Thứ Năm, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Một ngày theo chân đội tình nguyện viên lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tận nhà

Người dân gửi tặng quà động viên, cảm ơn đội tình nguyện viên (Ảnh: Tấn Lộc)

(Thanhuytphcm.vn) - Những ngày qua, người dân Quận 6 đã quen thuộc với hình ảnh các đội tình nguyện viên rong ruổi cùng chiếc xe đẩy xét nghiệm lưu động trên địa bàn. Đó là những cán bộ đoàn, nhân viên y tế địa phương, là các F0 đã khỏi bệnh, những cá nhân đã tiêm vaccine đủ 2 mũi…, cùng tham gia tiếp sức cho lực lượng y tế cơ sở trong công tác truy vết tách F0 ra khỏi cộng đồng, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” nhằm góp phần hình thành vùng an toàn ở từng khu phố.

Với quyết tâm “không bỏ sót F0 ngoài cộng đồng”, lực lượng tình nguyện đẩy những xe xét nghiệm lưu động len lỏi khắp các con hẻm để xét nghiệm Covid-19. Công việc của các tình nguyện viên bắt đầu từ 8 giờ đến 16 giờ hằng ngày, trung bình mỗi đội từ 2 – 5 thành viên, có thể lấy hơn 300 mẫu mỗi ngày. Ở những vùng đỏ và cam, gia đình có F0, các đội thực hiện xét nghiệm toàn bộ gia đình bằng test nhanh từng thành viên.

Tại các vùng vàng, xanh, cận xanh thì các đội thực hiện xét nghiệm mẫu gộp (2 - 3 người/test/hộ gia đình), giải gộp mẫu dương tính bằng test nhanh. Tần suất lặp lại 3 - 5 ngày/lần. Nếu có kết quả dương tính, F0 sẽ được hướng dẫn đăng ký đi cách ly tập trung hoặc điều trị tại nhà. Các đội cũng phối hợp với trạm y tế lưu động đến phát thuốc, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe hằng ngày. Song song đó, khi có vấn đề về sức khỏe, người dân có thể nhận được sự hỗ trợ, giải đáp tại chỗ từ nhân viên y tế của đội tình nguyện.

Đội tình nguyện rong ruổi cùng chiếc xe xét nghiệm lưu động “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. (Ảnh: Trương Cường) Đội tình nguyện rong ruổi cùng chiếc xe xét nghiệm lưu động “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. (Ảnh: Trương Cường)

Với những chiếc xe đẩy nhỏ gọn, trực tiếp đến lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, tránh được tình trạng tập trung đông người, vừa an toàn vừa nhanh chóng, người dân cũng yên tâm, hợp tác hơn. Ngoài ra, người khuyết tật, người lớn tuổi đi lại khó khăn vẫn có thể được lấy mẫu xét nghiệm tận nơi. "Mặc dù đã được hướng dẫn tự lấy mẫu test nhanh tại nhà nhưng tôi vẫn lo lắng việc mình tự test có cho kết quả chính xác hay không. Những lần xét nghiệm cộng đồng, đều ra chỗ đông người nên cũng lo. Giờ có đội xét nghiệm tới tận nhà lấy mẫu, mọi thứ diễn ra nhanh gọn, tiết kiệm thời gian và an tâm hơn" - chị Thu Anh, ngụ tại Phường 12, bày tỏ sự hài lòng với đội xét nghiệm lưu động.

Miệt mài trên những chuyến xe xét nghiệm lưu động, mang theo hy vọng dặn nhau “1 vạch hết nha”, đó không chỉ là tin vui với người dân mà còn là động lực cho những đôi chân tình nguyện tiếp tục gõ cửa từng nhà, làm thật tròn công tác.

Dù thời tiết lúc nắng gắt, lúc gió mạnh chuyển mưa, chiếc xe nhỏ xét nghiệm lưu động vẫn cứ tiếp tục len lỏi khắp ngõ ngách. Các tình nguyện viên ướt đẫm mồ hôi nhưng vẫn luôn nở nụ cười thật tươi, lễ phép: “Chúng cháu mời nhà mình ra lấy mẫu ạ!”, “Bà đừng lo, thả lỏng người nha, nhanh lắm!”, “Cả nhà mình, cả khu xóm mình đều âm tính hết nha!”… Đáp lại là những lời cảm ơn, hỏi thăm, động viên từ người dân, và cả những món quà tuy nhỏ bé và đầy yêu thương, làm nhiều tình nguyện viên như quên đi mệt nhọc.

Đội tình nguyện rong ruổi cùng chiếc xe xét nghiệm lưu động “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. (Ảnh: Trương Cường) Đội tình nguyện rong ruổi cùng chiếc xe xét nghiệm lưu động “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. (Ảnh: Trương Cường)

Chiều 9/9, đội tình nguyện tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân thuộc khu vực hẻm 205/14 và 176 đường Tân Hòa Đông, Phường 14. Tất cả mẫu đều cho kết quả âm tính. "Mặc dù hẻm vào nhà hơi khó khăn, nhưng các bạn đẩy xe vào tận nơi, ai nấy cũng vui vẻ và nhiệt tình, còn hỏi thăm và động viên gia đình và bà con ở xung quanh đây. Nghe tin toàn bộ đều âm tính, chúng tôi rất phấn khởi và thêm quyết tâm giữ sạch con hẻm này không để Covid-19 tấn công" - một người dân vui mừng chia sẻ.

Những lời cảm ơn và nụ cười dẫu khuất sau lớp khẩu trang, hay chỉ là cái gật đầu, ánh mắt vui mừng của người dân khi nghe cả hẻm vẫn an toàn, rồi vội vàng gửi túi quà nhỏ tặng đội. Bấy nhiêu là cả những ân tình mà người dân trao cho sự nhiệt tình và trách nhiệm của lực lượng tình nguyện. “Đi xét nghiệm cho người dân, mà được dân thương, dân tặng quà, nhóm mình cũng rất bất ngờ, vậy là như thêm sức mạnh. Đi dưới mưa cũng thấy vui…”, bạn Kim Thư – thành viên đội tình nguyện viên, chia sẻ.

Thu Quỳnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo