Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020

Nâng cao hiệu quả công tác điều tra, xét xử tội phạm xâm hại trẻ em

Nhiều ĐBQH đề xuất giải pháp thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em. Trong ảnh: Trẻ em vui chơi tại khu vui chơi huyện Bình Chánh, TPHCM.

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 27/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV, Quốc hội thảo luận trực tuyến về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành phiên họp.

Xử lý nghiêm hành vi xâm hại trẻ em

Tại thảo luận, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cho rằng việc xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh nhằm phòng chống xâm hại trẻ em ở nhiều địa phương chưa được chú trọng; vẫn để xảy ra nhiều vụ xâm hại trẻ em, thậm chí xảy ra cả trong gia đình và nhà trường. ĐB Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho hay vẫn còn một thực trạng nhức nhối diễn ra nghiêm trọng là tình hình xâm hại tình dục trẻ em, không những ở vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa mà ngay cả trên địa bàn kinh tế - xã hội đang phát triển cũng xảy ra.

“Những con số đau lòng sau đây cho thấy mảng tối của công tác phòng, chống xâm hại trẻ em là đáng báo động khi mỗi ngày trung bình có 7 trẻ em bị xâm hại, một năm có 38 trẻ em bị giết hại, 133 trẻ em bị thương tích, 1.286 trẻ em bị xâm hại và có 84 trẻ em bị mang thai.”- ĐB Phạm Văn Hoà dẫn chứng và cho rằng nhiều bậc cha mẹ, gia đình thiếu sự chăm sóc, quan tâm, chia sẻ vấn đề giới tính với trẻ em về kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại. Cá biệt có trường hợp lúc đầu trình báo với cơ quan công an, sau đó lại rút đơn khiếu nại, tố cáo, không hợp tác với cơ quan điều tra vì nhiều lý do khác nhau. Có nhiều trường hợp xâm hại trẻ em chỉ có 2 người, không có chứng cứ cụ thể nên cũng rất khó khăn xử lý đối tượng xâm hại, làm bức xúc gia đình của nạn nhân.

Để hạn chế và kiểm soát tình hình xâm hại trẻ em trong thời gian tới, ĐB Phạm Văn Hoà đề nghị các cấp, các ngành quan tâm đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; phải xử lý nghiêm minh, kịp thời, đúng pháp luật, không để lọt tội phạm, dành khung hình phạt cao nhất cho kẻ phạm tội trên các lĩnh vực xâm hại trẻ em.

Một số đại biểu cũng cho rằng mặt trái của kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế, đã kéo theo một số vấn đề xã hội có liên quan đến trẻ em, đặt ra nhiều thách thức đối với công tác bảo vệ trẻ em nói chung và phòng, chống xâm hại trẻ em nói riêng. Đáng lo ngại là những tác động xấu của mạng internet, mạng xã hội dẫn đến nhiều nguy cơ xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

ĐB Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) cho rằng mỗi ngày có hơn 720.000 hình ảnh xâm hại trẻ em được đưa lên mạng với hầu hết là clip bạo lực, xâm hại tình dục. Kết quả khảo sát cho thấy 1/3 số trẻ cho biết từng là nạn nhân bị bắt nạt trên mạng và số em gái cao gấp 3 lần số trẻ em nam. Hậu quả xảy ra đối với trẻ em xảy ra trên môi trường mạng để lại hậu quả lớn và rất nghiêm trọng so với các vụ xâm hại ở ngoài xã hội.

ĐB Nguyễn Thị Thủy cho rằng các bậc phụ huynh cần dành sự quan tâm thỏa đáng để hướng dẫn cho con sử dụng mạng an toàn và hướng cho con trở thành công dân có trách nhiệm trên mạng xã hội. Bộ Giáo dục và Đào tạo cần đưa nội dung giảng dạy về an toàn trên môi trường mạng vào giờ học tin học. Bộ Công an thông tin đầy đủ các phương thức, thủ đoạn của tội phạm này để trẻ em và gia đình đề cao cảnh giác, đồng thời đề nghị tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện từ sớm. Ngoài ra, cần có chế tài kiểm soát, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

ĐB Văn Thị Bạch Tuyết (TPHCM) kiến nghị Chính phủ quan tâm xây dựng các khu dân cư an toàn đối với trẻ em. ĐB Văn Thị Bạch Tuyết (TPHCM) kiến nghị Chính phủ quan tâm xây dựng các khu dân cư an toàn đối với trẻ em.

Xây dựng trường học an toàn, gia đình an toàn

Cũng tại phiên thảo luận, các đại biểu đề xuất nhiều số giải pháp như: Chính phủ, các cơ quan liên quan cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ trẻ em; nghiên cứu, đề xuất Quốc hội hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng và bổ sung hình phạt đối với các tội danh xâm hại trẻ em; mở rộng hình thức phạt như thiến hoá học, nâng mức xử phạt hành chính, lao động công ích, công khai danh tính kẻ xâm hại… để răn đe đối tượng xâm hại, tránh đối tượng tái phạm. Đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, nhà trường, cộng đồng dân cư, nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của gia đình trong việc giáo dục, chăm sóc, bảo vệ trẻ em…

ĐB Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) đề nghị xem xét, sửa đổi quy định về thủ tục đưa vào trường giáo dưỡng đối với trẻ em dưới 16 tuổi, giảm điều kiện về số lần vi phạm, xây dựng quy trình trưng cầu giám định riêng đối với các vụ án xâm hại trẻ em, đồng thời mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho các chức danh tư pháp có liên quan để thống nhất áp dụng pháp luật, hạn chế thiếu sót trong xử lý các tội phạm xâm phạm trẻ em. Đặc biệt là quan tâm triển khai đến các chính sách về văn hóa, giáo dục, y tế có liên quan đến trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

ĐB Văn Thị Bạch Tuyết (TPHCM) kiến nghị Chính phủ quan tâm xây dựng các khu dân cư an toàn đối với trẻ em, gắn với việc xây dựng phường, xã, thị trấn phù hợp với trẻ em; cần  xây dựng trường học an toàn, gia đình an toàn. Đồng thời, trong từng khu dân cư cần có điểm tư vấn dành cho trẻ em, trẻ em ở các gia đình đặc thù, có hoàn cảnh khó khăn, nguy cơ bị xâm hại cao thì được cán bộ đoàn thể, cán bộ làm công tác trẻ em, được cảnh sát khu vực hỗ trợ, hướng dẫn kỹ năng tự phòng, chống bị xâm hại…

“Đối tượng có tiền án tiền sự về xâm hại tình dục sinh sống tại khu dân cư cần được cảnh sát khu vực thường xuyên nhắc nhở, nắm tình hình; từng hộ dân trong khu dân cư cần được tuyên truyền nâng cao nhận thức về kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em”- ĐB Văn Thị Bạch Tuyết nhấn mạnh.

Hình thành mạng lưới bảo vệ trẻ em đều khắp

Trao đổi và giải trình với các đại biểu, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định: Chính phủ sẽ nghiêm túc thực hiện các yêu cầu, các khuyến cáo của đoàn giám sát, thực hiện đầy đủ các chỉ đạo của Quốc hội về công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em nói chung và phòng, chống xâm hại trẻ em nói riêng, để trẻ em Việt Nam được sinh ra, được sống và trưởng thành trong điều kiện môi trường tốt nhất.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng các cơ quan liên quan chú ý trong quá trình thực hiện công tác, đặc biệt trong việc chuẩn bị chương trình hành động quốc gia về trẻ em giai đoạn 2021 - 2030. Trong xây dựng và tổ chức thực hiện các chiến lược, kế hoạch, chương trình đề án cần đặc biệt chú trọng các chỉ số, các tiêu chí, các giải pháp liên quan đến chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Đặc biệt, cần có chương trình, đề án cụ thể đối với vấn đề về giới, trẻ em vùng núi, vùng dân tộc, nhóm trẻ em yếu thế…

Bên cạnh đó, đối với công tác trẻ em, Chính phủ cũng chỉ đạo việc chú trọng công tác chăm sóc, giáo dục, phòng, chống xâm hại trẻ em; cần phân tích những yếu tố tập tục, thói quen không còn phù hợp; tăng cường phối hợp các tổ chức xã hội, hình thành mạng lưới bảo vệ trẻ em đều khắp, không chỉ các cơ quan nhà nước mà còn xã hội.

Bên cạnh yêu cầu điều tra xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật, bảo vệ nạn nhân, những vụ việc đã được phát hiện, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Chính phủ sẽ tăng cường chỉ đạo các cơ quan hành chính, đồng thời phối hợp chặt chẽ các cơ quan hành pháp toà án để công tác này tiếp tục có tiến bộ, thực chất.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo