Chủ Nhật, ngày 5 tháng 7 năm 2020

Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị và báo chí truyền thông trực tuyến

Toàn cảnh Hội thảo khoa học "Đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị và báo chí truyền thông trực tuyến ở vùng Nam bộ hiện nay"

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 25/10, tại TPHCM, Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp Học viện Cán bộ TPHCM tổ chức Hội thảo khoa học "Đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị và báo chí truyền thông trực tuyến ở vùng Nam Bộ hiện nay". Hội thảo thu hút sự tham gia của lãnh đạo các sở, ban, ngành TPHCM và các tỉnh, thành; các chuyên gia, nhà khoa học; cán bộ, giáo viên, sinh viên ngành lý luận chính trị và báo chí truyền thông.

Phát biểu tại hội thảo, PSG.TS Mai Đức Ngọc, Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị và báo chí truyền thông là những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách, công tác tư tưởng - lý luận của Đảng. Trong thời gian qua, Đảng ta rất quan tâm đến việc nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị và báo chí truyền thông. Cụ thể như trong đầu tư về cơ sở vật chất, giáo trình, tài liệu tham khảo, đội ngũ giảng viên, đổi mới phương pháp dạy học... đều có những chuyển biến tích cực.

Ở khu vực Nam Bộ, nơi có những trung tâm lớn như TPHCM và Cần Thơ, thuận lợi cho các hoạt động giáo dục - đào tạo, việc đổi mới các hình thức tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cũng là một trong những hướng đi nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị và báo chí truyền thông. Bên cạnh các lớp chính quy tập trung, các hình thức đào tạo, bồi dưỡng vừa làm vừa học, đào tạo, bồi dưỡng từ xa đã và đang được áp dụng. Tuy nhiên, so với tiềm năng thì việc phát triển đào tạo, bồi dưỡng trực tuyến còn nhiều hạn chế, khó khăn cần khắc phục, đặc biệt là khó khăn về kinh phí đầu tư; cơ sở hạ tầng - kỹ thuật; xây dựng và vận hành phần mềm; nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng hệ thống bài giảng, tài liệu phục vụ đào tạo; cách thức quản lý người học...

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, giáo viên và sinh viên đã trao đổi, thảo luận về thực trạng đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị và báo chí truyền thông trực tuyến ở Việt Nam hiện nay; cơ hội, thách thức và xu thế tất yếu của đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị và báo chí truyền thông trực tuyến ở vùng Nam Bộ trong thời gian tới; những vấn đề đặt ra trong quá trình kết hợp giữa hình thức đào tạo truyền thống với hình thức đào tạo trực tuyến... Qua đó, tìm ra các giải pháp thiết thực để khắc phục những khó khăn, hạn chế đang tồn tại để củng cố và mở rộng việc ứng dụng mô hình này nhằm mục tiêu xây dựng xã hội học tập, giúp mọi người dân Việt Nam có thể học tập suốt đời nhằm đáp ứng yêu cầu của quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Hương Thảo

 

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo