Thứ Ba, ngày 23 tháng 10 năm 2018

Nâng cao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế

Các đại biểu tham dự chương trình Lắng nghe và trao đổi với chủ đề “Bảo hiểm y tế toàn dân – Chất lượng khám chữa bệnh”. Ảnh: Đan Như

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 3/12, HĐND TPHCM phối hợp Đài Truyền hình TPHCM tổ chức chương trình Lắng nghe và trao đổi với chủ đề “Bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân – Chất lượng khám chữa bệnh”. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm điều hành chương trình. Tại chương trình, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, từ đó thu hút người dân tham gia BHYT.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Theo Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM Lưu Thị Thanh Huyền, đến thời điểm này TPHCM có 81% dân số tham gia BHYT, so với chỉ tiêu Chính phủ giao thì TP vượt chỉ tiêu nhưng vẫn thấp hơn bình quân chung cả nước. Trong số 6,7 triệu người tại TPHCM tham gia BHYT có 5 triệu người tham gia bằng hình thức nhà nước hỗ trợ hoàn toàn. Đến năm 2017, TP có 1,6 triệu người tham gia BHYT theo hộ gia đình tham gia. “Chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền để truyền tải đến người dân quyền lợi cũng như thủ tục của người tham gia BHYT. Có thể nói quyền lợi của người dân khám chữa bệnh thời gian qua tăng lên nhiều, người dân tham gia BHYT được chi trả viện phí khá nhiều” – Bà Lưu Thị Thanh Huyền cho biết.

Về chất lượng khám, chữa bệnh, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng cho biết, hiện nay số bệnh nhân khám, chữa bệnh có BHYT ngày càng cao, chiếm 82%. Để nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân, ngành y tế TP đã tập trung nâng cao chất lượng và năng lực khám chữa bệnh; nâng cấp cơ sở hạ tầng của nhiều bệnh viện, trong đó thí điểm thành công mô hình rất mới là Phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận và trạm y tế đặt tại quận Thủ Đức và Tân Phú. Ngành y tế TP đã triển khai các ki-ốt (kiosque) để lấy ý kiến về những vấn đề người bệnh không hài lòng khi đến khám ở các bệnh viện; từ đó sẽ tập trung khắc phục những vấn đề này.

Đánh giá về chất lượng khám, chữa bệnh tại tuyến cơ sở, cử tri Đặng Thị Xuân, phường 9, Quận 8 cho biết: “Trước đây tôi đi khám ở bệnh viện thì bác sĩ tận tâm nhưng chờ đợi rất lâu, có khi cả ngày mới về được. Nhưng sau này tôi đến trạm y tế phường khám thì thấy trang thiết bị tốt, bác sĩ tận tình. Từ đó tôi khuyên mọi người đến khám ở trạm y tế phường”.

Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định Nguyễn Ánh Tuyết cho biết, bệnh viện thực hiện phương châm là luôn làm hài lòng người bệnh, do đó bệnh viện luôn cải thiện cơ sở vật chất để phục vụ người bệnh. Sắp tới Khu điều trị trên 50.000m2 phục vụ cho bệnh nhân với 700 gường bệnh nội trú sẽ được khởi công trong năm 2018 hứa hẹn sẽ phục vụ người bệnh tốt hơn. Cùng với đó, bệnh viện thực hiện lắp đặt hệ thống camera an ninh trong bệnh viện, cải tạo nhà vệ sinh, cây xanh... để tạo môi trường xanh sạch đẹp cho bệnh nhân khi đến khám bệnh.

Thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân

Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Thi Thị Tuyết Nhung băn khoăn, TP còn 1,5 triệu người dân chưa tiếp cận với BHYT. Đây là vấn đề cần quan tâm. Qua ý kiến cử tri, chúng tôi thấy cơ sở vật chất, năng lực cán bộ y tế còn hạn chế, nhất là ở phường xã. Khi bệnh nhân vào điều trị nội trú, bệnh nhân còn phải tạm ứng viện phí, nhất là bệnh nặng… từ đó gây tâm lý không tốt cho người dân khám BHYT.

Về nội dung này, Giám đốc Bệnh viện huyện Bình Chánh Hồ Trúc Lệ cho biết, một trong những khó khăn hiện nay là, cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu bác sĩ gây mê, hồi sức, bác sĩ xét nghiệm. Chúng tôi đã khảo sát bệnh nhân đến khám, mức độ nhân sự và cơ sở vật chất,... thì chỉ số hài lòng chỉ đạt 69%. Bên cạnh đó, dù được khám bảo hiểm thông tuyến toàn quốc, nhưng thẻ BHYT của bệnh nhân sai sót làm cho bệnh nhân không hài lòng.

Một số cử tri cho rằng, cơ sở y tế tuyến dưới hạn chế cơ sở vật chất, thiếu thuốc điều trị nên rất nhiều bệnh nhân ngại khám bệnh tại cơ sở y tế tuyến dưới. Cử tri Dương Vân Phượng, quận Bình Tân cho biết, có sử dụng thẻ BHYT khám ở Bệnh viện huyện Bình Chánh nhưng điều lo ngại là đường vào bệnh viện xuống cấp và kỹ thuật nội soi còn hạn chế nên bệnh nhân phải lên tuyến trên.

Trước những khó khăn trong việc nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM Lưu Thị Thanh Huyền cho rằng, đối tượng chưa tham gia BHYT hầu hết là người khỏe mạnh. Dù ngành bảo hiểm xã hội đã sử dụng nhiều biện pháp, hình thức, đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia như mở các đại lý phát hành thẻ BHYT nhưng vẫn không vận động được số này tham gia BHYT.

Người dân đến khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Thủ Đức. Ảnh: Đan Như Người dân đến khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Thủ Đức. Ảnh: Đan Như

Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng thẳng thắn nhìn nhận, về trách nhiệm quản lý nhà nước còn bộc lộ 3 hạn chế về thủ tục hành chính; công tác tuyên truyền vận động thông tin về mục tiêu ý nghĩa tham gia BHYT; chất lượng phục vụ khám chữa bệnh, cơ sở vật chất còn hạn chế. UBND TP sẽ tiếp tục thực hiện cho tốt vấn đề BHYT toàn dân. Chăm lo sức khỏe người dân không chỉ là chăm lo cho người dân TP mà còn chăm lo cho người dân các tỉnh thành đến làm việc tại TPHCM.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, hiện TP còn 19% người chưa tham gia và TP phấn đấu năm 2018 có 82% người dân tham gia BHYT. Đây là mục tiêu rất cần quan tâm để có giải pháp phù hợp. Cần có những giải pháp trước mắt có thể triển khai ngay và có giải pháp dài hạn về việc nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng BHYT.

Đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị UBND TP tập trung cải cách thủ tục hành chính, tuyên truyền tư vấn để người dân tham gia BHYT, người dân nhận thức được tham gia BHYT không chỉ là vì sức khỏe của mình mà còn là sự chia sẻ với cộng đồng. Cùng với đó, các bệnh viện cần quan tâm cải thiện thái độ phục vụ bệnh nhân của nhân viên y tế. UBND TP rà soát lại toàn bộ hệ thống trang thiết bị, vật tư y tế, không để cơ số thuốc phục vụ người bệnh bị thiếu; đồng thời triển khai một cách nghiêm túc mô hình bác sĩ gia đình. Các đơn vị của HĐND TP cũng phải tăng cường giám sát để khắc phục thái độ phục vụ, cơ sở vật chất, chất lượng khám chữa bệnh, giảm tải bệnh viện.

S.Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 23/10/2018

* Ngày 23/10, Hội đồng Giáo dục quốc phòng – an ninh TPHCM đã khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức QP- AN cho 148 học viên đối tượng là cán bộ trưởng (phó) phòng, ban và tương đương thuộc các sở, ngành TP. Trong 2 tuần học tập (23/10 - 9/11), học viên được nghiên cứu các chuyên đề như: Đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam về QP-AN; phát triển kinh tế-xã hội gắn với tăng cường, củng cố QP-AN và hoạt động đối ngoại; bảo vệ an ninh chính trị, kinh tế, văn hóa, tư tưởng; xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc… (Đỗ Linh)

* Sáng 23/10, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1 đã tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa về tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 cho 1.900 học sinh khối 10, khối 11 và khối 12 của  Trường THPT Trưng Vương Quận 1. Nội dung tuyên truyên gồm những quy định cơ bản của Luật Nghĩa vụ quân sự, những trường hợp miễn, hoãn… và định hướng một số nội dung về tuyển sinh quân sự. (Công Thành)

* Sáng 23/10, Ban Thường vụ Quận ủy Quận 11 tổ chức hội nghị triển khai thông báo Hội nghị lần thứ 18 Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa X. Hội nghị được triển khai thông báo Hội nghị lần thứ 18 Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa X và 16 giải pháp mà Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tập trung trong thời gian tới để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. (Đức Thiện)

Tin vắn ngày 22/10/2018

* Ngày 21/10, Hội Khuyến học Quận 10 đã tổ chức hội nghị biểu dương 14 cán bộ Hội tiêu biểu năm 2018 và trao học bổng khuyến tài “1 + 1” cho 14 em học sinh, sinh viên; trao học bổng tài năng trẻ cho 20 học sinh, sinh viên. Các học sinh, sinh viên được trao học bổng đều đạt học lực khá – giỏi, 100% đạt đạo đức tốt. Đa số các em nhận học bổng thuộc diện đặc biệt khó khăn về kinh tế. Mức học bổng khuyến tài “1 + 1” và học bổng tài năng trẻ trao cho các em học sinh, sinh viên từ 2 triệu đến 5 triệu đồng. Toàn bộ kinh phí do Công ty Cổ phần Đầu tư kỹ thuật Berjaya Gia Thịnh tài trợ. (Thùy Linh)

* Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành cho biết: Để thực hiện việc đấu nối công trình phát triển tuyến ống D200 đường Nguyễn Huy Tự, Mai Thị Lựu, Quận 1, nên trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau các ngày 23, 24, 25, 26, 27, 28/10, toàn bộ khu vực phường Đa Kao, Quận 1 sẽ bị gián đoạn cung cấp nước. Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành mong các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng gián đoạn cung cấp nước có kế hoạch dự trữ nước phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt. (Đình Lý)

* Tối 21/10, Đài Truyền hình TPHCM đã tổ chức chương trình “Ngân mãi chuông vàng” đặc biệt kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương với vở cải lương kinh điển Tiếng trống Mê Linh (tác giả: Việt Dung - Vĩnh Điền). Vở diễn có sự tham gia của 12 nghệ sĩ trưởng thành từ cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ” nhiều năm qua, là: NSƯT Hồ Ngọc Trinh, các nghệ sĩ Võ Minh Lâm, Thu Vân, Thanh Toàn, Mỹ Vân, Huyền Trang, Minh Hảo, Vũ Thành, Ngọc Bảy, Văn Mẹo…(Ng.Tuyết)

* Chiều 21/10, tại buổi bế mạc Đại hội giữa nhiệm kỳ V Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM, Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM Nguyễn Việt Quế Sơn phát động đợt hoạt động cao điểm chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần X (diễn ra tại Hà Nội vào tháng 12/2018). Bắt đầu với 10.000 thông điệp sinh viên TP gửi đến Đại hội X Hội Sinh viên Việt Nam tại trang: www.thongdiepsinhvien.vn. (Ng.Tuyết)