiện tự chủ. Các đại biểu cũng tập trung thảo luận, đánh giá về vai trò của hội đồng trường đối với hoạt động của các trường đại học và đề xuất các quy định cụ thể để các trường đai học thực hiện tự chủ. (S.Hải)

* Thông tin từ Sở Y tế TPHCM ngày 13/12 cho biết, Bệnh viện Quận 9 vừa áp dụng quy trình báo động đỏ liên viện kịp thời cứu sống bệnh nhân chảy máu trong mổ không kiểm soát được. Nhận được tín hiệu báo động đỏ, ê-kíp trực của Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã nhanh chóng đến Bệnh viện Quận 9 để cứu chữa cho bệnh nhân. Trên đường đi, các bác sĩ ngồi trên xe cứu thương liên lạc trực tiếp với kíp mổ của Bệnh viện Quận 9 và hướng dẫn kiểm soát máu chảy. Khi đến nơi, các bác sĩ của Bệnh viện Nhân dân Gia Định trực tiếp tham gia cứu chữa và nhanh chóng cầm máu cho bệnh nhân. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được chuyển về Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Hiện bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch, tiên lượng phục hồi tốt. (S.Hải)