Thứ Hai, ngày 16 tháng 9 năm 2019

Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng về năng lực hành chính, quản lý, cán bộ chiến lược

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Học viện Hành chính Quốc gia

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 8/6, Học viện Hành chính Quốc gia tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (29/5/1959 – 29/5/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đại diện các bộ, ngành, địa phương; cơ quan, tổ chức quốc tế; các thế hệ cán bộ, lãnh đạo, công chức, viên chức và sinh viên, học viên tham dự.

Tiền thân là Trường Hành chính, trực thuộc Bộ Nội vụ, trong chặng đường gần 60 năm xây dựng và phát triển, Học viện Hành chính Quốc gia có hơn 25 năm trực thuộc Chính phủ. Học viện hiện là đơn vị sự nghiệp công lập hạng đặc biệt, trung tâm quốc gia đào tạo bồi dưỡng năng lực về hành chính, lãnh đạo, quản lý cho cán bộ, công chức, viên chức; về đào tạo nguồn nhân lực; nghiên cứu khoa học và tư vấn trong lĩnh vực quản lý công, chính sách công.

60 năm qua, tổ chức bộ máy, nhân lực của Học viện không ngừng phát triển. Từ một cơ sở đào tạo quy mô nhỏ, đến nay, Học viện đã trở thành một hệ thống, ngoài trụ sở chính tại Hà Nội, còn có 3 phân viện tại TPHCM, Thừa Thiên - Huế và Đắk Lắk. Khi hình thành, Trường Hành chính chỉ với vài chục viên chức, thì đến nay đã có một đội ngũ hơn 800 công chức, viên chức và người lao động, trong đó, có nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ, thạc sỹ được đào tạo bài bản trong và ngoài nước, cùng đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên kiêm nhiệm gồm hàng trăm nhà khoa học và các nhà quản lý cấp cao, nhiều kinh nghiệm và uy tín trong nghiên cứu và giảng dạy.

Trong 60 năm qua, Học viện đã tổ chức bồi dưỡng về năng lực quản lý nhà nước cho hàng chục vạn lượt cán bộ, công chức, viên chức; lực lượng vũ trang; doanh nghiệp nhà nước. Nhiều người trong số họ đã trở thành cán bộ lãnh đạo, chủ chốt của Đảng và Nhà nước, của Bộ, ngành, địa phương. Đến năm 2017, đã có hàng chục nghìn sinh viên, hàng nghìn thạc sỹ và hàng trăm tiến sỹ tốt nghiệp, cung cấp cho hệ thống chính trị và xã hội nhân lực chất lượng cao về quản lý công.

Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia Đặng Xuân Hoan cho biết, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng, đặc biệt là đào tạo, bồi dưỡng về năng lực hành chính, lãnh đạo, quản lý, cán bộ chiến lược; tăng cường nghiên cứu khoa học để tham mưu cho Đảng, Nhà nước… là những nhiệm vụ của Học viện quyết tâm thực hiện trong thời gian tới để luôn xứng đáng là trung tâm quốc gia về đào tạo, bồi dưỡng, cán bộ, công chức, viên chức, đào tạo nguồn nhân lực cho bộ máy nhà nước, hệ thống chính trị xã hội, đáp ứng yêu cầu của nền hành chính kiến tạo, hiện đại, hội nhập và khởi nghiệp. Phấn đấu trong thời gian ngắn, Học viện là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo quản lý ngang tầm khu vực và thế giới.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trước yêu cầu nhiệm vụ của tình hình mới, đòi hỏi công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, nguồn lực cho khu vực công cần phải đổi mới quyết liệt và đổi mới sâu sắc hơn nữa. Học viện Hành chính Quốc gia không được phép bằng lòng với những gì đã đạt được mà cần phải vươn lên với tinh thần đổi mới đột phá. Phát triển Học viện Hành chính Quốc gia gắn với mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đầy đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, làm việc hiệu quả trong môi trường hội nhập sâu rộng và cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

“Học viện cần xây dựng chiến lược đào tạo, bồi dưỡng, xác định rõ nhiệm vụ, trong đó, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, đặc biệt với Lào và Caphuchia. Bồi dưỡng kiến thức song hành với bồi dưỡng nhân cách, chú trọng hình thành và phát triển tư duy quản trị hành chính phù hợp với yêu cầu xây dựng quốc gia khởi nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng tác nghiệp nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức trung thành với Đảng, Nhà nước, có tính chuyên nghiệp cao, tận tụy phục vụ nhân dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Vân Thanh

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo