Thứ Tư, ngày 18 tháng 7 năm 2018

Mỗi đảng viên trong các doanh nghiệp phải đi đầu trong nâng cao hiệu quả làm việc

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu tại buổi làm việc

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 5/12, đoàn công tác Thành ủy TPHCM do Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Quận ủy Quận 12 về hoạt động của Đảng ủy Doanh nghiệp Quận 12. Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các giải pháp phát triển Đảng; tổ chức đoàn thể trong các doanh nghiệp.

Phát huy vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền với doanh nghiệp

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Đảng ủy Doanh nghiệp Quận 12 Trần Văn Út cho biết, qua 10 năm hoạt động, đến nay Đảng bộ Doanh nghiệp Quận 12 hiện có 41 chi bộ trực thuộc với 398 đảng viên. Về loại hình doanh nghiệp, có 3 chi bộ doanh nghiệp, 9 chi bộ có doanh nghiệp vốn 100% nước ngoài, 3 chi bộ công ty có vốn liên doanh nước ngoài, 17 công ty tư nhân,… Tính theo cơ cấu lao động của các chi bộ doanh nghiệp, có 18 chi bộ ở doanh nghiệp có trên 500 lao động; 6 chi bộ tại doanh nghiệp có từ 300 – 500 lao động và 5 chi bộ tại doanh nghiệp dưới 200 lao động.

Riêng trong năm 2017, toàn Đảng bộ Doanh nghiệp Quận 12 đã thành lập mới 6 chi bộ, trong đó có 3 chi bộ tại doanh nghiệp có trên 500 lao động. Toàn đảng bộ đã kết nạp 54 đảng viên, hoàn thành 100% chỉ tiêu quận ủy giao.

Cũng theo báo cáo, nhiều đơn vị trực thuộc Đảng bộ Doanh nghiệp Quận 12 hoạt động khá hiệu quả, điển hình như Chi bộ Công ty Cổ phần Giày Thiên Lộc. Bí thư Chi bộ Công ty Cổ phần Giày Thiên Lộc Hà Quang Tuyến cho biết, hiện chi bộ có 19 đảng viên ở các bộ phận của doanh nghiệp. Khi mới thành lập, chi bộ gặp không ít khó khăn nhưng những năm gần đây chi bộ đã hoạt động ổn định và thể hiện được vai trò quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp. Về tổ chức đoàn thể, đã có 95% người lao động của công ty tham gia tổ chức công đoàn.

Chia sẻ kết quả lãnh đạo, chỉ đạo tại Đảng ủy Doanh nghiệp Quận 12, đồng chí Trần Văn Út cho biết thêm: Nhìn chung các cấp ủy, Bí thư chi bộ Đảng trong doanh nghiệp đã lãnh đạo đảng viên, người lao động và tuyên truyền vận động không để xảy ra tình trạng ngừng việc tập thể, khiếu kiện đông người tại doanh nghiệp. Ngoài ra, tổ chức Đảng và các tổ chức đoàn thể đã phối hợp và kịp thời phản ánh, đề nghị Ban Giám đốc doanh nghiệp đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Bên cạnh đó, thông qua các ý kiến đóng góp của cấp ủy chi bộ trong doanh nghiệp và người quản lý doanh nghiệp, Đảng ủy đã kịp thời kiến nghị, đề xuất UBND quận, chỉ đạo các phường, các phòng, ban giải quyết một số việc khó khăn của doanh nghiệp nhằm phát huy vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền với doanh nghiệp.

Mỗi đảng viên phải là một nhân tố tích cực

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đảng ủy Doanh nghiệp Quận 12 vẫn gặp những khó khăn trong quá trình hoạt động. Theo đồng chí Trần Văn Út, hiện nay, số lượng doanh nghiệp trên địa bàn quận tuy nhiều (hơn 22.000 doanh nghiệp) nhưng đa số là doanh nghiệp nhỏ với số lượng lao động ít (có công ty chỉ 2-3 lao động); có doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh nhưng thực tế không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả, không ổn định, dẫn đến số lượng doanh nghiệp thường xuyên biến động; việc thành lập, giải thể, chuyển đi của các doanh nghiệp thường xuyên xảy ra gây khó khăn trong công tác vận động thành lập các tổ chức Đảng. Đối với các doanh nghiệp có tổ chức Đảng, đa số Bí thư chi bộ là đảng viên trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm về công tác Đảng, vì vậy công tác giáo dục chính trị tư tưởng vẫn đạt hiệu quả chưa cao.

Để khắc phục hạn chế về công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đồng chí Trần Văn Út cho biết, Đảng ủy Doanh nghiệp Quận 12 sẽ chủ động biên tập các nội dung sinh hoạt chính trị tư tưởng hàng tháng theo hướng ngắn gọn nhưng đầy đủ nội dung để hỗ trợ cấp ủy chi bộ.

Theo Bí thư Quận ủy Quận 12 Trần Hữu Trí, một trong những giải pháp quan trọng cần được đẩy mạnh trong thời gian tới là với những cấp ủy chưa có nhiều kinh nghiệm, các đồng chí trong cấp ủy của Đảng ủy tới tham dự sinh hoạt chi bộ và hướng dẫn, kèm cặp để khắc phục những hạn chế về công tác điều hành tại chi bộ. Bên cạnh đó, việc truyền đạt các nội dung trong sinh hoạt chi bộ phải đảm bảo “sắc, gọn”.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung đánh giá cao những kết quả Đảng ủy Doanh nghiệp Quận 12 đã đạt được. Đồng chí nhấn mạnh, Đảng bộ đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo một cách toàn diện đối với công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp. Với cách làm kỹ lưỡng, trong Đảng bộ đã có những mô hình tốt, những cách làm hay.

Sau khi chỉ ra những tồn tại, hạn chế của Đảng ủy Doanh nghiệp Quận 12, đồng chí Võ Thị Dung cho rằng, Đảng ủy cần nắm rõ đặc điểm hoạt động của các loại hình doanh nghiệp, từ đó khắc phục những hạn chế trong công tác xây dựng Đảng tại các doanh nghiệp. Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ tại các doanh nghiệp, đồng chí Võ Thị Dung yêu cầu, Đảng ủy phải có hướng dẫn cụ thể để nội dung các buổi sinh họat chi bộ không chỉ đi vào công tác chính trị, tư tưởng mà chi bộ tại doanh nghiệp phải phát huy được vai trò hành động vì sự phát triển của doanh nghiệp; góp phần tăng năng suất lao động cho doanh nghiệp, nâng cao đời sống cho người lao động. Đồng chí đề nghị, mỗi đảng viên trong các doanh nghiệp phải đi đầu trong nâng cao hiệu quả làm việc, phải là nhân tố tích cực để tạo sức lan tỏa về nâng cao hiệu quả lao động trong doanh nghiệp.

“Cùng với thực hiện yêu cầu kết nạp Đảng viên mới phải đảm bảo chất lượng về phẩm chất chính trị, đạo đức; đồng thời tiêu biểu về lao động của doanh nghiệp. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đảng ủy Doanh nghiệp Quận 12 là đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp trên 500 lao động; chú trong xây dựng các lực lượng chủ chốt trong các doanh nghiệp”  - đồng chí Võ Thị Dung nhấn mạnh.

Nguyễn Nam

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 17/7/2018

* Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018), chiều 17/7, đoàn cán bộ Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bình Tân do đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Bí thư Quận ủy dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chính (trú khu phố 7, phường Tân Tạo A) và thương binh 1/4 Nguyễn Văn Đến (trú khu phố 4, phường Tân Tạo A), mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng. (Bá Tuấn)

* Sáng 17/7, Trung tâm Văn hoá Quận 7 tổ chức hội thi đố em “Kiến thức muôn màu” năm 2018. Hội thi thu hút 10 đội thi đến từ 10 phường đến tham gia tranh tài. Kết quả, phường Phú Thuận xuất sắc đạt giải Nhất; phường Tân Thuận Đông đạt giải Nhì; phường Phú Mỹ đạt giải Ba. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 3 giải Khuyến khích và 1 giải cổ động viên. Sau hội thi cấp Quận, Ban tổ chức sẽ chọn các đơn vị xuất sắc tham dự hội thi đố em “Kiến thức muôn màu” cấp Thành phố vào ngày 5/8/2018. (Thương Lâm).

* Sáng 17/7, Hội đồng giáo dục Quốc phòng và an ninh Quận 4 tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và an ninh đối tượng 4 (là cán bộ, công chức, viên chức quản lý, đảng viên trong cơ quan tổ chức thuộc quận và UBND 15 phường). Lớp học được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 17 - 20/7 với sự tham gia của 110 học viên,  học các chuyên đề như: Đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh; Phòng chống “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam; Biên giới quốc gia và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, quản lý và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam; Nội dung cơ bản của các Luật quốc phòng an ninh quốc gia, Nghĩa vụ quân sự, Giáo dục quốc phòng, an ninh, Dân quân tự vệ… (Tấn Cường)

Tin vắn ngày 14/7/2018

* Ngày 14/7, tại Trạm Y tế xã Thái Mỹ, Bệnh viện huyện Củ Chi đã tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho 90 người là đối tượng chính sách đang sinh sống trên địa bàn xã Thái Mỹ. Ngoài ra, đoàn còn tặng 90 phần quà cho 90 người đến khám bệnh, mỗi phần quà trị giá 200.000 đồng do Bệnh viện huyện Củ Chi vận động kinh phí. Đây là hoạt động khởi động các chương trình đền ơn đáp nghĩa của Bệnh viện huyện Củ Chi kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018). (Ngọc Thùy)

* Sáng 14/5, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận Tân Bình tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng cho 58 đồng chí là cấp ủy các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Doanh nghiệp quận. Lớp bồi dưỡng trang bị những vấn đề trọng tâm về vị trí, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Đảng; nhiệm vụ của Chi ủy và công tác của Bí thư Chi bộ; nội dung và phương thức tiến hành công tác chính trị tư tưởng, tổ chức cán bộ, kiểm tra, giám sát, khen thưởng, kỷ luật và vận động nhân dân của Chi bộ trực thuộc; công tác phòng, chống “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên ở cơ sở. (Kim Thoa).

* Ngày 13/7, Ban Tuyên giáo Quận ủy Tân Bình tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác nắm bắt dư luận xã hội năm 2018 cho hơn 130 đồng chí là thành viên tổ dư luận xã hội quận và cơ sở, cộng tác viên dư luận xã hội quận, cán bộ tuyên giáo các đảng bộ, chi bộ cơ sở. Tại hội nghị, các học viên được nghe báo cáo viên giới thiệu các nội dung: một số vấn đề về dư luận xã hội, phân biệt dư luận xã hội với tin đồn; công tác nắm bắt và định hướng dư luận xã hội; nắm bắt dư luận xã hội thông qua mạng lưới cộng tác viên… (Nguyễn Thị Luân).

* Ngày 13/7, Quận ủy Quận 1 tổ chức vòng chung kết hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2018 với chủ đề “Son sắt niềm tin - Vững vàng lý tưởng”. 32 thí sinh thuộc 18 đảng bộ cơ sở tham dự hội thi đã trải qua vòng sơ khảo với phần thi xây dựng đề cương báo cáo; 13 thí sinh xuất sắc được chọn vào vòng chung kết thực hiện các phần thi thuyết trình và trả lời câu hỏi của Ban giám khảo. Kết quả: giải Nhất thuộc về thí sinh Trần Thị Mỹ Phượng, Đảng bộ cơ quan Đảng, đoàn thể Quận 1; giải Nhì thuộc về thí sinh Trần Thị Hiền, Đảng bộ phường Cầu Kho; đồng giải Ba thuộc về thí sinh Đỗ Thị Tuấn, Đảng bộ phường Cầu Ông Lãnh và Nguyễn Thị Hương Thảo, Chi bộ Trường THPT Bùi Thị Xuân. (Xuân Thanh).

* Chiều 13/7, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 4 tổ chức sơ kết thực hiện chỉ thị 837/CT-BTL ngày 14/4/2017 của Tư lệnh Quân khu 7 về tổ chức, xây dựng, kiện toàn, củng cố, nâng cao năng lực hoạt động của Ban CHQS và đơn vị tự vệ thuộc Quân đội quản lý trên địa bàn Quân khu 7. Trong thời gian vừa qua, Ban CHQS quận đã bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho 623 cán bộ dân quân tự vệ ở các cơ sở, phát triển được 11 đảng viên mới, tích cực củng cố, xây dựng lực lượng tự vệ, hiện nay số lượng tự vệ đạt 12,64% so với tổng số cán bộ công nhân viên chức. (Tấn Cường).