Thứ Ba, ngày 7 tháng 7 năm 2020

Nâng cao thỏa ước và đối thoại lao động tập thể, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại buổi làm việc

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 3/6, đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ TPHCM. Tham gia cùng đoàn có Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải; Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu. Tiếp đoàn có Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung cùng lãnh đạo các sở ngành TP...

Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM Trần Đoàn Trung cho biết: hiện nay TPHCM có 20.950 công đoàn cơ sở với hơn 1,4 triệu đoàn viên công đoàn, trong đó khu vực ngoài nhà nước có gần 18.000 công đoàn cơ sở, với hơn 1,1 đoàn viên công đoàn. Các cấp Công đoàn TPHCM đã vận động thành lập gần 1.720 công đoàn cơ sở,  phát triển trên 118.600 đoàn viên.

Việc thành lập nghiệp đoàn và phát triển đoàn viên công đoàn khu vực lao động phi chính thức được chú trọng và đã vận động thành lập được 30 nghiệp đoàn, phát triển gần 1.160 đoàn viên... Các cấp công đoàn đã giới thiệu được 11.132 đoàn viên công đoàn ưu tú với 668 đoàn viên công đoàn ưu tú là công nhân trực tiếp sản xuất, riêng khu vực ngoài nhà nước giới thiệu được 3.304 đoàn viên ưu tú, trong đó có 184 công nhân trực tiếp sản xuất và đã kết nạp 544 đảng viên mới, trong đó có 22 công nhân trực tiếp sản xuất…

Trong 5 tháng đầu năm 2020, các cấp Công đoàn của TPHCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo hiệu quả đời sống, việc làm cho người lao động, nhất là trong thời gian dịch COVID-19. Các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và công đoàn cơ sở đã chủ động ký kết “Chương trình Phúc lợi đoàn viên” với hơn 300 đơn vị, doanh nghiệp cung ứng các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu, các dịch vụ với giá rẻ hơn thị trường từ 10% - 35% cho các đoàn viên công đoàn và người lao động tại các doanh nghiệp. Kết quả có gần 340.000 người lao động và đoàn viên công đoàn được hưởng lợi.

Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung phát biểu tại buổi làm việc Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, Tổ chức Tài chính Vi mô CEP đã hỗ trợ cho hơn 355.500 lượt công nhân, viên chức, lao động vay gần 7.880 tỉ đồng để tạo thêm việc làm, cải thiện thu nhập.

Tại buổi làm việc, LĐLĐ TPHCM đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị Chính phủ tiếp tục giám sát chặt chẽ những người đến từ vùng dịch ở nước ngoài, các chuyên gia đến làm việc tại Việt Nam; có giải pháp hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn làm việc trong các ngành dịch vụ, du lịch, trường học khu vực dân lập do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19; tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng lừa đảo xin việc sau dịch bệnh; Tổng LĐLĐ Việt Nam cần xây dựng chính sách, lập Quỹ hỗ trợ cho người lao động trong điều kiện thiên tai, dịch bệnh.

Phát triển đoàn viên ở khu vực không có quan hệ lao động

Tại buổi làm việc, các đại biểu đánh đánh giá cao các kết quả hoạt động của tổ chức Công đoàn TP, đặc biệt là việc chủ động sáng tạo, kịp thời chăm lo người lao động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Nhiều ý kiến đề nghị LĐLĐ TP cần có mô hình phát triển đoàn viên ở khu vực phi kết cấu, không có quan hệ lao động, trong khu vực thương mại, dịch vụ, công nghệ cao; tăng cường đối thoại giữa với người sử dụng lao động để bảo vệ người lao động, đặc biệt trong giai đoạn tới đây khi Nhà nước không quyết định về tiền lương trong khu vực doanh nghiệp.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với đoàn công tác Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với đoàn công tác

Chia sẻ về vai trò của Công đoàn, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung cho rằng, Công đoàn cần phát huy vai trò trong việc tập hợp người lao động vào Công đoàn, chăm lo cho lợi ích đoàn viên; cần phải phối hợp với chính quyền và các đoàn thể khác để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Theo Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung, bên cạnh chăm lo đời sống, việc làm, thu nhập, sức khỏe cho người lao động thì Công đoàn cũng cần quan tâm chăm lo cho con, em người lao động, vì nhiều người phải gửi con về quê cho ông, bà chăm sóc, nên sẽ bị thiệt thòi về học tập, tinh thần. Tổng LĐLĐ Việt Nam cần sớm nghiên cứu thành lập quỹ để chăm lo cho người lao động trong những trường hợp thiên tai, dịch bệnh.

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang ghi nhận và đánh giá cao LĐLĐ TP đã triển khai nhanh việc hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19. Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đề nghị LĐLĐ TP phải xác định là địa bàn chiến lược, là hình mẫu tiêu biểu của tổ chức Công đoàn; cần tiếp tục cụ thể hóa các mục tiêu, chương trình, kế hoạch mà Đại hội XII Công đoàn Việt Nam đã đề ra. Triển khai sớm kế hoạch phối hợp giữa Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM và Đảng đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ký kết vào chiều 2/6.

Ngoài ra, LĐLĐ TP cần tập trung phát triển đoàn viên trong những khu vực dịch vụ, công nghệ cao, phi kết cấu không có quan hệ lao động, từ đó xây dựng một hình mẫu chung cho tổ chức Công đoàn Việt Nam; tăng cường nâng cao thỏa ước và đối thoại lao động tập thể, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; công đoàn cơ sở cần phải minh bạch, công khai tài chính công đoàn; tăng cường kiểm tra tài chính trong hệ thống công đoàn cơ sở.

Chiều 3/6, Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam do Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã đến thăm hỏi, tặng quà động viên 50 nữ công nhân mang thai và nuôi con nhỏ đang làm việc tại Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong. Đây là doanh nghiệp sử dụng đông lao động, đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, buộc phải thu hẹp sản xuất. Dịp này, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tặng 50 phần quà cho nữ công nhân có hoàn cảnh khó khăn, đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ. Mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng. UBND quận Gò Vấp cũng hỗ trợ mỗi trường hợp 500.000 đồng cùng một phần quà. Ngoài ra, đoàn cũng đến thăm hỏi, tặng 23 phần quà cho công nhân ở trọ tại khu nhà trọ của gia đình Trần Thị Hà, Phường 14, quận Gò Vấp.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo