Thứ Ba, ngày 12 tháng 11 năm 2019

Mục tiêu đến Đại hội quận huyện sẽ không còn xây dựng không phép

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu kết luận tại hội nghị.

(Thanhuytphcm.vn) - Đó là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 30 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X diễn ra sáng 9/7. Tại phiên bế mạc, các đại biểu cũng đã biểu quyết thông qua Nghị quyết hội nghị.

Nhiều giải pháp chấn chỉnh sai phạm trong xây dựng

Tại hội nghị, đại diện nhiều quận, huyện cho biết, tình trạng xây dựng không phép, sai phép vẫn diễn biến phức tạp. Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Phụng cho biết, mỗi năm huyện tăng khoảng 30.000 người dân. Số người tạm trú trên địa bàn huyện chiếm từ chiếm 40%-60% dân số các xã. Do nhu cầu về nhà ở cao, trong khi nhiều người có thu nhập thấp nên xảy ra tình trạng mua đất nông nghiệp xây nhà không phép. Trong giai đoạn 2014-2016, số vụ vi phạm đất đai, xây dựng ở huyện là 2.910 trường hợp, trong đó có 94% phải lập hồ sơ xử lý (6% được vận động xử lý ngay từ đầu). Để giải quyết tình trạng này, Huyện ủy đã ban hành nghị quyết chuyên đề quản lý trật tự xây dựng, giúp kéo giảm số trường hợp vi phạm. Trong năm 2017, 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 có khoảng 2.180 trường hợp vi phạm về xây dựng nhưng đáng ghi nhận là số vi phạm được phát hiện, ngăn chặn xử lý ngay từ đầu rất cao với hơn 1.590 vụ (chiếm 86,4%) .

Tại quận Thủ Đức, Bí thư Quận ủy quận Thủ Đức Nguyễn Mạnh Cường cũng cho hay, quận là địa bàn cửa ngõ với tốc độ đô thị hoá cao và vi phạm xây dựng vẫn diễn biến phức tạp. Trong các năm 2016, 2017 vi phạm xây dựng trên địa bàn giảm nhưng từ năm 2018 đến nay lại tăng. Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm 2019, số công trình xây dựng không phép, sai phép tăng gấp đôi so với cùng kỳ (121 công trình không phép; 59 công trình sai phép).

Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Dương Hồng Thắng cho biết, từ tháng 6/2018, Huyện ủy có nghị quyết về tăng cường lãnh đạo và chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, xây dựng và chỉnh trang đô thị trên địa bàn. Tuy nhiên, số vụ vi phạm lẫn quy mô vi phạm trong năm 2019 vẫn tăng so với năm 2018. Từ đầu năm 2019 đến nay, huyện có 52 trường hợp vi phạm (4 sai phép, 48 không phép). Các lực lượng đã phối hợp kiên quyết xử lý ngay từ đầu và cưỡng chế đối với các công trình vi phạm để cảnh báo, răn đe.

Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Dương Hồng Thắng phát biểu tại hội nghị. Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Dương Hồng Thắng phát biểu tại hội nghị.

Ngoài ra, cùng với siết chặt công tác quản lý, Hóc Môn đã xử lý nghiêm các công chức chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm, chậm phát hiện và không xử lý kịp thời các vi phạm xây dựng. Từ tháng 6/2018 đến nay huyện đã xử lý 14 công chức với các hình thức khiển trách (10 trường hợp), cảnh cáo (4 trường hợp). Trong thời gian tới, huyện Hóc Môn sẽ bổ sung một số giải pháp, trong đó có quy trình phối hợp, ngăn chặn ngay từ đầu các công trình sai phép.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Xây dựng TP Lê Hòa Bình nhìn nhận công tác quản lý xây dựng hiện vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là tại quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Quận 12, huyện Hóc Môn,… Sở Xây dựng đã đề xuất các giải pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm các sai phạm trong thực thi pháp luật về xây dựng tên địa bàn TPHCM, trong đó có rà soát chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất ở vùng ven và ngoại thành phù hợp với tình hình dân số và tốc độ đô thị hoá của từng địa phương; triển khai đề án thí điểm thành lập lực lượng trật tự xây dựng tại địa phương, chuyển đội thanh tra xây dựng địa bàn về các quận - huyện…

Phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ đề ra

Phát biểu kết luận Hội nghị lần thứ 30 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, từ nay đến cuối năm 2019 các đơn vị của TP phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ đề ra. Đối với Bí thư các Quận ủy, Huyện ủy cần rà lại các chỉ tiêu đại hội của địa phương. Nơi nào thiếu một trong 5 nội dung phải bổ sung thực hiện trong năm 2019 và năm 2020. Cụ thể là các chỉ tiêu về môi trường, hạ tầng xã hội và quản lý đô thị, cải cách hành chính, xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh, quốc phòng - an ninh.

