Thứ Hai, ngày 21 tháng 9 năm 2020

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong:

Nắm chặt số người về TPHCM hàng ngày và có lộ trình cách ly kịp thời hiệu quả

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo buổi họp

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 23/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm chủ trì buổi giao ban trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM.

Khẩn trương phát hiện sớm những người có triệu chứng

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính đến 15 giờ ngày 23/3/2020, số trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 tại TP trong ngày là 14 trường hợp, 8 trường hợp âm tính, 6 trường hợp đang đợi kết quả.

Số trường hợp đang cách ly tập trung trong ngày 23/3 là hơn 7.000 trường hợp (còn lại 3.177 giường chưa sử dụng), người cách ly chủ yếu là ở khu cách ly tập trung của TP (6.655 người). Cơ sở cách ly tập trung quận, huyện là hơn 500 người. Số trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú trong ngày là hơn 1.000 người. Dự kiến trong ngày 23/3, TP tiếp nhận thêm 944 hành khách về từ các chuyến bay.

Về tình hình điều tra người tiếp xúc với các trường hợp xác định mắc bệnh, Sở Y tế TP cho biết, tổng số trường hợp tiếp xúc với 24 ca bệnh mới (trừ 3 trường hợp đã được điều trị khỏi và xuất viện) đến ngày 23/3, đã xác định được 1.526 trường hợp. Trong đó, có 5 trường hợp dương tính (ca bệnh 48, ca bệnh 65, ca bệnh 97, ca bệnh 98, ca bệnh 120); 1.019 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính; 60 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm; 445 trường hợp chưa được lấy mẫu.

Đại diện Sở Y tế TP cho biết thêm, đến nay TPHCM đã chính thức có 3 ca dương tính với Covid-19 liên quan đến bệnh nhân 91 và quán bar Buddha (Quận 2). Đó là bệnh nhân 97, 98 và 120. Từ tối qua (22/3) đến chiều nay (23/3), TP đã xác định thêm 4 trường hợp đã đến quán bar này, có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1, đang đợi xét nghiệm khẳng định lần 2 từ Viện Parteur TPHCM. Đây là các trường hợp cư ngụ tại 4 chung cư khác nhau trên địa bàn Quận 7, Quận 2 và quận Tân Phú. Trong số này có 3 người nước ngoài và 1 người Việt Nam là nhân viên phục vụ bàn tại quán bar.

Cả 4 trường hợp này đã được cách ly, đồng thời phong tỏa các block nhà có căn hộ chưng cư của người bệnh và các căn hộ cùng tầng của block nhà khác nếu có thông tầng. Sau khi có kết quả xét nghiệm các căn hộ lân cận sẽ có hướng xử lý tiếp theo.

Riêng đối với cộng đồng người Hồi giáo Quận 8 (nơi có ca bệnh thứ 100), theo báo cáo của Trung tâm Y tế Quận 8 trong ngày 22/3 đã đưa được 133 người đến khu cách ly tập trung Đại học Quốc gia TPHCM, dự kiến trong ngày 23/3 đưa thêm 40 người đi cách ly tập trung.

Sở Y tế TP lưu ý, trong quá trình cách ly tập trung, cần khẩn trương phát hiện sớm những người có triệu chứng để đưa ngay vào các Bệnh viện dã chiến, Bệnh viện điều trị COVID - 19 để theo dõi, điều trị kịp thời. Đối với các thành viên sống cùng phòng trong khu cách ly với những người có xét nghiệm dương tính hoặc có nguy cơ cao, cần tách ra các phòng đơn để tránh nguy cơ lây lan trong khu cách ly.

Không thể để tình trạng khan hiếm khẩu trang với mục đích trục lợi

Phát biểu chỉ đạo buổi họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong biểu dương những nỗ lực của các cấp, các ngành, nhất là ngành y tế đã căng sức thực hiện các biện pháp phòng chống dịch có hiệu quả.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong lưu ý, 2 tuần tới là khoảng thời gian cực kỳ quan trọng, quyết định thắng bại của “cuộc chiến” chống COVID-19. Bên cạnh những biện pháp hiệu quả đã được thực hiện trong thời gian qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở - ngành, quận, huyện luôn nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19, không chủ quan, lơ là và hết sức vững vàng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, vì sự an toàn không chỉ cho bản thân, gia đình mà còn an toàn cho cộng đồng mà đặc biệt là sức khỏe của người dân.

Buổi họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM Buổi họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM

Về công tác tuyên truyền, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, công tác tuyên truyền phải được đặt lên hàng đầu, phải thấm sâu và lan tỏa đến từng khu phố, từng nhà, từng người dân trên địa bàn TP. Việc này nhằm đảm bảo, mỗi người dân phải ý thức tự bảo vệ bản thân, nghiêm túc đeo khẩu trang khi ra ngoài, đến nơi công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn; tăng cường dinh dưỡng và tập luyện nâng cao sức khỏe; đồng thời khuyến cáo người trên 60 tuổi hãy ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác. Cùng với đó là việc thực hiện khai báo y tế nghiêm túc, thông tin ngay với địa phương khi từ vùng dịch về và nghiêm túc thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi tập trung, khi được cơ quan chuyên môn yêu cầu.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid -19 bùng phát phức tạp nhưng có nhiều thông tin trên mạng internet thiếu chính xác gây hoang mang lo lắng cho người dân. Đồng chí đề nghị Sở Thông tin – Truyền thông TP công bố danh mục các báo đài, website đưa tin chính thống về công tác phòng chống dịch của TP để người dân nắm rõ.

Đối với công tác cách ly, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Y tế phối hợp các lực lượng của Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất nắm chặt số người về TP hàng ngày và có lộ trình cách ly kịp thời hiệu quả. Tại các khu cách ly cũng phải có lực lượng đối ứng để nhanh chóng đưa người đến cách ly nhận phòng, tránh phải đợi chờ quá lâu vì chưa có xe vận chuyện hoặc chưa có phòng cách ly, gây hoang mang và cũng tăng khả năng tiếp xúc gần của những người này với nhau.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Sở Tư pháp phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất quy chế cưỡng chế cách ly bắt buộc, tại nhà hoặc tại khu tập trung theo đúng quy định của pháp luật. Đồng chí cho biết, vừa qua có một số trường hợp có nguy cơ nhiễm virus gây bệnh Covid-19, dù được thuyết phục nhiều lần vẫn không thực hiện cách ly. Những trường hợp này cần thiết phải cưỡng chế vì sự an toàn của cộng đồng cũng như bản thân người đó.

Đối với các trường hợp liên quan cộng đồng các dân tộc thiểu số, cộng đồng tôn giáo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị Ban Tôn giáo, Ban Dân tộc TP chủ động trong việc phối hợp, hỗ trợ các địa phương hướng dẫn để đảm bảo các yêu cầu đặc thù chung nhưng chính đáng của từng cộng đồng; tránh để địa phương bị động, khiến việc cách ly cho cộng đồng không được chu đáo.

Đề cập đến tình trạng gom hàng, ghim hàng khẩu trang để bán giá cao, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, tình trạng này dẫn tới số lượng khẩu trang dù đã chuẩn bị đầy đủ nhưng vẫn còn trường hợp người dân mua không được hoặc phải mua với giá cao. Thực trạng bán khẩu trang qua mạng với giá cao vẫn còn nhiều. “Chúng ta phải tính, rà lại cho kỹ, không để tình trạng thiếu khẩu trang và đẩy giá lên cao. Sở Công thương triển khai ngay biện pháp mạnh để giảm thiểu thực trạng này. Đối với các trường hợp bị xử phạt phải công khai trên báo đài; nếu thực tế phức tạp hơn, có thể trao đổi với Công an TP chỉ đạo, mở hồ sơ điều tra, không thể để tình trạng khan hiếm khẩu trang với mục đích trục lợi như thế này kéo dài lâu hơn” – đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh. Đồng chí cũng giao Sở Kế hoạch - Đầu tư TP chủ trì phối hợp tham mưu kế hoạch hỗ trợ nền kinh tế TP ứng phó với dịch Covid – 19 trình UBND TP trước ngày 25/3/2020.

S.Hải – Đan Như

 Từ khóa
Covid 19

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo