Thứ Sáu, ngày 23 tháng 3 năm 2018

Nâng cao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế

Các đại biểu tham dự chương trình Lắng nghe và trao đổi với chủ đề “Bảo hiểm y tế toàn dân – Chất lượng khám chữa bệnh”. Ảnh: Đan Như

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 3/12, HĐND TPHCM phối hợp Đài Truyền hình TPHCM tổ chức chương trình Lắng nghe và trao đổi với chủ đề “Bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân – Chất lượng khám chữa bệnh”. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm điều hành chương trình. Tại chương trình, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, từ đó thu hút người dân tham gia BHYT.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Theo Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM Lưu Thị Thanh Huyền, đến thời điểm này TPHCM có 81% dân số tham gia BHYT, so với chỉ tiêu Chính phủ giao thì TP vượt chỉ tiêu nhưng vẫn thấp hơn bình quân chung cả nước. Trong số 6,7 triệu người tại TPHCM tham gia BHYT có 5 triệu người tham gia bằng hình thức nhà nước hỗ trợ hoàn toàn. Đến năm 2017, TP có 1,6 triệu người tham gia BHYT theo hộ gia đình tham gia. “Chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền để truyền tải đến người dân quyền lợi cũng như thủ tục của người tham gia BHYT. Có thể nói quyền lợi của người dân khám chữa bệnh thời gian qua tăng lên nhiều, người dân tham gia BHYT được chi trả viện phí khá nhiều” – Bà Lưu Thị Thanh Huyền cho biết.

Về chất lượng khám, chữa bệnh, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng cho biết, hiện nay số bệnh nhân khám, chữa bệnh có BHYT ngày càng cao, chiếm 82%. Để nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân, ngành y tế TP đã tập trung nâng cao chất lượng và năng lực khám chữa bệnh; nâng cấp cơ sở hạ tầng của nhiều bệnh viện, trong đó thí điểm thành công mô hình rất mới là Phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận và trạm y tế đặt tại quận Thủ Đức và Tân Phú. Ngành y tế TP đã triển khai các ki-ốt (kiosque) để lấy ý kiến về những vấn đề người bệnh không hài lòng khi đến khám ở các bệnh viện; từ đó sẽ tập trung khắc phục những vấn đề này.

Đánh giá về chất lượng khám, chữa bệnh tại tuyến cơ sở, cử tri Đặng Thị Xuân, phường 9, Quận 8 cho biết: “Trước đây tôi đi khám ở bệnh viện thì bác sĩ tận tâm nhưng chờ đợi rất lâu, có khi cả ngày mới về được. Nhưng sau này tôi đến trạm y tế phường khám thì thấy trang thiết bị tốt, bác sĩ tận tình. Từ đó tôi khuyên mọi người đến khám ở trạm y tế phường”.

Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định Nguyễn Ánh Tuyết cho biết, bệnh viện thực hiện phương châm là luôn làm hài lòng người bệnh, do đó bệnh viện luôn cải thiện cơ sở vật chất để phục vụ người bệnh. Sắp tới Khu điều trị trên 50.000m2 phục vụ cho bệnh nhân với 700 gường bệnh nội trú sẽ được khởi công trong năm 2018 hứa hẹn sẽ phục vụ người bệnh tốt hơn. Cùng với đó, bệnh viện thực hiện lắp đặt hệ thống camera an ninh trong bệnh viện, cải tạo nhà vệ sinh, cây xanh... để tạo môi trường xanh sạch đẹp cho bệnh nhân khi đến khám bệnh.

Thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân

Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Thi Thị Tuyết Nhung băn khoăn, TP còn 1,5 triệu người dân chưa tiếp cận với BHYT. Đây là vấn đề cần quan tâm. Qua ý kiến cử tri, chúng tôi thấy cơ sở vật chất, năng lực cán bộ y tế còn hạn chế, nhất là ở phường xã. Khi bệnh nhân vào điều trị nội trú, bệnh nhân còn phải tạm ứng viện phí, nhất là bệnh nặng… từ đó gây tâm lý không tốt cho người dân khám BHYT.

Về nội dung này, Giám đốc Bệnh viện huyện Bình Chánh Hồ Trúc Lệ cho biết, một trong những khó khăn hiện nay là, cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu bác sĩ gây mê, hồi sức, bác sĩ xét nghiệm. Chúng tôi đã khảo sát bệnh nhân đến khám, mức độ nhân sự và cơ sở vật chất,... thì chỉ số hài lòng chỉ đạt 69%. Bên cạnh đó, dù được khám bảo hiểm thông tuyến toàn quốc, nhưng thẻ BHYT của bệnh nhân sai sót làm cho bệnh nhân không hài lòng.

Một số cử tri cho rằng, cơ sở y tế tuyến dưới hạn chế cơ sở vật chất, thiếu thuốc điều trị nên rất nhiều bệnh nhân ngại khám bệnh tại cơ sở y tế tuyến dưới. Cử tri Dương Vân Phượng, quận Bình Tân cho biết, có sử dụng thẻ BHYT khám ở Bệnh viện huyện Bình Chánh nhưng điều lo ngại là đường vào bệnh viện xuống cấp và kỹ thuật nội soi còn hạn chế nên bệnh nhân phải lên tuyến trên.

Trước những khó khăn trong việc nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM Lưu Thị Thanh Huyền cho rằng, đối tượng chưa tham gia BHYT hầu hết là người khỏe mạnh. Dù ngành bảo hiểm xã hội đã sử dụng nhiều biện pháp, hình thức, đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia như mở các đại lý phát hành thẻ BHYT nhưng vẫn không vận động được số này tham gia BHYT.

Người dân đến khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Thủ Đức. Ảnh: Đan Như Người dân đến khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Thủ Đức. Ảnh: Đan Như

Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng thẳng thắn nhìn nhận, về trách nhiệm quản lý nhà nước còn bộc lộ 3 hạn chế về thủ tục hành chính; công tác tuyên truyền vận động thông tin về mục tiêu ý nghĩa tham gia BHYT; chất lượng phục vụ khám chữa bệnh, cơ sở vật chất còn hạn chế. UBND TP sẽ tiếp tục thực hiện cho tốt vấn đề BHYT toàn dân. Chăm lo sức khỏe người dân không chỉ là chăm lo cho người dân TP mà còn chăm lo cho người dân các tỉnh thành đến làm việc tại TPHCM.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, hiện TP còn 19% người chưa tham gia và TP phấn đấu năm 2018 có 82% người dân tham gia BHYT. Đây là mục tiêu rất cần quan tâm để có giải pháp phù hợp. Cần có những giải pháp trước mắt có thể triển khai ngay và có giải pháp dài hạn về việc nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng BHYT.

Đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị UBND TP tập trung cải cách thủ tục hành chính, tuyên truyền tư vấn để người dân tham gia BHYT, người dân nhận thức được tham gia BHYT không chỉ là vì sức khỏe của mình mà còn là sự chia sẻ với cộng đồng. Cùng với đó, các bệnh viện cần quan tâm cải thiện thái độ phục vụ bệnh nhân của nhân viên y tế. UBND TP rà soát lại toàn bộ hệ thống trang thiết bị, vật tư y tế, không để cơ số thuốc phục vụ người bệnh bị thiếu; đồng thời triển khai một cách nghiêm túc mô hình bác sĩ gia đình. Các đơn vị của HĐND TP cũng phải tăng cường giám sát để khắc phục thái độ phục vụ, cơ sở vật chất, chất lượng khám chữa bệnh, giảm tải bệnh viện.

S.Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 21/3/2018

* Sáng 21/3, Báo Công an TPHCM phối hợp Công ty Tài chính HD SaiSon và Ban giảm nghèo bền vững phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 đến trao tặng phương tiện sinh kế cho hộ gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, là hộ nghèo, cư ngụ tại phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1. Các đơn vị tài trợ đã hỗ trợ cho gia đình chị Tuyền tổng số tiền 10 triệu đồng, trong đó 9 triệu đồng là giúp gia đình mua chiếc xe máy và 1 triệu đồng tiền mặt. (Hải Yến)

* Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của phong trào hiến máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp đến đội ngũ chuyên viên, giáo viên, nhân viên, học viên, học sinh, sinh viên. Cùng với đó, các đơn vị vận động phát triển lực lượng hiến máu tình và vận động cán bộ, chuyên viên, giáo viên, nhân viên, học viên, học sinh, sinh viên tham gia tích cực các hoạt động hiến máu tình nguyện tại cơ quan, địa phương,… (S.Hải)

Tin vắn ngày 20/3/2018

* Theo thông tin từ Ban tổ chức Hội sách TPHCM 2018 - lần X, ngay trong ngày hoạt động đầu tiên đã đạt doanh thu 5 tỷ đồng (tăng 36% so với Hội sách TPHCM 2016 - lần IX). Trong đó, bán chạy nhất là các đầu sách: Nguồn cội - tác phẩm mới nhất của Dan Brown, tác giả của quyển Mật mã Davinci nổi tiếng (Sách Bách Việt); quyển sách kỹ năng do Trác Nhã chủ biên Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ (Sách Minh Long); quyển sách truyền cảm hứng Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu của tác giả Rosie Nguyễn (Sách Nhã Nam); tập tản văn Hôm nay người ta nói chia tay của Iris Cao (Sách Minh Châu); tác phẩm văn học kinh kiển Nhà giả kim (Sách Nhã Nam)… (Ng.Tuyết)

* Chiều 20/3, khoảng 60 em nhỏ đến từ Trường Tiểu học Hòa Bình (Quận 1) đã tham gia chương trình “Happy Reading tour” tại Đường Sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1). Đây là hoạt động thử nghiệm của Đường Sách TPHCM phối hợp với các trường trên địa bàn TP tổ chức hoạt động ngoại khóa tại Đường Sách nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho các em học sinh. Tại đây, các em học sinh đã được tham quan các gian hàng, chụp hình lưu niệm, tham gia trò chơi ghép tranh và kể chuyện theo tranh. (Ng.Tuyết)

* Sáng 20/3, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 4 phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Quận 4 tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang quận năm 2018. Kết quả, có 75 cán bộ, chiến sĩ tham gia hiến được 95 đơn vị máu. Đây là một trong những nội dung của chương trình phối hợp hoạt động giữa Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội với Lực lượng vũ trang quận 4 trong công tác Dân vận năm 2018. (Minh Trung).