Đối với vấn đề giải ngân cho các dự án hạ tầng, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trong 6 tháng đầu năm 2019 tỷ lệ giải ngân của TP quá thấp. Các đơn vị cần rà kỹ trả lời rõ vì sao tỷ lệ giải ngân thấp; đồng thời cần có giải pháp để tăng tốc các dự án cho kịp tiến độ. Cùng với đó, cần thông qua danh sách các dự án phải hoàn thành trong năm 2020, dự án sẽ khởi công 2020,và phải chuẩn bị dự án sẽ thực hiện trong năm 2021. Vì vậy, UBND TP và quận, huyện phải tập trung rà soát kỹ để triển khai thực hiện. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong 6 tháng cuối năm TP sẽ hoàn thành các vị trí còn thiếu về cán bộ; đảm bảo nguyên tắc của Đảng là tập trung dân chủ.

Nhiệm vụ hàng đầu là giải quyết cơ bản tình trạng xây dựng không phép

Liên quan đến quản lý trật tự xây dựng, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng, phải nhìn nhận một thực tế nhu cầu về nhà ở đang là vấn đề cấp bách đối với một siêu đô thị như TPHCM. “Một TP với lực hấp dẫn khi có nguồn lao động của các vùng miền về làm việc nhiều nên nhu cầu về nhà ở là cấp thiết. Nhưng những giải pháp cải cách hành chính, kết nối, phối hợp được đưa ra vẫn nhận diện chưa rõ và cần phải có giải pháp rõ hơn. Đã có lúc chúng ta buông lỏng, không sát, do đó giải pháp quản lý trật tự xây dựng đang lẩn quẩn, cần có sự quyết liệt hơn” – đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê chia sẻ.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê phát buổi tại hội nghị. Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu tại hội nghị.

Đánh giá cao các giải pháp huyện Hóc Môn đã triển khai, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, từ kinh nghiệm thực tiễn, huyện Hóc Môn đã khắc phục, xử lý kịp thời tình trạng xây dựng không phép và trái phép. Huyện đã có Nghị quyết với cam kết của các đảng viên không vi phạm các quy định về trật tự xây dựng, thông tin đến các hộ dân để người dân hiểu và không làm trái pháp luật; việc thực hiện luân chuyển cán bộ; xử lý kiên quyết ngay từ đầu các công trình vi phạm về trật tự xây dựng không cho tồn tại. Cán bộ vi phạm phải xử lý ngay; phát huy nguồn thông tin được cung cấp từ người dân,… đã có tác dụng hiệu quả trong công tác quản lý trật tự xây dựng.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng lưu ý, tình trạng xây dựng không phép gần đây phát triển rất nhiều. Cụ thể, quận Thủ Đức trong 6 tháng đầu năm 2019 số trường hợp xây dựng không phép gấp 2,5 cả năm 2018; huyện Bình Chánh gấp 3 lần năm 2018 và Hóc Môn bằng cả năm 2018 nên các địa phương phải có giải pháp để ngăn chặn tình trạng này. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, chấn chỉnh tình trạng xây dựng không phép, sai phép rất khó khăn nhưng với quyết tâm của ngành xây dựng, quản lý đất đai, môi trường và quy hoạch, với mô hình tốt từ các quận, huyện, cùng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị sẽ tìm được hướng giải quyết hiệu quả hơn.

Trên cơ sở các biện pháp mới mà Sở Xây dựng đã kiến nghị cùng Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Tài nguyên - Môi trường, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cần phối hợp làm rõ yếu tố về quy hoạch đất, quy hoạch phát triển gắn với xây dựng để làm sao đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân. Đồng chí cũng đề nghị, sau hội nghị, các quận huyện rà soát đánh giá trên địa bàn có vi phạm về trật tự xây dựng ở mức đáng kể và có nguy cơ gia tăng phải có một Nghị quyết của quận, huyện về nội dung này. Các quận, huyện sau khi có Nghị quyết cần tập trung hàng đầu là từ nay đến cuối năm giải quyết cơ bản tình trạng xây dựng không phép. “Cấp cơ sở là xã, phường, thị trấn cũng phải chịu trách nhiệm về tình trạng xây dựng không phép; Chủ tịch và Bí thư quận, huyện ủy phải chịu trách nhiệm trong việc giám sát. Mục tiêu đến Đại hội quận huyện không còn không phép và giải quyết căn bản tình trạng xây dựng trái phép” - đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận và trước đó đã có thông báo nội dung liên quan đến khiếu nại của người dân Thủ Thiêm. Lãnh đạo Quận 2 trước và sau Tết đã gặp gỡ, đối thoại với người dân để trình bày dự thảo về chính sách. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, Quận 2 tiếp tục gặp gỡ người dân, rà soát lại và sau đó HĐND TP tổ chức kỳ họp bất thường để giải quyết nội dung này.

“Hiện dự thảo chính sách giải quyết quyền lợi cho người dân Thủ Thiêm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ đã được hoàn thiện. Tuy nhiên, các cơ quan liên quan cần đối thoại thêm một lần nữa rồi mới trình dự thảo ra HĐND xem xét, thông qua. Việc thực hiện chính sách với người dân cần phải làm cho kỹ, đúng pháp luật; có văn bản trả lời giải quyết kiến nghị người dân một cách rõ ràng về diện tích trong ranh ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm khi có đủ cơ sở. Đối với vấn đề Thủ Thiêm chính sách là thực hiện tối đa, không để chậm” – Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh. Liên quan đến trách nhiệm của cán bộ quản lý Nhà nước có những việc làm không đúng pháp luật, phải làm theo hướng dẫn các bộ ngành đã có kết luận vừa qua.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo