Thứ Hai, ngày 6 tháng 7 năm 2020

Năm 2018, thế giới có 18,1 triệu ca mắc ung thư mới

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bênh nhận được phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua ngả miệng tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM.

(Thanhuytphcm.vn) - Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo phòng chống ung thư TPHCM lần thứ 21 do Bệnh viện Ung bướu TPHCM phối hợp với Hội Ung thư Việt Nam, Hội Ung thư TPHCM và Bệnh viện K Trung ương tổ chức ngày 6/12.

Theo TS.BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM, dù có nhiều tiến bộ trong công tác phòng chống ung thư, chẩn đoán và điều trị nhưng tỉ lệ mắc mới ung thư và tỉ lệ tử vong do ung thư vẫn tiếp tục gia tăng.

Theo Tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu Globocal, năm 2012, trên toàn thế giới có 14 triệu ca mắc mới và 8,2 triệu ca tử vong và đến năm 2018 số ca mắc mới lên tới 18,1 triệu ca và 9,6 triệu ca tử vong. Dự đoán đến 2025 số ca mắc ưng thư mới sẽ tăng lên 19,3 triệu ca, trong đó 56,8% ca ung thư mới và 68,9% ca ung thư tử vong xảy ra ở các nước đang phát triển.

Tại Việt Nam, ung thư là một trong những bệnh lý gia tăng hàng đầu và có nguy cơ trẻ hóa; trong đó năm 2018 ước tính có hơn 164.000 ca mới và hơn 114.000 ca tử vong.

Hội thảo phòng chống ung thư TPHCM lần thứ 21 có khoảng 1.500 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự với 115 bài báo cáo mang tính chuyên sâu, cập nhật những tiến bộ mới nhất trên thế giới trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị ung thư.

Tại hội thảo, các chuyên gia cho biết, trong năm 2018, ghi nhận những tiến bộ mới trong sự hiểu biết về căn bệnh ung thư, sự phát triển của chẩn đoán và điều trị ung thư trên thế giới.

Tại Việt Nam cũng đã có những bước phát triển mới với nhiều Trung tâm ung bướu, Khoa ung bướu được thành lập tại bệnh viện đa khoa các tỉnh, thành; phương tiện chẩn đoán và điều trị mới được sử dụng một cách rộng rãi. Bên cạnh đó, các phương pháp phẫu thuật và xạ trị không những chỉ hướng đến việc điều trị khỏi bệnh còn hướng đến chất lượng sống và yếu tố thẩm mỹ của người bệnh. Bệnh nhân bị ung thư đã có thể tiếp cận các thuốc hóa trị và thuốc nhắm trúng đích mới hơn ngay tại Việt Nam…

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo