Thứ Sáu, ngày 14 tháng 8 năm 2020

Một bé trai tử vong do bệnh bạch hầu

(Thanhuytphcm.vn) – Thông tin từ Khoa Hồi sức cấp cứu trẻ em, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM chiều 3/7 cho biết, bé trai G.A.P. (13 tuổi, ngụ tỉnh Đăk Nông) đang điều trị tại bệnh viện đã tử vong do bệnh bạch hầu.

Đại diện Khoa Hồi sức cấp cứu trẻ em cho biết, từ khi nhập viện đến nay, tình trạng bệnh nhi liên tục chuyển biến xấu. Bệnh nhi bị viêm cơ tim nặng hơn, suy tim, men tim tăng gấp 20 – 30 lần so với bình thường. Bệnh viện đã điều trị hỗ trợ tích cực tim mạch, dùng thuốc hỗ trợ tim mạch chờ phục hồi nhưng bệnh nhi không qua khỏi. Các bác sĩ cho biết, với trường hợp bệnh bạch hầu biến chứng nặng, tổn thương nhiều như bệnh nhi G.A.P. thì nguy cơ tử vong đến 70-80%.

Trước đó, bệnh nhi nhập viện tại bệnh viện địa phương ngày thứ 3 sau khi mắc bệnh và sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên trong tình trạng sốt, ho, đau họng, cổ bạnh, khó thở thanh quản, nhiễm độc, nhiễm trùng nặng. Khai thác bệnh sử, gia đình cho biết, bệnh nhi chưa được tiêm phòng vắc-xin trước đây. Bệnh nhi được chẩn đoán mắc bạch hầu ác tính, biến chứng viêm cơ tim, suy hô hấp kéo dài. Nhận thấy tình trạng bệnh nhi ngày càng nguy kịch, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên chuyển bệnh nhi xuống Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Ngay trong đêm 25/6, bệnh nhi đã được đặt máy tạo nhịp tim cùng các biện pháp hỗ trợ tình trạng suy tim bao gồm nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường, hỗ trợ hô hấp tích cực, tránh gắng sức, sử dụng các thuốc trợ tim…

Được biết, đây là bệnh nhi thứ 2 của tỉnh Đắc Nông tử vong do bệnh bạch hầu trong vòng 13 ngày qua.


Theo các bác sĩ, bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên, thuộc nhóm B trong Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch. Bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang vi khuẩn  khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Biểu hiện bệnh có thể từ nhẹ đến nặng, thường có giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục, trường hợp nặng có thể gây biến chứng và tử vong. Bệnh bạch hầu có thể dự phòng được bằng tiêm vắc xin đủ liều và đúng lịch. Khi phát hiện sớm, bệnh điều trị khỏi bằng kháng sinh.

Đan Như


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo