Chủ Nhật, ngày 5 tháng 4 năm 2020

Mỗi người dân, mỗi địa phương là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Thủ tướng phát biểu chiều 22/3

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều ngày 22/3, tại Cục Quân y, Bộ Quốc phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc trực tuyến với 50 điểm cầu trong toàn quân để kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19, trong đó có các điểm cầu được sử dụng làm khu cách ly. Cùng dự buổi làm việc có Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; cùng lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ và các bộ ngành liên quan.

Trong bất luận tình huống nào, quân đội cũng sẵn sàng đi đầu

Báo cáo tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Trần Đơn cho biết, cùng với cả nước, ngay từ những ngày đầu có dịch, Bộ Quốc phòng đã quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ, kịp thời các biện pháp phòng chống dịch bằng nhiều hình thức với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Toàn quân quán triệt thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thường vụ Quân ủy Trung ương với quan điểm coi nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chiến đấu và với tinh thần “trong bất luận tình huống nào quân đội cũng phải sẵn sàng đi đầu trong phòng, chống dịch Covid-19”.

Báo cáo về công tác cách ly, Thượng tướng Trần Đơn  cho biết, Bộ Quốc phòng có 140 điểm, khả năng tiếp nhận được 44.718 người; đã triển khai 109 điểm, đang cách ly tại 91 điểm có 16.538 người. Hiện còn 31 điểm chưa triển khai, tổng số còn khả năng tiếp nhận là 28.180 người. Bộ Quốc phòng đang chỉ đạo các đơn vị trong toàn quân rà soát doanh trại để tiếp tục bổ sung thêm các điểm cách ly mới.

Thủ tướng làm việc với Cục Quân y Thủ tướng làm việc với Cục Quân y

Toàn quân đã tổ chức nhiều cuộc diễn tập, trong đó có diễn tập cấp Bộ Quốc phòng tại 227 điểm cầu (hơn 5.000 người tham gia), 267 điểm thực binh (trên 22.000 người tham gia) góp phần củng cố nâng cao khả năng sẵn sàng phòng chống dịch các cấp. Học viện Quân y đã công bố bộ sinh phẩm (bộ kít) real-time RT- PCR phát hiện virus Corona chủng mới (SARS- CoV-2), đây là một thành công rất lớn của các nhà khoa học trong quân đội. Sang giai đoạn 2, Cục Quân y được sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, đã và đang tạo nguồn, mua bổ sung thuốc hóa chất, trang thiết bị và phương tiện bảo hộ phòng chống dịch, sẵn sàng đáp ứng cho cấp độ cao nhất của dịch (120.000 bộ quần áo phòng chống dịch, 100 cơ số điều trị).

Hiện lực lượng quân y có 2 Viện Y học dự phòng ở cấp chiến lược và 11 đội Y học dự phòng của các quân khu, quân đoàn với 5 đội cơ động phòng chống dịch; 30 bệnh viện quân y với tổng số 977 giường truyền nhiễm, có khả năng mở rộng lên 2.429 giường. Đến nay, đã kiện toàn và sẵn sàng triển khai 154 Tổ cơ động phòng chống dịch từ các bệnh xá quân y và Đội Y học dự phòng các quân khu, quân đoàn; 14 Tổ chuyên khoa tăng cường của các bệnh viên quân y; 20 Đội cơ động phòng chống dịch của các bệnh viên quân y (tham gia vào 45 đội phản ứng nhanh của Chính phủ); 7 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm với 2.800 giường. Toàn quân đã sử dụng 3 đội cơ động phòng chống dịch, 429 lượt tổ cơ động phòng chống dịch và tổ quân y tăng cường cho các điểm cách ly, các đơn vị làm nhiệm vụ làm công tác phòng chống dịch Covid-19…

Thể hiện vai trò của quân đội

Qua nghe báo cáo, đặc biệt là ý kiến của những người tại khu cách ly, phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: từ thực tiễn phòng chống dịch Covid-19 cho thấy, quân với dân một ý chí, quân đội là người tiên phong để thực hiện chủ trương của nhà nước bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân. “Quân đội của chúng ta luôn là trụ cột quốc gia, đất nước, đặc biệt là khi đất nước lâm nguy, giặc giã, thảm họa, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm thì vai trò chủ đạo, tính chất nòng cốt của quân đội càng thể hiện rõ và phát huy mạnh mẽ, đặc biệt là quân đội ta, quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng trao đổi với cán bộ Cục Quân y Thủ tướng trao đổi với cán bộ Cục Quân y

Thủ tướng ghi nhận tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn vì nhân dân quên mình của lực lượng vũ trang, đặc biệt là cán bộ chiến sĩ quân đội đang làm việc ở tuyến biên giới khu cách ly tập trung và nhiều nơi khác đang phòng chống đại dịch. Hàng ngàn chiến sĩ, sĩ quan, đơn vị tham gia công tác cách ly, các đồng chí đã ngày đêm quên mình chăm sóc, hỗ trợ hàng vạn người cách ly tập trung, dù ban đêm hay ban ngày, trời nắng hay mưa. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ biểu dương, đánh giá cao lực lượng quân đội, quân y, đơn vị quân khu dược giao nhiệm vụ quan trọng này. “Đó chính là hình ảnh bộ đội Cụ Hồ, vì nhân dân quên mình, đó là tình dân tộc, nghĩa đồng bào, thể hiện vai trò của quân đội trong lúc dịch bệnh, tạo niềm tin với nhân dân ta và thế giới”, Thủ tướng nhấn mạnh. Thủ tướng đồng thời biểu dương lực lượng khoa học trong quân đội đạt nhiều thành tích tốt, trong đó đã sản xuất ra bộ kít xét nghiệm thành công, góp phần khám chữa bệnh cho những người từ nước ngoài và trong nước.         

Trong giai đoạn cao điểm sắp tới, Thủ tướng đề nghị lực lượng quân đội cần cố gắng, nỗ lực hơn nữa, hy sinh thời gian, bao quát mọi công việc, điều hành việc cách ly trên toàn quốc thành công.

Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng tiếp tục chỉ đạo Cục Quân y huy động lực lượng quân y các quân khu, một số đơn vị y tế cơ sở các địa phương để đào tạo, bồi dưỡng quy định lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm, sử dụng kết quả nhanh, đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm, đặc biệt tránh lây nhiễm trong đơn vị được phân công cách ly.

Nhân buổi làm việc, Thủ tướng cũng đánh giá cao 2 việc quan trọng Bộ Quốc phòng làm trong thời gian qua. Đó là giải  quyết nguồn nước ngọt cho các tỉnh miền Tây Nam Bộ hết sức tận tụy, mang lại hình ảnh tốt cho quân đội. Thứ 2 là các lực lượng vũ trang đã xử lý tốt tình hình biển Đông vừa qua, bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Để phòng chống dịch Covid-19 thành công trong giai đoạn tới, Thủ tướng đề nghị, người dân tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế. Đó là người trên 60 tuổi hãy ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác, rất hạn chế tụ tập đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài và nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát trùng; tăng cường dinh dưỡng, tập luyện, nâng cao sức khỏe. Mỗi người dân, mỗi địa phương đơn vị là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19. Các địa phương phải hỗ trợ các lực lượng quân đội, quân y hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó.

Trung Kiên
 Từ khóa
Covid 19

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo