Thứ Bảy, ngày 16 tháng 12 năm 2017

Mỗi đảng viên trong các doanh nghiệp phải đi đầu trong nâng cao hiệu quả làm việc

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu tại buổi làm việc

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 5/12, đoàn công tác Thành ủy TPHCM do Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Quận ủy Quận 12 về hoạt động của Đảng ủy Doanh nghiệp Quận 12. Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các giải pháp phát triển Đảng; tổ chức đoàn thể trong các doanh nghiệp.

Phát huy vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền với doanh nghiệp

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Đảng ủy Doanh nghiệp Quận 12 Trần Văn Út cho biết, qua 10 năm hoạt động, đến nay Đảng bộ Doanh nghiệp Quận 12 hiện có 41 chi bộ trực thuộc với 398 đảng viên. Về loại hình doanh nghiệp, có 3 chi bộ doanh nghiệp, 9 chi bộ có doanh nghiệp vốn 100% nước ngoài, 3 chi bộ công ty có vốn liên doanh nước ngoài, 17 công ty tư nhân,… Tính theo cơ cấu lao động của các chi bộ doanh nghiệp, có 18 chi bộ ở doanh nghiệp có trên 500 lao động; 6 chi bộ tại doanh nghiệp có từ 300 – 500 lao động và 5 chi bộ tại doanh nghiệp dưới 200 lao động.

Riêng trong năm 2017, toàn Đảng bộ Doanh nghiệp Quận 12 đã thành lập mới 6 chi bộ, trong đó có 3 chi bộ tại doanh nghiệp có trên 500 lao động. Toàn đảng bộ đã kết nạp 54 đảng viên, hoàn thành 100% chỉ tiêu quận ủy giao.

Cũng theo báo cáo, nhiều đơn vị trực thuộc Đảng bộ Doanh nghiệp Quận 12 hoạt động khá hiệu quả, điển hình như Chi bộ Công ty Cổ phần Giày Thiên Lộc. Bí thư Chi bộ Công ty Cổ phần Giày Thiên Lộc Hà Quang Tuyến cho biết, hiện chi bộ có 19 đảng viên ở các bộ phận của doanh nghiệp. Khi mới thành lập, chi bộ gặp không ít khó khăn nhưng những năm gần đây chi bộ đã hoạt động ổn định và thể hiện được vai trò quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp. Về tổ chức đoàn thể, đã có 95% người lao động của công ty tham gia tổ chức công đoàn.

Chia sẻ kết quả lãnh đạo, chỉ đạo tại Đảng ủy Doanh nghiệp Quận 12, đồng chí Trần Văn Út cho biết thêm: Nhìn chung các cấp ủy, Bí thư chi bộ Đảng trong doanh nghiệp đã lãnh đạo đảng viên, người lao động và tuyên truyền vận động không để xảy ra tình trạng ngừng việc tập thể, khiếu kiện đông người tại doanh nghiệp. Ngoài ra, tổ chức Đảng và các tổ chức đoàn thể đã phối hợp và kịp thời phản ánh, đề nghị Ban Giám đốc doanh nghiệp đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Bên cạnh đó, thông qua các ý kiến đóng góp của cấp ủy chi bộ trong doanh nghiệp và người quản lý doanh nghiệp, Đảng ủy đã kịp thời kiến nghị, đề xuất UBND quận, chỉ đạo các phường, các phòng, ban giải quyết một số việc khó khăn của doanh nghiệp nhằm phát huy vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền với doanh nghiệp.

Mỗi đảng viên phải là một nhân tố tích cực

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đảng ủy Doanh nghiệp Quận 12 vẫn gặp những khó khăn trong quá trình hoạt động. Theo đồng chí Trần Văn Út, hiện nay, số lượng doanh nghiệp trên địa bàn quận tuy nhiều (hơn 22.000 doanh nghiệp) nhưng đa số là doanh nghiệp nhỏ với số lượng lao động ít (có công ty chỉ 2-3 lao động); có doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh nhưng thực tế không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả, không ổn định, dẫn đến số lượng doanh nghiệp thường xuyên biến động; việc thành lập, giải thể, chuyển đi của các doanh nghiệp thường xuyên xảy ra gây khó khăn trong công tác vận động thành lập các tổ chức Đảng. Đối với các doanh nghiệp có tổ chức Đảng, đa số Bí thư chi bộ là đảng viên trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm về công tác Đảng, vì vậy công tác giáo dục chính trị tư tưởng vẫn đạt hiệu quả chưa cao.

Để khắc phục hạn chế về công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đồng chí Trần Văn Út cho biết, Đảng ủy Doanh nghiệp Quận 12 sẽ chủ động biên tập các nội dung sinh hoạt chính trị tư tưởng hàng tháng theo hướng ngắn gọn nhưng đầy đủ nội dung để hỗ trợ cấp ủy chi bộ.

Theo Bí thư Quận ủy Quận 12 Trần Hữu Trí, một trong những giải pháp quan trọng cần được đẩy mạnh trong thời gian tới là với những cấp ủy chưa có nhiều kinh nghiệm, các đồng chí trong cấp ủy của Đảng ủy tới tham dự sinh hoạt chi bộ và hướng dẫn, kèm cặp để khắc phục những hạn chế về công tác điều hành tại chi bộ. Bên cạnh đó, việc truyền đạt các nội dung trong sinh hoạt chi bộ phải đảm bảo “sắc, gọn”.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung đánh giá cao những kết quả Đảng ủy Doanh nghiệp Quận 12 đã đạt được. Đồng chí nhấn mạnh, Đảng bộ đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo một cách toàn diện đối với công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp. Với cách làm kỹ lưỡng, trong Đảng bộ đã có những mô hình tốt, những cách làm hay.

Sau khi chỉ ra những tồn tại, hạn chế của Đảng ủy Doanh nghiệp Quận 12, đồng chí Võ Thị Dung cho rằng, Đảng ủy cần nắm rõ đặc điểm hoạt động của các loại hình doanh nghiệp, từ đó khắc phục những hạn chế trong công tác xây dựng Đảng tại các doanh nghiệp. Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ tại các doanh nghiệp, đồng chí Võ Thị Dung yêu cầu, Đảng ủy phải có hướng dẫn cụ thể để nội dung các buổi sinh họat chi bộ không chỉ đi vào công tác chính trị, tư tưởng mà chi bộ tại doanh nghiệp phải phát huy được vai trò hành động vì sự phát triển của doanh nghiệp; góp phần tăng năng suất lao động cho doanh nghiệp, nâng cao đời sống cho người lao động. Đồng chí đề nghị, mỗi đảng viên trong các doanh nghiệp phải đi đầu trong nâng cao hiệu quả làm việc, phải là nhân tố tích cực để tạo sức lan tỏa về nâng cao hiệu quả lao động trong doanh nghiệp.

“Cùng với thực hiện yêu cầu kết nạp Đảng viên mới phải đảm bảo chất lượng về phẩm chất chính trị, đạo đức; đồng thời tiêu biểu về lao động của doanh nghiệp. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đảng ủy Doanh nghiệp Quận 12 là đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp trên 500 lao động; chú trong xây dựng các lực lượng chủ chốt trong các doanh nghiệp”  - đồng chí Võ Thị Dung nhấn mạnh.

Nguyễn Nam

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 15/12/2017

* Ngày 15/12, Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức học tập quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII cho hơn 270 đồng chí là cán bộ chủ chốt, đảng viên 19 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Khối. (Quang Chí- Diệu Bình)* Ngày 15/12, Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức học tập quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII cho hơn 270 đồng chí là cán bộ chủ chốt, đảng viên 19 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Khối. (Quang Chí- Diệu Bình)

* UBND TPHCM vừa có văn bản giao UBND các quận - huyện chủ trì tổ chức lắp đặt thùng rác công cộng gần khu vực các nhà chờ xe buýt, nhằm phục vụ nhu cầu hành khách sử dụng và giao các đơn vị thực hiện dịch vụ công ích trên địa bàn quận - huyện trực tiếp quản lý, đảm bảo vệ sinh môi trường. Sở Giao thông vận tải TP được giao chỉ đạo Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng phối hợp chặt chẽ với Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường trực thuộc UBND các quận - huyện để tổ chức khảo sát, lắp đặt phù hợp, đảm bảo mỹ quan và vệ sinh môi trường đô thị. (Đình Lý) 

* Chiều 14/12, UBND huyện Bình Chánh tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy năm 2017 với tình huống giả định: đám cháy phát sinh tại bãi xe tầng hầm do chập hệ thống điện xe máy; tại khu vực có nhiều chất dễ cháy khiến đám cháy lan nhanh sang các khu vực liền kề. Khoảng 700 người đang có mặt trong trụ sở đang cháy; khoảng 20 người bị kẹt lại và có nguy cơ sụp đổ công trình. Lực lượng Cảnh sát PCCC TPHCM phối hợp lực lượng PCCC cơ sở, các lực lượng công an, quân sự, y tế, chữ thập đỏ điện lực, cấp nước tại địa phương để chữa cháy và cứu hộ. Sau hơn 20 phút, các nạn nhân mắc kẹt, các tài sản, trang thiết bị tại trụ sở được bảo vệ an toàn và dập tắt hoàn toàn đám cháy. (Tuyết Anh - Ngọc Minh Anh)

Tin vắn ngày 14/12/2017

* Tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, Alpha Books tổ chức Hội sách cuối năm tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM (số 4 Phạm Ngọc Thạch, Quận 1) từ ngày 14 đến 17/12 với nhiều ưu đãi: chương trình sách đồng giá từ 9.000 đến 30.000 đồng; giảm 20% giá bìa 10.000 đầu sách mới; 10.000 quyển sách mới được giảm lên đến 60% giá bìa; chương trình rút thăm may mắn cho hóa đơn từ 99.000 đồng trở lên với hơn 3.000 phần quà, trong đó phần quà đặc biệt là voucher mua sách Alpha Books trị giá 1 triệu đồng… (Ng.Tuyết)

* Cuộc thi Nét đẹp Sinh viên TPHCM lần IX - 2017 do Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM tổ chức với chủ đề “Nét đẹp cộng đồng” đã thu hút hơn 100 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên cả nước dự thi. Trải qua vòng sơ khảo với các phần thi tự giới thiệu bản thân, trình diễn trang phục tự chọn, kiểm tra chỉ số hình thể, BTC đã chọn 40 thí sinh xuất sắc nhất bước tiếp vào vòng sau. Vòng bán kết, chung kết cuộc thi dự kiến diễn ra vào cuối tháng 12/2017. (Ng.Tuyết)

* Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM sẽ tổ chức chương trình “Tư vấn và phát phiếu khám bệnh miễn phí bệnh lý viêm khớp gout” vào sáng 17/12 tại Giảng đường A (lầu 3), Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (số 215 Hồng Bàng, Quận 5, TPHCM). Chương trình tặng phiếu khám miễn phí bệnh gout cho 100 người đăng ký sớm nhất qua số điện thoại (028) 3952 5449 - (028) 3952 5422. (Nguyễn Nam)

Tin vắn ngày 13/12/2017

* Chiều 12/12, tại TPHCM, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã tổ chức hội thảo góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học. Tại hội thảo, các ý kiến đánh giá nội dung Dự thảo đã được xây dựng theo hướng tạo điều kiện cho các trường thực hiện tự chủ. Các đại biểu cũng tập trung thảo luận, đánh giá về vai trò của hội đồng trường đối với hoạt động của các trường đại học và đề xuất các quy định cụ thể để các trường đai học thực hiện tự chủ. (S.Hải)

* Thông tin từ Sở Y tế TPHCM ngày 13/12 cho biết, Bệnh viện Quận 9 vừa áp dụng quy trình báo động đỏ liên viện kịp thời cứu sống bệnh nhân chảy máu trong mổ không kiểm soát được. Nhận được tín hiệu báo động đỏ, ê-kíp trực của Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã nhanh chóng đến Bệnh viện Quận 9 để cứu chữa cho bệnh nhân. Trên đường đi, các bác sĩ ngồi trên xe cứu thương liên lạc trực tiếp với kíp mổ của Bệnh viện Quận 9 và hướng dẫn kiểm soát máu chảy. Khi đến nơi, các bác sĩ của Bệnh viện Nhân dân Gia Định trực tiếp tham gia cứu chữa và nhanh chóng cầm máu cho bệnh nhân. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được chuyển về Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Hiện bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch, tiên lượng phục hồi tốt. (S.Hải)