Thứ Tư, ngày 18 tháng 7 năm 2018

Năm 2018, TPHCM đẩy mạnh thực hiện việc phân cấp

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp.

(Thanhuytphcm.vn) - Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh trong phần phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 6, HĐND TPHCM khóa IX diễn ra sáng 4/12.

Đạt được nhiều kết quả toàn diện

Phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc kỳ họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Năm 2017, TPHCM đã đạt được nhiều kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Điểm nổi bật là TP huy động tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 365.700 tỷ đồng. Qua đó, góp phần thúc đẩy tăng trưởng GRDP đạt 8,25%, quy mô kinh tế hơn 1 triệu tỷ đồng. Như vậy, về quy mô kinh tế năm 2017, cứ bình quân mỗi ngày TP đạt GRDP là 2.900 tỷ đồng. Tổng đầu tư toàn xã hội năm 2017 là 365.700 tỷ đồng, bình quân mỗi ngày TP đầu tư 1.000 tỷ đồng. Về thu ngân sách năm 2017 của TP đạt 348.000 tỷ đồng, tức mỗi ngày TP thu ngân sách 953 tỷ đồng.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, năm 2017, TP có 5 kết quả nổi bật. Trong đó, phát triển kinh tế duy trì tăng trưởng khá và hoàn thành trách nhiệm đóng góp cho ngân sách nhà nước. Đồng thời, Thành ủy, HĐND TP và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP với sự chuẩn bị kỹ càng, chặt chẽ đã báo cáo với Bộ Chính trị và Bộ Chính trị đã có kết luận 21 về 5 năm thực hiện Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị về phát triển TPHCM; trong đó có một giải pháp Bộ Chính trị kết luận là TP cùng với Quốc hội, Chính phủ chuẩn bị và trình để Quốc hội thông qua Nghị quyết về cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Đây là kết quả chuẩn bị của Đảng bộ, chính quyền TP trong suốt 12 năm qua và Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Mặt khác, năm 2017, TP có nhiều thể nghiệm theo hướng hoàn thiện thể chế kinh tế trên địa bàn. Ngoài ra, sau 2 năm triển khai, TP đã tổ chức công bố Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh. Bên cạnh đó, từ thực tiễn để giải quyết các ý kiến của nhân dân qua các nguồn, vừa qua Thành ủy đã ban hành văn bản phối hợp trực tiếp giữa các cơ quan để nhận thông tin các nguồn từ báo chí, kiến nghị của cử tri, giám sát của Quốc hội, phản ánh khiếu nại của nhân dân.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù đáp ứng hết sức kịp thời đặc điểm phát triển của TP trong thời kỳ hiện nay. Nghị quyết của Quốc hội góp phần tạo động lực phát triển TPHCM; cũng như cho phép TP quyền chủ động và trách nhiệm cao hơn để quyết định nhanh hơn, kịp thời hơn sự phát triển TP. Nghị quyết đề cập 5 lĩnh vực là quản lý đất đai, quản lý đầu tư, quản lý ngân sách, cơ chế tài chính và thu nhập cho cán bộ công chức trong bộ máy chính quyền TP.

Còn đối với đô thị thông minh có 4 mục tiêu là đảm bảo kinh tế tăng trưởng tương đối nhanh và bền vững; môi trường sống của người dân tốt; người dân được cơ quan công quyền phục vụ tốt; người dân tham gia vào giám sát hoạt động của cơ quan công quyền. Đô thị thông minh còn có 4 nguyên tắc là quản lý phải có dự báo, vấn đề mà lâu nay TP chưa làm; phát huy không gian mạng trở thành môi trường sống của đô thị thông minh; phát huy khả năng năng động sáng tạo của người dân, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước và các đơn vị dịch vụ; người dân và toàn xã hội giám sát sự phát triển của TP.

Lắng nghe ý kiến của nhân dân

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, hiện nay đứng về quy mô dân số, TP gấp 1,6 lần của một tỉnh; các hồ sơ phát sinh của TP gấp 6 lần các địa phương khác nên khối lượng rất lớn. Do đó, sắp tới phải thực hiện phân cấp để các sở, ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện chia sẻ.

Bên cạnh đó, từ ngày 15/1/2018, Nghị quyết 54 của Quốc hội có hiệu lực và HĐND TP phải làm nhiều việc, như: xem xét bổ sung các loại phí hoặc mức phí mà TP thực hiện trên địa bàn vừa để điều tiết hành vi của người tiêu dùng và góp phần tăng thu; tăng thuế tiêu thụ đặc biệt ở một số mặt hàng như rượu, bia, thuốc lá, thuế môi trường. Đây là những việc Quốc hội cho làm nên TP phải chuẩn bị kỹ. Do đó, UBND TP trước tháng 6/2018 trình một số đề xuất liên quan đến thuế, phí để HĐND TP thông qua và giữa năm 2018 áp dụng gắn với quá trình lấy ý kiến của chuyên gia, nhân dân để thực hiện việc này.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng, TP nhìn nhận rõ hơn về phát triển nông nghiệp TP, vì hiện nay tổng giá trị của nông nghiệp TP có 77% là do hộ nông dân cá thể tạo ra, các doanh nghiệp là 15%, các HTX là 5%, các trang trại là 3%. Đây là hạn chế của nông nghiệp TP, bởi lẽ về tổng thể hộ nông dân cá thể không tương thích với nền kinh tế thị trường. Do đó, sắp tới TP phải vận động quyết liệt hơn để hộ nông dân tự tổ chức lại sản xuất với sự hỗ trợ của nhà nước để hình thành các hợp tác xã.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng các đại biểu tham dự kỳ họp Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng các đại biểu tham dự kỳ họp

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, năm 2018 là năm bản lề trong 5 năm phát tiển kinh tế - xã hội của TP. Có 3 điểm nội bật của năm 2018 đó là TP đã có 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP để rút ra những bài học, cách làm hay và biết những yếu kém cần khắc phục; đây là thời cơ đổi mới nhận thức, cách làm hiệu quả. Năm đầu tiên triển khai kết luận 21 của Bộ Chính trị về phát triển TP đến năm 2020 và Nghị quyết 54 của Quốc hội về cho phép thí điểm thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM nên phải tận dụng cơ hội để phát triển.

Vì vậy, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu năm 2018 cần lắng nghe hơn nữa ý kiến của nhân dân; làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy chính quyền các cấp với sự phát triển của TP, địa phương, tổ chức của mình; phát huy vai trò giám sát và phản biện của HĐND và MTTQ Việt Nam TP. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân mong HĐND TP tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND TP chuẩn bị và trình ra HĐND TP những quyết định liên quan đến cơ chế, chính sách đặc thù như cho chủ trương về các dự án đầu tư nhóm A của TP; xem xét điều chỉnh mức phí hoặc bổ sung phí, thuế trong năm 2018; phương án có thu nhập bổ sung cho cán bộ, công chức TP phấn đấu quý II/2018 triển khai; UBND TP rà soát, sắp xếp bộ máy tổ chức của TP, cơ quan sự nghiệp của TP để HĐND TP cho ý kiến.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị HĐND TP phối hợp tham gia thực hiện quy định của Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan đến tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm các quy định của pháp luật, quy định của Đảng. HĐND TP cùng MTTQ Việt Nam TP phối hợp giám sát việc giải quyết khiếu nại liên quan Khu Đô thị Thủ Thiêm và Khu Công nghệ cao TP; thực hiện công khai hóa các kết luận Thanh tra của TP, sở - ngành, quận - huyện; giám sát việc tổ chức đánh giá sự hài lòng của người dân về thái độ phục vụ của cán bộ, công chức.

Đình Lý

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 17/7/2018

* Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018), chiều 17/7, đoàn cán bộ Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bình Tân do đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Bí thư Quận ủy dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chính (trú khu phố 7, phường Tân Tạo A) và thương binh 1/4 Nguyễn Văn Đến (trú khu phố 4, phường Tân Tạo A), mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng. (Bá Tuấn)

* Sáng 17/7, Trung tâm Văn hoá Quận 7 tổ chức hội thi đố em “Kiến thức muôn màu” năm 2018. Hội thi thu hút 10 đội thi đến từ 10 phường đến tham gia tranh tài. Kết quả, phường Phú Thuận xuất sắc đạt giải Nhất; phường Tân Thuận Đông đạt giải Nhì; phường Phú Mỹ đạt giải Ba. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 3 giải Khuyến khích và 1 giải cổ động viên. Sau hội thi cấp Quận, Ban tổ chức sẽ chọn các đơn vị xuất sắc tham dự hội thi đố em “Kiến thức muôn màu” cấp Thành phố vào ngày 5/8/2018. (Thương Lâm).

* Sáng 17/7, Hội đồng giáo dục Quốc phòng và an ninh Quận 4 tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và an ninh đối tượng 4 (là cán bộ, công chức, viên chức quản lý, đảng viên trong cơ quan tổ chức thuộc quận và UBND 15 phường). Lớp học được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 17 - 20/7 với sự tham gia của 110 học viên,  học các chuyên đề như: Đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh; Phòng chống “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam; Biên giới quốc gia và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, quản lý và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam; Nội dung cơ bản của các Luật quốc phòng an ninh quốc gia, Nghĩa vụ quân sự, Giáo dục quốc phòng, an ninh, Dân quân tự vệ… (Tấn Cường)

Tin vắn ngày 14/7/2018

* Ngày 14/7, tại Trạm Y tế xã Thái Mỹ, Bệnh viện huyện Củ Chi đã tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho 90 người là đối tượng chính sách đang sinh sống trên địa bàn xã Thái Mỹ. Ngoài ra, đoàn còn tặng 90 phần quà cho 90 người đến khám bệnh, mỗi phần quà trị giá 200.000 đồng do Bệnh viện huyện Củ Chi vận động kinh phí. Đây là hoạt động khởi động các chương trình đền ơn đáp nghĩa của Bệnh viện huyện Củ Chi kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018). (Ngọc Thùy)

* Sáng 14/5, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận Tân Bình tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng cho 58 đồng chí là cấp ủy các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Doanh nghiệp quận. Lớp bồi dưỡng trang bị những vấn đề trọng tâm về vị trí, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Đảng; nhiệm vụ của Chi ủy và công tác của Bí thư Chi bộ; nội dung và phương thức tiến hành công tác chính trị tư tưởng, tổ chức cán bộ, kiểm tra, giám sát, khen thưởng, kỷ luật và vận động nhân dân của Chi bộ trực thuộc; công tác phòng, chống “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên ở cơ sở. (Kim Thoa).

* Ngày 13/7, Ban Tuyên giáo Quận ủy Tân Bình tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác nắm bắt dư luận xã hội năm 2018 cho hơn 130 đồng chí là thành viên tổ dư luận xã hội quận và cơ sở, cộng tác viên dư luận xã hội quận, cán bộ tuyên giáo các đảng bộ, chi bộ cơ sở. Tại hội nghị, các học viên được nghe báo cáo viên giới thiệu các nội dung: một số vấn đề về dư luận xã hội, phân biệt dư luận xã hội với tin đồn; công tác nắm bắt và định hướng dư luận xã hội; nắm bắt dư luận xã hội thông qua mạng lưới cộng tác viên… (Nguyễn Thị Luân).

* Ngày 13/7, Quận ủy Quận 1 tổ chức vòng chung kết hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2018 với chủ đề “Son sắt niềm tin - Vững vàng lý tưởng”. 32 thí sinh thuộc 18 đảng bộ cơ sở tham dự hội thi đã trải qua vòng sơ khảo với phần thi xây dựng đề cương báo cáo; 13 thí sinh xuất sắc được chọn vào vòng chung kết thực hiện các phần thi thuyết trình và trả lời câu hỏi của Ban giám khảo. Kết quả: giải Nhất thuộc về thí sinh Trần Thị Mỹ Phượng, Đảng bộ cơ quan Đảng, đoàn thể Quận 1; giải Nhì thuộc về thí sinh Trần Thị Hiền, Đảng bộ phường Cầu Kho; đồng giải Ba thuộc về thí sinh Đỗ Thị Tuấn, Đảng bộ phường Cầu Ông Lãnh và Nguyễn Thị Hương Thảo, Chi bộ Trường THPT Bùi Thị Xuân. (Xuân Thanh).

* Chiều 13/7, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 4 tổ chức sơ kết thực hiện chỉ thị 837/CT-BTL ngày 14/4/2017 của Tư lệnh Quân khu 7 về tổ chức, xây dựng, kiện toàn, củng cố, nâng cao năng lực hoạt động của Ban CHQS và đơn vị tự vệ thuộc Quân đội quản lý trên địa bàn Quân khu 7. Trong thời gian vừa qua, Ban CHQS quận đã bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho 623 cán bộ dân quân tự vệ ở các cơ sở, phát triển được 11 đảng viên mới, tích cực củng cố, xây dựng lực lượng tự vệ, hiện nay số lượng tự vệ đạt 12,64% so với tổng số cán bộ công nhân viên chức. (Tấn Cường).